ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ไพร" คาดน้ำท่วมหาดใหญ่ธุรกิจเสียหาย 1 หมื่นล้าน 3หมื่นครัวเรือนเคว้ง !

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 02 พ.ย. 2553 เวลา 10:15:22 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"ไพร พัฒโน"คาดน้ำท่วมหาดใหญ่รอบนี้เสียหายไม่น้อยกว่า 1 หมื่นล้าน เหตุย่านธุรกิจโดนท่วมหมด เร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้าช่วยปชช.ที่ไม่มีที่อยู่อาศัย จัดส่งอาหาร ยารักษาโรค ยันไม่กระทบความเชื่อมั่นนักลงทุน-เขตศก.หลักภาคใต้ตอนล่าง

วันที่ 2 พฤศจิกายน นายไพร พัฒโน นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา ในฐานะนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลแห่งประเทศไทย ( ส.ท.ท.) เปิดเผยว่า ประเมินความเสียหายจากสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ล่าสุดไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท ซึ่งน้อยกว่าน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2543 ซึ่งมีมูลค่าเสียหายกว่า 14,000 ล้านบาท เนื่องจากที่ผ่านมาเทศบาลได้จัดการระบบเตือนภัยล่วงหน้าเพื่อให้ประชาขนเตรียมความพร้อมในการอพยพหนีภัย สำหรับปัญหาเฉพาะหน้าที่จะต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ไม่มีที่อยู่อาศัย จากนั้นจะจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสนับสนุนอาหารกล่องและยารักษาโรคให้ทั่วถึง

 

นายไพร กล่าวว่า ปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบให้นักลงทุนขาดความมั่นใจในขณะที่หาดใหญ่เป็นเมืองเศรษฐกิจหลักของจังหวัดภาคใต้ตอนล่าง เชื่อว่านักลงทุนเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจากภัยธรรมชาติ ส่วนระบบการป้องกันในอนาคตก็จะต้องหาทางไม่ให้น้ำไหลบ่าเข้าในเขตเมืองชั้นในซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และต้องขอสนับสนุนงบประมาณเพื่อปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานจากรัฐบาลไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท และหลังจากน้ำลดตนในฐานะผู้บริหารเทศบาลจะต้องแสดงศักยภาพเพื่อเปลี่ยนแปลงวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสแสดงความพร้อมในด้านการลงทุนและการท่องเที่ยวให้กลับสู่สภาพปกติโดยเร็ว

 

" ขณะนี้ ส.ท.ท.ไม่ได้จ่ายเงินสะสมเพิ่มจากเดิมที่ช่วยเหลือน้ำท่วมในภาคกลางและภาคอีสานจำนวน 30 ล้านบาท ส่วนเทศบาลในจังหวัดภาคใต้ที่ประสบภัยน้ำท่วมก็สามารถขอความช่วยเหลือได้จากสันนิบาตเทศบาลจังหวัดและสันนิบาตภาคซึ่งมีงบประมาณสำรองไว้แล้ว "นายไพร กล่าว

 

นายกเทศมนตรีเทศบาลนครหาดใหญ่ กล่าวว่า ขณะนี้บริเวณถนนนิพัทธอุทิศ 1, 2, 3 ถนนเสน่หานุสรณ์ ตลาดกิมหยง ตลาดสันติสุข ย่านการค้าธุรกิจสำคัญปริมาณน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ซึ่งบางจุดมีน้ำท่วมสูง เกือบ1เมตรและมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ประชาชนจำนวนมากต้องเคลื่อนย้ายรถยนต์ไปจอดในที่สูงทั้งศูนย์การค้า โรงแรม ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สะพานลอยและบริเวณที่สูงทุกแห่งแน่นขนัด โดยขณะนี้เทศบาลนครหาดใหญ่ได้จัดสถานที่สำหรับอพยพประชาชนไว้5 จุดคือที่โรงเรียนเทศบาล 1 เทศบาล2 เทศบาล3 เทศบาล4 โรงยิมเนเซี่ยม และ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

 

 

 

ก่อนหน้านี้นายไพร กล่าวว่า น้ำท่วมเฉลี่ย 80% ของตัวเมืองหาดใหญ่ กระทบกว่า 3 หมื่นหลังเรือน คาดว่ามีประชาชนกว่าหมื่นคนที่ติดอยู่ในตัวเมือง และช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ขณะนี้ระดับน้ำในบางจุดท่วมพ้นหลังคารถ และบางจุดท่วมถึงชั้น 2 แล้ว ขณะเดียวกันพื้นที่โดยรอบก็ได้รับผลกระทบน้ำท่วม ไม่มีไฟฟ้า ประปาใช้  

 

ล่าสุดมีรายงานข่าวเบื้องต้นแจ้งว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ในห้างสรรพสินค้าไดอาน่า ใจกลางเมืองหาดใหญ่ด้วย