ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

บขส.เตรียมเปิดวิ่ง"โคราช-เวียงจันทน์"พาชมซีเกมส์ 382 กิโลฯ วิ่ง 7 ชั่วโมง

updated: 21 พ.ย. 2552 เวลา 11:08:22 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายวัฒนา  พัทรชนม์ ผู้อำนวยการ สำนักงานขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมการจัดการเดินรถโดยสาร เส้นทาง จ.นครราชสีมา-นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ( สปป.ลาว ) เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการจะเดินทางไปร่วมชมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ สปป.ลาว จะมีขึ้นในช่วงปลายปีนี้ ว่า หลังจากคณะผู้แทนของกรมการขนส่งทางบก บริษัท ขนส่ง จำกัด ร่วมกับ ผู้แทนกรมการขนส่ง กระทรวงโยธาธิการ และ ขนส่ง สปป.ลาว ออกสำรวจเส้นทางการเดินรถโดยสารเส้นทางจาก สถานีขนส่งนครราชสีมาแห่งที่ 2 ( บขส.ใหม่ ) ริม ถ.มิตรภาพ หนองคาย สิ้นสุดปลายทางที่ตลาดเช้า นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว รวมระยะทาง 382 กิโลเมตร

 

ซึ่งขั้นตอนผ่านการดำเนินการลงนามบันทึกข้อตกลงร่วมกันทั้งสองประเทศแล้ว โดยรูปแบบการจัดการขนส่ง และเปิดให้บริการเดินรถนั้น จะไม่มี รถร่วมของ บริษัท เอกชนมาดำเนินการ แต่จะให้เป็นของ บริษัท ขนส่ง จำกัด หรือ บขส. เท่านั้น ซึ่งการเดินรถในสายนี้ จะเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐ กับรัฐ จึงต้องเป็นไปตามข้อสัญญาของการเดินรถ และเปิดบริการร่วมกันของทั้งสองประเทศอย่างเคร่งครัด สำหรับการบริการเส้นทางนี้ เบื้องต้นได้กำหนดค่าบริการ 320 บาท ใช้รถโดยสารประเภทปรับอากาศชั้น 1 ของประเทศไทย ไป -กลับ 2 เที่ยว ร่วมกับรถโดยสารของ สปป.ลาว ไป -กลับ 2 เที่ยว รวมเป็น 4 เที่ยว ต่อวัน ในการเดินทางจะไม่จอดแวะสถานีใดๆ ระยะเวลาแต่ละเที่ยวไม่เกิน 7 ชม.

 

นายชัยรัตน์  สงวนชื่อ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงความคืบหน้าของการเตรียมการเดินรถขนส่งเส้นทางนครราชสีมา -นครหลวงเวียงจันทน์ ขณะนี้ได้เตรียมการไปกว่า 95 % เหลือเพียงการจัดสรรคิวการเดินรถตามการที่ตกลงกันไว้ จำนวน 4 เที่ยว คาดว่าประมาณช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ จะสามารถเปิดให้บริการทั้งบริษัทขนส่ง จ.นครราชสีมา และบริษัทขนส่งนครเวียงจันทร์ โดยจะกำหนดให้มีจำนวนเที่ยวรับส่งผู้โดยสารที่เท่ากัน โดยให้ จ.นครราชสีมา เป็นศูนย์กลางในการขนส่งผู้โดยสารไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ สปป.ลาว