ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

มากิน ′ช็อกโกแลต′ กันดีกว่า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 23 ต.ค. 2553 เวลา 09:23:45 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คุณรู้ไหมว่าดาร์กช็อกโกแลตดีต่อสุขภาพ สามารถมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระมากกว่าลูกพลัมถึง 4 เท่า หรือ กะหล่ำดาว

ผลวิจัยพบว่าช็อกโกแลตที่มีประโยชน์ของต่อสุขภาพต้องมีโกโก้ 70 เปอร์เซ็นต์หรือสูงกว่า

 

หัวใจ

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัย เอเบอร์ดีน แสดงให้เห็นว่าสารฟลาโวนอยด์และสารต้านอนุมูลอิระจากในช็อกโกแลตที่มีโกโก้แมสสูง ป้องกันการกระตุ้นการทำงานของเกล็ดเลือดซึ่งนำไปสู้ปัญหาเรื่องโรคหัวใจ

การศึกษาในดรูเซลดอฟและมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย แสดงให้เห็นว่าการบริโภคฟลาโวนอยด์จะช่วยฟื้นฟูความเสียหายของหลอดเลือดแดงจากการสูบบุหรี่

 

และล่าสุดศาสตราจารย์ คาร์ล  คีน จากมหาวิทยาลัยแคลลิฟอเนีย รายงานว่าการรับประทานช็อคโกแลตในปริมาณเล็กน้อย สามารถช่วยละลายลิ่มเลือดในสมองเหมือนการรับประทานยาแอสไพริน

 

สมอง
ช็อกโกแลตมีแร่ธาตุแมกนีเซียมอยู่มากและเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อสมอง ข้อมูลจากวารสารอาหารทางการแพทย์

ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอลเนล ในนิวยอร์ก พบว่า มีสารต้านอนุมูอิสระที่เรียกว่า อีพิคาเทชิน ที่ช่วยปกกันโรคสมองเสื่อมได้

 

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยวีลิ่ง จีซัส ทางเวอร์จิเนียตะวันออก บอกว่าช็อกโกแลตช่วยเพิ่มความจำ และเพิ่มสมาธิในการตอบสนองรวมถึงทักษะในการแก้ปัญหาโดยช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองสะดวก

 

ภูมิคุ้มกัน
การศึกษาของญี่ปุ่นที่ถูกตีพิมพ์ในวารสารมะเร็งแห่งอังกฤษพบว่ามีสารฟีนอล ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในช็อกโกแลต ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และรายงานในปี 2009 โดยสมาคมวิจัยโรคมะเร็งแห่งฮาวาย พบว่ามีส่วนผสมของสารไซยานิดินโดยมีผลเหมือนที่ศึกษาในสัตว์

 

ช่วยควบคุมความเครียด
เมื่อกินดาร์กช็อกโกแลตปริมาณ 40 กรัมทุกวันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ จะลดฮอร์โมนความเครียดลงทำให้บรรเทาความกังวล ผลรายงานของวารสารสมาคมเคมีของอเมริกา

 

ชีวิตยืนยาว
จากการศึกษาผู้สำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์เกือบ 8,000 คน มากกว่า 18 ปีพบว่าผู้ที่รับประทานช็อกโกแลตจะมีชีวิตยืนยาวกว่าผู้ที่ไม่รับทานช็อกโกแลต ข่าวร้ายคือพวกเขาเป็นผู้ชาย ประโยชน์บางอย่างของช็อคโกแลตมีประสิทธิผลในเพศชายมากกว่าเพศหญิง สำหรับเหตุผลนั้นนักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้สาเหตุว่าทำไม

 

สรุปว่าช็อกโกแลตมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน