ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ดอกไม้เมืองหนาวเชียงราย...ชมไร่ทิวลิป

updated: 19 ธ.ค. 2552 เวลา 11:06:13 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

พาทัวร์

อากาศเย็นสบาย ดอกไม้งาม  ผู้หญิงสวย รวยวัฒนธรรม        ล้านนา เป็นสโลแกนเชียงรายเจ้าของงาน′เทศกาลเชียงรายดอกไม้บาน′ โต้โผใหญ่ คือ นายกเทศมนตรีเชียงราย ทุกฤดูหนาวจะนำ ′ไร่ทิวลิป′ จากเนเธอร์แลนด์มาให้ชมดาษดื่นตา มีสวนดอกไม้สวย ๆ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวชมตลอดปี สวนดอกไม้ดอยตุง สวนดอกไม้ตามรีสอร์ตต่าง ๆ จะมีดอกไม้เมืองหนาว ชูช่อตลอดฤดู กระทั่งในตัวเมืองก็ปลูกกุหลาบลงแปลงไว้บนเกาะกลางถนน      กลีบเบ่งบานรับแสงตะวันสีสันสบายตา

 

′สุเมธ แสงนิ่มนวล′ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เล่าว่า ต้องการส่งเสริมให้จังหวัดเป็นเมืองแห่งดอกไม้งาม ยกพันธุ์ไม้ต่าง ๆ จากยุโรปมาไว้ที่นี่ ทุกปลายปีจึงได้จัดงานเทศกาลสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่  นักท่องเที่ยว ปีนี้จัด 26 ธันวาคม-4 มกราคม 2553 ทำเป็นโซนอุทยานดอกไม้เมืองหนาวไว้หลากหลาย ไฮไลต์เป็นสัญลักษณ์อยู่ตรงดงดอกทิวลิป ส่วนดอกไม้ทรงคุณค่าทางใจอีกมากมาย อาทิ ลิลลี่ กล้วยไม้ 

 

26 ธันวาคม นี้จะเปิดอย่างอลังการด้วยขบวนบุปผชาติที่หน่วยราชการ สถาบัน องค์กรเอกชน ร่วมกันประดิษฐ์มาโชว์กว่า 20 ขบวน เติมแต่งบรรยากาศแห่งล้านนา จัดที่บริเวณสวนไม้งามริมน้ำกก  ภูมิอากาศเย็นสบาย ห้อมล้อมด้วยพันธุ์ไม้งาม กิจกรรมสนุกสนานทั้งบันเทิงเริงรมย์และให้สาระความรู้ มีทั้งขบวนรถบุปผชาติ  สวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อุทยานดอกไม้เมืองหนาว อุทยานกล้วยไม้นานาพรรณ การประกวดสวนดอกไม้ การจำลองเรือนวิถีชีวิตและกิจกรรมข่วงวัฒนธรรม ภูมิปัญญาล้านนา สล่าเชียงราย การประกวดนางสาวถิ่นไทยงาม และอื่น ๆ 

โซนวัฒนธรรม ชมการจำลองบ้าน ชาวเขาเผ่าต่าง ๆ พร้อมการแสดงการเล่นชิงช้าของชนเผ่าอาข่า ลักษณะ บ้านชนเผ่าไทยลื้อเป็นบ้านที่สร้างโดย ไม่ต้องใช้ตะปู ใช้วิธีการสลักไม้เข้าหากัน สาธิตการทอผ้าและการจำหน่ายไปด้วย สร้างความเป็นกันเองแก่นักท่องเที่ยวทุกคน

 

โซนดอกทิวลิป ที่นำมาลงหลายสีหลายพันธุ์หลายหมื่นต้น ผู้จัดงานได้ทำเชือกกั้นไว้ป้องกันผู้คนแห่เข้าไปเหยียบย่ำ พร้อมกับมีน้อง ๆ อาสาสมัครแต่งกายชุดล้านนาทำหน้าที่ให้ความรู้แก่ผู้ที่มาชมสวนดอกไม้    นับเป็นอีกงานหนึ่งที่ดูสดชื่นและมีความสุขมากที่ได้เข้าชม ช่วงเช้าดอกทิวลิปได้รับการรดน้ำอย่างชุ่มชื่น หยดน้ำที่เกาะบริเวณกลีบดอกทำให้ภาพดูสดชื่นขึ้นเยอะเลย ยิ่งได้เห็นในมุมย้อนแสงด้วยแล้ว หยดน้ำ  จะเป็นประกายเหมือนมีเพชรติดอยู่ที่      ดอกทิวลิปเลยทีเดียว

 

สิ่งที่จะขาดมิได้คือ ′อาหาร′ ภายในงานมีเมนูล้านนาขึ้นชื่ออย่างแกงฮังเล แกงอ่อมหมู จอผักกาด ลาบหมู ลาบเมือง อาหารแต่ละอย่างล้วนขึ้นชื่อของเชียงราย

 

กล่าวได้ว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดและชาวเชียงรายมีนโยบายที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงตั้งใจสร้างให้เป็นเมืองดอกไม้ หรือ Flower City จึงช่วยกันปลูกดอกไม้ ให้เต็มบ้านเต็มเมือง ทำให้หน้าบ้านน่ามอง หลังบ้านน่ามอง ในบ้านน่าอยู่ ปีที่ผ่านมา  เทศกาลดอกไม้เมืองหนาวเชียงรายดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเข้าไปชมถึง        1 ล้าน 6 แสนคน ปีนี้อากาศริมแม่น้ำกก ผสมผสานกับอุณหภูมิสบายผิวเย้ายวนใจ ให้คนไปเที่ยวเพิ่มราว 2-3 ล้านคน