ประชาชาติธุรกิจ
คอลัมน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"กระปุกดอตคอม" เว็บไซต์ไทย "เลือกได้"

updated: 29 ต.ค. 2552 เวลา 13:58:22 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สัมภาษณ์


ยังคงติดชาร์ตท็อปไฟฟ์ของเว็บยอดนิยมในไทยอยู่เสมอ สำหรับเว็บไซต์ "กระปุก" (kapook.com) ภายใต้การบริหารงานของบริษัท บัณฑิต เซ็นเตอร์ จำกัด โดยมี "ปรเมศร์ มินศิริ" นั่งตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัท

รายงาน truehits ล่าสุดระบุว่า กระปุกมียอดผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ (UIP) ประมาณ 4.5 แสนคนต่อวัน ครองตำแหน่งเว็บไซต์ยอดนิยมลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ต่อจากเว็บ "สนุกดอตคอม" ที่มี UIP ประมาณ 6 แสนรายต่อวัน โดยผู้นิยมเข้าเว็บกระปุกปัจจุบันคือผู้หญิง ประมาณ 60% อายุเฉลี่ย 20-25 ปี

"ปรเมศร์ มินศิริ" เจ้าของเว็บไซต์กระปุกเล่าให้ฟังว่า นับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน บริษัทพอใจกับสถิติการเติบโต และรายได้ที่ยังเป็นบวกอยู่ โดยช่วงที่ผ่านมา บริษัทเน้นพัฒนาบริการเฉพาะทางให้เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจนมากขึ้น แต่สิ่งที่กระปุกทำมาตลอดตั้งแต่อดีตคือการสร้างรายได้ โดยการรักษาเรตติ้งของผู้ชมที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ การเพิ่มเนื้อหา หรือบริการที่น่าสนใจ เพื่อเปิดโอกาสให้มี ผู้มาลงโฆษณามากขึ้น และการลงทุนวิจัยอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่กระแสทุนต่างชาติที่เข้ามาซื้อเว็บไซต์ในช่วงนี้กำลังร้อนแรงส่งผลให้วงการออนไลน์สัญชาติไทยคึกคักขึ้นมาบ้าง

ปรเมศร์มองว่า ถือเป็นสัญญาณบวกต่อวงการอินเทอร์เน็ตในไทย ที่มีธุรกิจต่างชาติเข้ามาสนใจ เช่น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ถือเป็นการขยายกิจการต่อยอดไปอนาคตของเว็บไซต์นั้นได้

จากประสบการณ์พบว่าเว็บไซต์ที่ต่างชาติจะให้ความสนใจคือเว็บไซต์ที่เป็น "สื่อใหม่" หรือเว็บไซต์ประเภทเครือข่ายสังคม กล่าวคือเว็บไซต์ที่เป็นสื่อกลางให้คนสามารถเผยแพร่คอนเทนต์เองได้ สามารถแชร์ข้อความสั้น ยาว วิดีโอคลิปได้ โดยประเทศที่ให้ความสนใจร่วมทำธุรกิจ มีทั้งสหรัฐ ยุโรป หรือญี่ปุ่น ซึ่งมีความแข็งแกร่งทางธุรกิจอินเทอร์เน็ตเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว และต้องการขยายตลาดออกนอกประเทศ แต่ทั้งนี้ ถ้าเป็นเว็บน้องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น หากต้องการมีพื้นที่อยู่บนโลกออนไลน์ ควรเป็น "เว็บเฉพาะทาง" จะมีโอกาสมากที่สุด

เนื่องจากตลาดเว็บไซต์มีขนาดใหญ่ขึ้นตามจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ทำให้เว็บขนาดเล็กมีโอกาสแจ้งเกิด หากสามารถพัฒนาคอนเทนต์ได้ตรงใจกับผู้ใช้เน็ต จนมีกลุ่มคนที่สนใจเข้ามามากพอ สุดท้าย สปอนเซอร์และยอดขายจะเข้ามาหาเอง หรือจะพัฒนาเป็น "เว็บแอปพลิเคชั่น" ก็ได้ ถ้าหากโดนใจผู้ใช้งาน จะได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

"ปรเมศร์" เล่าว่า สำหรับเว็บไซต์กระปุก มีผู้สนใจติดต่อขอทำธุรกิจร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจสัญชาติไทย หรือจากต่างประเทศ ทั้งการลงทุนร่วมกันและการซื้อกิจการ แต่สิ่งที่บริษัทต้องการ คือเมื่อร่วมทำธุรกิจกันแล้ว ต้องเกื้อหนุนซึ่งกันและกันและลงตัวมากที่สุด

"แต่ที่ยังไม่ตัดสินใจ เพราะกระปุกต้องการทำบริษัทให้แข็งแกร่ง เพื่อนำไปสู่การจดทะเบียนในตลาดหุ้น ยกเว้นแต่จะมีเหตุผลให้ดีเพียงพอ ถึงจะเปลี่ยนแปลง แต่ตอนนี้เรายังไม่เห็น"

การสร้างความแข็งแกร่งของกระปุก คือการสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ผ่านการพัฒนาบริการให้ตรงกับเซ็กเมนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย รวมถึงการพัฒนา แอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ

"บริษัทจะต้องแข็งแรง ต้องมีทุน บุคลากร เทคโนโลยี รับมือกับต่างชาติที่ต้องการมาทำตลาดกับบริษัท แม้ว่าตอนนี้ในตลาดยังไม่มีต่างชาติเข้ามามากนัก แต่เริ่มมีสัญญาณให้เห็น เราจึงต้องพร้อม หากตลาดไทยใหญ่ขึ้นในอนาคต"

ปัจจุบัน สัดส่วนโครงสร้างรายได้ของกระปุก 80% มาจากโฆษณา และ 20% คือการให้บริการโซลูชั่นสำหรับองค์กรต่าง ๆ เช่น สร้างเว็บไซต์และยอดธุรกรรมต่าง ๆ แต่ในอนาคต บริษัทต้องการเพิ่มแหล่ง รายได้ใหม่ ๆ ผ่านการเก็บค่าสมาชิก หรือค่าบริการเสริม เช่น คอนเทนต์ประเภทโมบาย การดาวน์โหลดต่าง ๆ เพื่อให้โครงสร้างของรายได้บาลานซ์กันมากขึ้น เช่น 60 : 40

เพราะปรเมศร์มองว่า สัดส่วนโครงสร้างรายได้ที่เปลี่ยนไป จะเป็นตัวสะท้อนคุณภาพของเว็บไซต์นั้น หากสมาชิกยอมจ่ายค่าสมาชิก หรือบริการเสริม เป็นการการันตีระดับหนึ่งว่าเว็บไซต์นั้นมีคุณภาพ พร้อมกันนี้เขายังยอมรับว่า กระแสเว็บเครือข่ายสังคมอย่างทวิตเตอร์ หรือเฟซบุ๊ก ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในไทยและเป็นเทรนด์ในอนาคตนั้น กระปุกจำเป็นจะต้องปรับตัวเองเช่นกัน เพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้

สิ่งที่กระปุกทำ คือการสร้างลิงก์ เชื่อมต่อติดอยู่ในทวิตเตอร์ เพื่อดึงดูดผู้ใช้ทวิตเตอร์เข้ามาสู่เว็บไซต์กระปุกมากขึ้น เช่นเดียวกับการใช้ทวิตเตอร์เป็นเครื่องมือสื่อสารกับคอมมิวนิตี้ของกระปุก ด้วยแพลตฟอร์มแบบเปิดของทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ทำให้ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา กระปุกได้พัฒนาเกมแอปพลิเคชั่นที่สามารถใช้งานได้บนทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ออกมา 2 เกม คือเกมหมากฮอส และเกมออลเทลโล และวางแผนจะเปิดตัวอีก 3 เกมภายในสิ้นปีนี้

"ตอนนี้เกมทั้งหมดเปิดให้บริการฟรี แต่อนาคตถ้าเกมมีความซับซ้อนมากขึ้น และคอนซูเมอร์ต้องการที่จะจ่ายเงินเพื่อเล่นเกม กระปุกสามารถสร้างเป็นธุรกิจต่อยอดได้ในรูปแบบของเว็บเกม ซื้อไอเท็มได้ เป็นการหาธุรกิจที่เป็นบลูโอเชี่ยน"

สำหรับทิศทางในปีหน้า ตนเชื่อว่ าอัตราการเติบโตของอินเทอร์เน็ตจะเติบโตมากขึ้น เพราะส่วนหนึ่งมาจากการแข่งขันด้านความเร็วบรอดแบนด์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และการเปิดให้บริการ 3 จี ทำให้ผู้ใช้มือถือสามารถเรียกข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น

"สิ่งที่กระปุกจะทำ คือพัฒนาบริการให้เหมาะกับผู้ใช้ไฮสปีดอินเทอร์เน็ต และบริการบนมือถือที่รองรับเครือข่ายที่รวดเร็วขึ้น ซึ่งถือเป็นภารกิจหลักในปีหน้า"