ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เรือขนสินค้าสัญชาติไทยชื่อ Sea Angel ของบริษัท แสงทิพย์ชิปปิ้ง จมนอกชายฝั่งไต้หวัน

updated: 28 ม.ค. 2553 เวลา 16:52:13 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


   

    กระทรวงการต่างประเทศได้รับรายงานจากสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย(26 ม.ค.)ว่า สำนักงานได้รับแจ้งจากหน่วยงานของไต้หวันว่า มีเรือขนสินค้าสัญชาติไทยชื่อ Sea Angel ของบริษัท แสงทิพย์ชิปปิ้ง ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางจากมาเลเซียไปยังจีนได้จมลงนอกชายฝั่งไต้หวันเมื่อเวลา 08.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ในตำแหน่งเส้นรุ่งตะวันออกที่ 119 องศา 51.5 ลิปดา เส้นแวงเหนือที่ 23 องศา 39.5 ลิปดา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองม่ายเหลียว (Mal Liao) 20 ไมล์ทะเล
 สำนักงานฯได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือคนไทยในวันเดียวกัน และได้รับทราบข้อเท็จจริงจากทางการไต้หวันและลูกเรือไทยว่า เรือดังกล่าวมีลูกเรือทั้งหมด 19 คน (ชาวไทย 15 คน และชาวต่างชาติ 4 คน)
 จนถึงขณะนี้หน่วยกู้ภัยของไต้หวันได้ช่วยลูกเรือไทยขึ้นมาได้แล้ว 9 คน ลูกเรือชาวต่างชาติ 1 คน และพบศพลูกเรือชาวต่างชาติ 1 ศพ ทั้งนี้ ลูกเรือชาวไทย 5 คน และชาวอินเดียอีก 1 คน ที่รอดชีวิตกำลังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก เมืองไถจงซึ่งแพทย์จะเฝ้าดูอาการอีก 1 วัน ส่วนลูกเรือชาวไทยอีก 4 คน ที่ก่อนหน้านี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลทหารผ่านศึก เมืองเจียอี้ได้ออกจากโรงพยาบาบแล้ว
 สำหรับลูกเรือชาวไทยอีก 6 คน และลูกเรือชาวต่างชาติ 2 คน ที่ยังคงสูญหาย ทางสำนักงานจะประสานการติดตามค้นหากับทางการไต้หวันอย่างใกล้ชิดต่อไป