ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ทรูมูฟH"ปักธง3G รุกสร้างแบรนด์ปั้นแพ็คเกจมัดใจลูกค้า"ฮัทช์"

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 16 มี.ค. 2554 เวลา 08:27:42 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ไม่เรียกว่ารุกเต็มสูบคงไม่ได้ เพราะเทียบกับคู่แข่งในสังเวียนธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมไทย นาทีนี้ "กลุ่มทรู"เปิดเกมรุกอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เสร็จสมอารมณ์หมายกับการเข้าซื้อกิจการ"ฮัทช์" และลงหลักปักฐานทำสัญญาขายส่งขายต่อบริการ HSPA 3G คลื่น 850 กับบมจ.กสท โทรคมนาคม นานถึง 14.5 ปี ซึ่งเท่ากับยืดอายุต่อลมหายใจให้ธุรกิจมือถือ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องหายใจไม่ทั่วท้องจากอายุสัมปทาน"ทรูมูฟ"ที่เหลืออีกแค่ 2 ปีเศษ
 

อภิดีล"ทรู-ฮัทช์-กสท"กลายเป็นประเด็นร้อนที่ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางทั้งในวงการธุรกิจ และการเมือง ทั้งต่อการเร่งรีบรวบรัดจนอาจทำให้"กสทฯ"เสียเปรียบ นอกเหนือจากการทำหนังสือชี้แจงข้อสงสัยของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) แล้ว "กสทฯ"เจ้าของโปรเจ็คต้องระดมทีมติวเข้มรัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที "จุติ ไกรฤกษ์"เป็นการใหญ่ เพราะติดโผ 1 ในรัฐมนตรีบนเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

สำหรับกลุ่มทรูถามกี่ครั้งไม่มีคำตอบเป็นอื่น "ศุภชัย เจียรวนนท์"ยืนยันว่า ดีลนี้โปร่งใสชัดเจน ประชาชนได้ใช้ 3G เร็วขึ้น การแข่งขันเพิ่มขึ้น ทรูกับกสทฯได้ทำ 3 จี ทำให้เอไอเอส, ดีแทค ต้องลุกขึ้นมาทำเต็มที่ โดยภาพรวมแล้วประเทศได้ประโยชน์ ทั้งทำภายใต้กรอบกติกากทช. และกฎหมาย

ไม่ใช่แค่ปิดดีลกับ"ฮัทช์ และกสทฯ"เท่านั้นที่รวดเร็ว ถัดจากนั้นก็ยังเร็วไม่แพ้กัน โดยระบุเตรียมเข็นแบรนด์ใหม่ โปรโมชั่นใหม่ออกสู่ตลาดภายในเดือนมี.ค.นี้
หรืออย่างช้าที่สุดก่อนสงกรานต์ได้เห็นแน่

"ที่จะเปิดเดือนมี.ค.นี้เป็นการเปิดโดยการเชื่อมโยงกับ 3จีของทรูมูฟเพื่อให้ลูกค้าฮัทช์(ฐานลูกค้าฮัทช์มีอยู่ 8 แสนราย) ที่ต้องการอัพเกรดมาใช้ 3จี ของเรียลมูฟที่เป็น reseller ของกสทฯ ลูกค้าจะ enjoy แพ็กเกจที่ใกล้เคียงกันกับของเดิมที่ฮัทซ์เคยให้ ถือเป็นกลุ่มลูกค้ารุ่นบุกเบิก ส่วนลูกค้าใหม่ก็จะมีแพ็คเกจที่เหมาะสมออกมาด้วย"

ฐานลูกค้าฮัทช์ (บริการระบบซีดีเอ็มเอ) ในปัจจุบันมีประมาณ 8 แสนราย ซึ่งจะทยอยเปลี่ยนไปใช้ระบบใหม่ HSPAภายใน 2 ปี ตามแผนการอัพเกรดเครือข่ายเปลี่ยนจากซีดีเอ็มเอเป็นHSPA

 

ในแง่แบรนด์ใช้ชื่อ "ทรูมูฟ เอช" (truemoveH:TMH)

"H"ที่ว่าไม่ได้มาจาก"Hutch" แต่ตั้งใจสื่อถึง "Hi-Speed"(ความเร็วสูง) ทรูมูฟ เป็น 2G แต่ทรูมูฟเอช เป็นอีกขั้นในแง่ของความเป็น Hi-Speed

"ในแง่วอยซ์จะพยายามให้แข่งขันได้มากที่สุด ใกล้เคียงของเดิมที่สุด แต่บาง Price Plan คงต้องเลิกไป เพราะมีเรื่องต้นทุนค่าไอซีก็ต้องแจ้งลูกค้าหมดอายุโปรโมชั่นเดิมต้องมาต่อตัวอื่นแต่จะพยายามให้สะเทือนน้อยที่สุด"

ด้านการลงทุนภายใน 3 ปี จะลงทุนประมาณ 12,000 ล้านบาท ติดตั้งสถานีฐาน HSPA ให้ครบ 4,500 แห่ง เฉพาะปีนี้ตั้งเป้าไว้ 1,500-2,000 แห่ง เป็นเงิน 3-4 พันล้านบาท

"4,500 สถานีจะรองรับเลขหมายได้ 4 ล้าน ปีแรก 1.5-2 พันแห่งจะได้สักล้านกว่าหรือ2ล้าน แต่ที่จะเปิดในเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้าก็ใช้ขีดความสามารถของระบบที่ทรูมูฟมี ซึ่งรองรับได้หลักหมื่นหลักแสนเลขหมายแล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้น โดยเราตั้งใจว่าจะทำให้ ทรูมูฟ H เป็น 3G ที่เป็น mass จริงๆ"

ปักหลักโหมลงทุน 3G เต็มตัวแล้วก็ไม่ได้หมายความว่า "2G"เดิมที่เหลืออายุสัญญา 2 ปีเศษจะอยู่เฉย "ซีอีโอกลุ่มทรู"ย้ำว่า ยังจะมีการลงทุนขยายเครือข่ายการให้บริการเพิ่มเติม โดยติดตั้งสถานีฐานเพิ่มอีก 1,500 แห่ง