ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ดอกชมจันทร์เจี๋ยนกุ้งสด

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 พ.ย. 2553 เวลา 09:43:35 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

DINNING IN

SAVOURY CAKE

 

อาทิตย์ก่อนญาติ ๆ ที่บ้านไปเขาใหญ่มาเลยมีของมาฝากเป็นวัตถุดิบชนิดใหม่มาให้เราด้วย เป็นดอกไม้ตูม ๆ สีเขียวสวย คนที่นั้นเรียกกันว่า ดอกชมจันทร์ หรือดอกไม้จีนสด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าดอกชมจันทร์นี้ไม่ใช่พืชพันธุ์เดียวกับดอกไม้จีน เราใส่ในแกงจืดวุ้นเส้นนะคะ แต่เป็นตระกูลเดียวกับผักบุ้งฝรั่งต่างหากค่ะ ป้า ๆ บอกว่าดอกชมจันทร์อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและฟอสฟอรัส แถมมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ กินแล้วจะผอมด้วยคร้า !

 

ดอกชมจันทร์นี้ส่วนมากเขาจะนำไปผัดน้ำมันหอยกัน แต่วันนี้เค็กไม่ค่อยอยากทำสักเท่าไร...คิดอยู่ตั้งนานว่าจะเอาดอกชมจันทร์นี้มาทำอะไรจนมาตกลงที่ ดอกชมจันทร์เจี๋ยนกุ้งสด ซึ่งใช้วิธีทอดอาหารก่อนแล้วจึงใส่น้ำซุปและเครื่องปรุงลงไปทำให้ได้อาหารที่หอมอร่อยค่ะ

 

นำกุ้งกุลาหรือกุ้งขาวตัวใหญ่หน่อย 400 กรัมปอกเปลือกเด็ดหัวไว้ผสมแป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนชา และเกลือทะเลหยิบมือหนึ่ง ส่วนดอกชมจันทร์ก็ล้างให้สะอาดใส่กระชอนสะเด็ดน้ำไว้ ทำน้ำปรุงรสเตรียมไว้ให้พร้อมตั้งแต่ตอนนี้เลย   นำน้ำซุป 150 มิลลิลิตร ผสมแป้งมัน  สำปะหลัง 1 ช้อนชา ซอสหอยนางรม   2 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา น้ำตาล 1/2 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนชา

 

ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ   นำกุ้งลงทอดจนสุกแล้วตักออกพักไว้   เทน้ำมันให้เหลือแค่ 1 ช้อนชา ใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนชาลงผัดพอหอมจึงใส่ดอกชมจันทร์ผัดพอสะดุ้งไฟจึง   ค่อย ๆ ใส่น้ำปรุงรส ตั้งจนเดือดข้นเหนียวจึงใส่กุ้งลงไป เคี่ยวต่ออีกสักครู่ ให้เข้าเนื้อแล้วตักใส่จาน จัดขึ้นโต๊ะ เสิร์ฟญาติ ๆ ทั้งหลายที่มานั่งรอชิม  ของฝากค่ะ 

 

ตู้กับข้าว

กระเทียม น้ำมันพืช น้ำมันงา แป้งมันสำปะหลัง เกลือทะเล ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล

อาหารประจำบ้าน

กุ้งสด น้ำซุป

สีสัน

ดอกชมจันทร์