ประชาชาติธุรกิจ
คอลัมน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

แกลลอรี่

มาสด้า 2 ซีดาน สปอร์ตได้ใจ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 29 มี.ค. 2553 เวลา 22:29:10 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Test Car

อมร พวงงาม

 


ผมไม่รู้ตัวจริง ๆ ว่า ไปหลงรักเจ้าสปอร์ตซีดานตัวนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

หรือจะช่วงที่มาสด้าเปิดตัวมาสด้า 2 ในแบบฉบับเก๋ง 4 ประตู พร้อมทั้งยืนยันว่า จะมีการทดสอบแบบเป็นล่ำเป็นสัน ผมก็ตอบตกลงไปกับเขาทันที

แล้วก็ไม่ผิดหวังครับ

เพราะเที่ยวนี้ได้สนุกกับการขับอย่างเต็มอิ่ม เส้นทางที่ใช้ทดสอบคุณลองคิดดูครับ...มันเริ่มตั้งแต่กลางเมืองภูเก็ตวิ่งออกนอกเมืองมาข้ามทะเลอันดามันบริเวณสะพานสารสิน เฉพาะวิ่งกันบนเกาะก็รู้แล้วว่า...มันแค่ไหน ? ได้เจอโค้งหลายแบบ ถนนก็กว้างพอที่ใช้พื้นที่ได้เต็มแทร็ก

คนที่ชอบขับรถเร็ว ๆ นึกสนุกขึ้นมาแล้วซิท่า

เท่านั้นยังไม่พอ เขายังให้ขับกันไปจนถึงจังหวัดกระบี่ ระยะทางประมาณ 200 ก.ม. ซึ่งเส้นทางสายนี้บรรดาเซียนทดสอบรถหลายคนฟันธงว่า "เยี่ยม" เพราะแต่ละจุดจะได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับรถเป็นอย่างดี

หนำซ้ำเที่ยวนี้ทีมผู้จัดเขายังมีช่วงทดสอบพิเศษระยะทางอีก 3.5 ก.ม. ให้ได้ปลดปล่อยกันอย่างเต็มเหนี่ยว ขับเสร็จก็ลงความเห็นกันเลยครับว่า "ซื้อเลย" ส่วนจะเลือกตัวไหน ก็ลองพิจารณาออปชั่นเทียบกับราคาดูครับ

มาสด้า 2 รุ่น 4 ประตู ถือเป็นดาบสองของมาสด้าที่ต้องการถล่มตลาดเก๋งเล็กในสมรภูมิที่ฟัดกันอย่างดุเดือดเลือดพล่าน ทั้งโตโยต้า ฮอนด้า และอีกหลายยี่ห้อก่อนหน้านี้มาสด้าสร้างความฮือฮาด้วยรุ่นแฮตช์แบ็ก 5 ประตู แค่ไม่กี่เดือนเขากวาดยอดขายสูงเกือบ 7,000 คัน ผมว่าไม่ใช่แค่ "เป้ อารักษ์" ขับเลี้ยวหลบกล่องไปมา แล้วดีงเบรกมือจอดรถเท่านั้นที่ทำให้ยอดทะลุทะลวง

แต่น่าจะเป็นเพราะทีมมาร์เก็ตติ้งต่างหากสามารถเข้าถึงลูกค้าได้จริง แถมโปรดักต์ตัวนี้ก็โดดเด่น มันสามารถทำได้ตามที่ "เป้" พรีเซนต์ไว้ซะด้วย

ห้องโดยสารมาสด้า 2 ซีดานใหม่ ออกแบบให้เบาะนั่งด้านหลังกว้างขวาง สะดวกสบายเหนือกว่ารถซีดานทั่ว ๆ ไป และสามารถเลือกปรับพับเบาะได้ 60 : 40 เพื่อประโยชน์ในการจัดเก็บสิ่งของขนาดใหญ่

เลือกใช้โทนสีเบจที่ให้ความรู้สึกหรูหรา โปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัด นอกจากนี้ มาสด้า 2 ซีดานใหม่ยังมาพร้อมสมาร์ตคีย์ที่นอกจากจะเท่แล้ว ยังให้ความสะดวกสบายในการเปิด-ปิด และสตาร์ตรถโดยไม่ใช้กุญแจ เครื่องเสียงชุดใหญ่ CD-MP3 6 แผ่น พร้อมช่องเสียบไอพอด ไอโฟน

ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ MZR ดับเบิลโอเวอร์เฮดแคม 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1500 ซีซี 103 แรงม้า

ไม่น่าเชื่อว่าเห็นตัวเล็ก ๆ แบบนี้จะให้แรงบิดได้สูงสุด 135 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะช่วยให้อัตราเร่งดีเกินตัว มีระบบวาล์วควบคุมการไหลเวียนของไอดี ลื่นอย่าบอกใครเชียว...ตอบสนองการขับขี่ได้ทุกจังหวะความเร็วพวงมาลัยพาวเวอร์แบบไฟฟ้า แม่นยำ คุมได้ตามสั่ง แต่ก็ยังน่าเบื่ออยู่นิดซึ่งผมไม่ชอบเอาเสียเลยก็คือ ปุ่มกดแตรซึ่งห่างจากขอบพวงมาลัยเยอะไป เวลากดต้องละมือหนึ่งข้างออกจากพวงมาลัย เสียอรรถรส จริง ๆ แต่ถ้าแลกกับรัศมีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 4.9 เมตร ก็พอรับได้

สำหรับราคาค่าตัวก็มีให้เลือกด้วยกัน 4 รุ่น ประกอบด้วยเกียร์ธรรมดา 535,000 บาท เกียร์อัตโนมัติ 564,000 บาท เกียร์อัตโนมัติ ออปชั่นเยอะหน่อย 615,000 บาท ส่วนรุ่นท็อป 675,000 บาท

ช่วงทดสอบพิเศษ 3.5 ก.ม.ซึ่งเป็นทางขึ้นเขาคดเคี้ยวต่อเนื่องไปจนถึงจุดชมวิวของจังหวัดกระบี่

ทีมงานเขาถือวิสาสะปิดถนนปล่อยรถ ทีละคัน ผมได้เห็นสมรรถนะสปอร์ตซีดานที่ถ่ายทอดออกมาแบบเกินตัว

เริ่มจากอัตราเร่ง ซึ่งครั้งแรกนึกว่าอืดเป็นเรือเกลือ แต่เอาเข้าจริง ด้วยเทคโนโลยีการลดน้ำหนักซึ่งมาสด้าใช้เป็นจุดขาย ทำให้ผมและเพื่อนจาก "ซีแม็กคาร์" ซึ่งนั่งไปด้วยทะยานขึ้นไปบนทางลาดชันได้เร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ เราเริ่มออกตัวด้วยเกียร์ L พอรอบเครื่องยนต์ได้ก็ไล่เปลี่ยนไป S และ D ตามลำดับ

วงเลี้ยวที่แคบผสานกับช่วงล่างที่เซตมาอย่างลงตัว ทำให้ผ่านแต่ละโค้งได้ง่ายขึ้น ระบบเบรก ABS ทั้ง 4 ล้อ มี EBD ช่วยกระจายแรงเบรก ส่งผลให้การกำหนดจุดเบรกก็ชัดเจน ปุ่มโฮลโหมดเพื่อลดตำแหน่งเกียร์ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ต่อเนื่องและเมื่อต้องการเอ็นจิ้นเบรกก็ทำได้สะดวกรวดเร็วดีมาก

ผมก็เริ่มตามสูตร ถึงโค้งก็เบรก เปลี่ยนเกียร์-หมุนพวงมาลัยไปตามโค้ง แล้วก็เติมคันเร่งตั้งแต่หัวเริ่มปักเข้าไปเพื่อส่งรถให้พุ่งออกจากโค้ง รับรู้ได้เลยครับว่า เจ้าสปอร์ตซีดานตัวนี้มันทะยานออกจากโค้งได้มันส์ไดนใจดีจริง ๆ

มาสด้า 2 (4 ประตู) จัดเป็นซีดานคันเล็กที่ขับสนุกอีกหนึ่งหน่วย ยิ่งตอนนี้มาสด้าเขาเตรียมชุดแต่งไว้เพียบ หรือถ้ายังไม่สะใจ จะเลือกจากซัพพลายเออร์อิสระที่ไปหิ้วกันมาจากญี่ปุ่นก็ไม่ว่ากัน

ลองหลับตานึกภาพดูครับ หุ่นแบบนี้ใส่โอเวอร์พาร์ตรอบคันเข้าไป เปลี่ยนแม็ก ใส่ยางเรซซิ่ง ตกแต่งช่วงล่างอีกนิดหน่อย

โหย...อยากเห็นอะ "มาสด้า 2 วัน เมคเรซ"