ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

หนังไทยบูมยึดตลาดภูมิภาคเอเชีย "กวนมึนโฮ-สิ่งเล็กๆ"ดังสุดๆ-"นเรศวรภาค3"แรงจัด

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 มี.ค. 2554 เวลา 10:02:44 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

หนังไทยเฟื่อง ตีขนาบตลาดนานาชาติ 2 เรื่องฮอต "กวน มึน โฮ-สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก" แรงจัดในภูมิภาคเอเชีย ติดบ็อกซ์ออฟฟิศอินโดนีเซีย เผย "นเรศวร ภาค 3" เปิดฉายสัปดาห์แรก บริษัทใหญ่เหมาโรงกันเพียบนายยงยุทธ ทองกองทุน ผู้อำนวยการฝ่ายต่างประเทศ บริษัท จีทีเอช จำกัด เปิดเผยว่า กระแสภาพยนตร์ไทยที่ผ่านมาได้รับการตอบรับดีเกินคาดในแถบภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะหนังรักเรื่อง "กวน มึน โฮ" ปกติจะมีแต่ หนังผีกับหนังบู๊เท่านั้น ล่าสุดที่ฉายแล้วก็มีอินโดนีเซียและสิงคโปร์ ส่วนที่อินโดนีเซียถือว่าทำรายได้ติดอันดับบ็อกซ์ออฟฟิศสูงสุด 5 อันดับแรกของโรงภาพยนตร์ในเครือบลิตซ์เมกะเพล็กซ์ ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์ทางเลือกนานหลายสัปดาห์ และเคยขึ้นสูงสุดถึงอันดับ 3

"ตอนนี้มีคิวเข้าฉายในมาเลเซีย ฮ่องกง เกาหลีใต้ ที่น่าประหลาดใจ ที่สุดคือ ออสเตรเลียขอซื้อหนังเรื่องนี้ ไปฉาย ส่วนในจีน กระแสค่อนข้างแรงในอินเทอร์เน็ต"

นางสาวชมศจี เตชะรัตนประเสริฐ รองประธานกรรมการฝ่ายขาย บริษัท สหมงคลฟิล์มอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า เรื่อง "สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่ารัก" ขณะนี้เข้าฉายแล้วในอินโดนีเซีย ไต้หวัน และสิงคโปร์ เฉพาะที่อินโดนีเซียถือว่า กระแสแรงมาก เพียงสัปดาห์เดียวก็ติดอันดับ 4 ของภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดติดอันดับบ็อกซ์ออฟฟิศโรงภาพยนตร์เครือบลิตซ์เมกะเพล็กซ์ และไต่อันดับขึ้นถึงที่ 1 ติดต่อกันนานถึง 3 สัปดาห์

"ล่าสุดเราส่งหนังไปประกวดที่เทศกาลหนังโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น และได้รางวัลกรังด์ปรีซ์อูมินชูโช ส่วนที่จีนก็เป็นเทศกาลหนังเซี่ยงไฮ้ อินเตอร์เนชั่นแนล เฟสติวัล ซึ่งการ ตอบรับดีมาก"

ขณะที่ภาพยนตร์ไทยซึ่งทุ่มทุนสร้างมหาศาลอย่างตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ตอน ยุทธนาวี โดย ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล ที่เพิ่งเปิดตัวรอบปฐมทัศน์และมีกำหนดฉายพร้อมกันทั่วประเทศ 31 มีนาคมนี้ ก็ออกตัวแรงไม่เบา กลายเป็นภาพยนตร์ที่ยึดพื้นที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศและถูกเหมารอบโดยองค์กรดัง ๆ เป็นจำนวนมาก อาทิ เมืองไทยประกันภัย, ปูนตราเสือ เอสซีจี, ธนาคารออมสิน, สินทรัพย์ประกันภัย ฯลฯ

นายสุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ กรรมการผู้จัดการโรงภาพยนตร์เอสเอฟซีนีม่าซิตี้ กล่าวว่า กระแสหนังตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3 ดีมาก จากการขายตั๋วล่วงหน้า หลายหมื่นใบให้กับลูกค้าเพื่อดูกระแส ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก ตั๋วขายหมดใน 1 เดือนก่อนหนังเข้าฉาย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มลูกค้าองค์กรต่างเหมารอบให้กับผู้ถือหุ้นหรือลูกค้า เช่น ปตท.ซื้อเหมารอบถึง 22,000 ที่นั่งในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา

"สำหรับเอสเอฟซีนีม่าซิตี้เตรียมรับกระแสความแรงด้วยการเทโรงที่มีอยู่ 200 โรงทั่วประเทศให้กับหนังเรื่องนี้ พร้อมจัดฉายรอบการกุศล ขายบัตร 2,000 บาทต่อที่นั่งจำนวน 700 ที่นั่ง ในวันพุธที่ 30 มีนาคม โดยเอสเอฟฯร่วมกับสหมงคลฟิล์ม และพร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ประเทศญี่ปุ่นโดยไม่หักค่าใช้จ่ายใด ๆ คาดว่ารายได้จากเรื่องนี้น่าจะทำลายสถิติหนังทุกเรื่อง"