ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"จีน" เก็บงำข่าวปิดโรงงานนมปนเปื้อน

updated: 07 ม.ค. 2553 เวลา 18:03:14 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ทางการจีนเก็บงำข้อมูลการปิดโรงงานผลิตนมในเซี่ยงไฮ้เป็นความลับมานานเกือบปี ก่อนประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า โรงงานถูกสั่งปิดเพราะผลิตนมที่มีสารปนเปื้อน


เอพีระบุว่า ความล่าช้าในการประกาศให้สาธารณชนรับรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มีสารปนเปื้อนทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความพยายามของจีนที่จะฟื้นความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่มีต่ออุตสาหกรรมอาหาร หลังจากมีกรณีอื้อฉาวเกี่ยวกับอาหารหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา รวมถึงนมที่มีสารปนเปื้อนด้วย


แม้ว่าเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยของอาหารในเซี่ยงไฮ้ พบการปนเปื้อนผลิตภัณฑ์ของเซี่ยงไฮ้ แพนด้า เดรี่ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และเริ่มสอบสวนทันที แต่สำนักงานความปลอดภัยอาหารเพิ่งประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (30 ธ.ค. 2552) ว่าโรงงานถูกสั่งปิดและมีการจับกุมผู้บริหารของบริษัท 3 คน เพราะจำหน่ายนมผง และนมข้นที่ปนเปื้อนเมลามีน ซึ่งอาจทำให้เกิดนิ่วและไตวาย โดยกักตัวผู้บริหารไว้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา


เฉิน เหวยปิง โฆษกของสำนักงานอัยการอำเภอเฟงเสียน เปิดเผยว่า มีการกักตัวผู้บริหาร 3 คนไว้ตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณชนในขณะนั้น เพราะกำลังอยู่ในระหว่างการสืบสวน


ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยอาหารไม่ได้ระบุว่า มีผู้ป่วยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์นมปนเปื้อนของเซี่ยงไฮ้ แพนด้าหรือไม่

ที่ผ่านมา จีนออกกฎหมายความปลอดภัยอาหารเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยกำหนดโทษหนักขึ้นสำหรับผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีสารปนเปื้อน พร้อมระบุว่าทางการจะต้องให้ข้อมูลแก่สาธารณชนทันทีเมื่อพบสินค้าอาหารที่ไม่ปลอดภัยสำหรับบริโภค
 

มีเด็กอย่างน้อย 6 คนที่ตายในปี 2551 หลังดื่มนมทารกปนเปื้อน และมีเด็กเจ็บป่วยอีกกว่า 300,000 คน จากกรณีนี้ ทั้งนี้ มีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอย่างแพร่หลายในจีน เพราะผู้ผลิตนิยมใช้เมลามีนผสมในนม เพื่อให้มีกำไรเพิ่มขึ้น และช่วยในการตรวจสอบโปรตีนในผลิตภัณฑ์