ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"โมเดลกีตาร์" ของจิ๋ว รายได้แจ๋ว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 06 พ.ค. 2554 เวลา 09:20:37 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์


กลยุทธ์อย่างหนึ่งที่อาจช่วยทำให้ธุรกิจสินค้าของขวัญของที่ระลึกประสบความสำเร็จ คือการเลือกตอบสนองตลาดกลุ่ม นิชมาร์เก็ต (Niche Market) เพื่อจะสามารถศึกษาและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงจุด...ชัดเจน

เช่นไอเดียของ "วิธา โซ" (Vitha So) ซีอีโอ บริษัท ยูเรเซีย วัน อิมพอร์ท เอ็กซ์พอร์ท จำกัด (Eurasia 1 Import Export CO., LTD) ที่หยิบเอาเครื่องดนตรีสากลมาแปลงร่างเป็นโมเดลของที่ระลึกสุดประทับใจสำหรับผู้หลงใหลเครื่องดนตรี ไม่ว่าจะเป็นเจนโล่ เปียโน แมนดาริน คองโก เคลอง ไวโอลิน และที่ได้รับความนิยมอย่างมากก็คือ กีตาร์ ออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งโมเดล พวงกุญแจ หรือที่คั่นหนังสือ

แม้จะเป็นบริษัทส่งออกจากอินโดนีเซียและมีฐานการผลิตเพียงแห่งเดียวอยู่ในประเทศเดียวกัน แต่สินค้าโมเดลเครื่องดนตรีเหล่านี้สามารถส่งออกได้หลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ เกาหลี ฝรั่งเศส อเมริกา มาเลเซีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปยุโรปซึ่งมีการส่งออกมากที่สุดกระทั่งในเมืองไทยซึ่งวางขายในสาขาเชียงใหม่และพัทยา ก็ได้การตอบรับดีมาก เพราะสาขาพัทยาทำรายได้ต่อเดือนถึง 1 แสนบาท ขณะที่สาขาเชียงใหม่ก็กวาดรายได้ต่อเดือนประมาณ 2-3 แสนบาท

ในจุดนี้วิธาให้ความเห็นว่า นักดนตรีและหัวใจของคนที่รักดนตรีมีอยู่ทุกมุมโลก "สินค้าของเราตอบสนองลูกค้ากลุ่มนักดนตรี ผู้ที่ชื่นชอบในเครื่องดนตรี หรือแม้กระทั่งชื่นชอบศิลปิน จึงอยากมีของที่ระลึกถึงศิลปินที่ตนชื่นชอบ"

วัตถุดิบหลักในการผลิตโมเดลเครื่องดนตรี ได้แก่ ไม้มะฮอกกานี เป็นไม้ที่ปลูกในอินโดนีเซียจำนวนมาก มีความอ่อนตัว แกะง่าย เมื่อทาสีจะให้สีสวยสดติดทนดี การผลิตต้องอาศัยฝีมือในการแกะไม้ล้วน ๆ ซึ่งกว่าที่จะออกมาสวยงามอย่างที่เห็นต้องอาศัยการฝึกฝนและทักษะพอสมควร

"โดยทั่วไปต้นทุนการผลิตอยู่ที่เลข 2 หลัก แต่สามารถวางราคาจำหน่ายปลีกได้ถึงประมาณ 400 บาท สำหรับลูกค้าที่ซื้อไปจำหน่ายต่อ 1 พันบาทต่อตัวขึ้นไป ราคาขายส่งจะอยู่ที่ตัวละประมาณ 100 บาท โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 10,000 ตัวต่อเดือน เน้นที่กีตาร์เป็นหลัก เนื่องจากได้รับความนิยมสูง ๆ เพราะคนเล่นกีตาร์กันเป็นส่วนใหญ่"

เทคนิคการทำตลาดของวิธาคือ การออกแสดงสินค้าในงานแฟร์ต่าง ๆ ทั่วโลก โดยจะมีทั้งดีลเลอร์และนักท่องเที่ยวให้ความสนใจ จากนั้นทางร้านจะมีการติดตามต่อเพื่อพูดคุย ส่งเว็บไซต์ www.eurasia1import.com เว็บไซต์จัดจำหน่ายให้ดู ทำให้เขาตัดสินใจซื้อให้ได้

รวมถึงการเลือกผลิตโมเดลเครื่องดนตรีสากลก็เพื่อให้สามารถจำหน่ายได้ทั่วโลก ซึ่งในแต่ละปีจะมีรูปแบบเครื่องดนตรีจากผู้ผลิตเครื่องดนตรีจริงออกมาเสมอ จึงต้องศึกษาตลาดคนเล่นดนตรีทุกปี ดูว่าเครื่องดนตรีแบบไหนที่ศิลปินเขาใช้กันอยู่ จากนั้นจะแกะโมเดลจากของจริงที่เป็นรุ่นและยี่ห้อเดียวกับที่ศิลปินใช้ เช่น โมเดลกีตาร์จากกีตาร์ Gibson L4-CES ของศิลปิน Elvis Presley, Paul Reed Smith ของศิลปิน Carlos Santana, Schecter guitar Corsair ของศิลปิน Porl Thomson วง The cure เป็นต้น

"เทรนด์ของเครื่องดนตรีจะมีรูปแบบใหม่ออกมาอยู่เสมอ ดังนั้นจึงต้องอาศัยการติดตามตลาดอย่างต่อเนื่อง อย่างตอนนี้มีกระแสของอูคูเรเร่ออกมามาก ทั้งในโฆษณาและเวทีประกวดร้องเพลง ก็เป็นไปได้ที่จะทำเพราะลูกค้าก็ถามหาและเรียกร้องเข้ามาเหมือนกัน"

นับเป็นไอเดียที่ให้ความสุขทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพราะส่วนร่วมของสินค้าชิ้นนี้ก็คือ หัวใจของผู้ที่รักในเสียงดนตรีเช่นเดียวกัน