ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

กษัตริย์"จิ๊กมี่"แห่งภูฎานเตรียมอภิเษกสมรสกับหญิงสามัญชน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 พ.ค. 2554 เวลา 16:34:59 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กษัตริย์จิ๊กมี่ เคซาร์ นัมเกล วังชุก แห่งภูฎาน พระชนมายุ 31 ปี จะทรงอภิเษกสมรสแล้ว หลังจากพระองค์ได้ประกาศพระราชประสงค์ดังกล่าวระหว่างการเปิดวาระสมัยประชุมรัฐสภาภูฎาน

 

ด้านเจ้าหน้าที่จากกระทรวงสารนิเทศภูฎานเปิดเผยว่า กษัตริย์จิ๊กมี่ ได้เป็นประธานเปิดวาระสมัยการประชุมรัฐสภาเมื่อเช้าวันศุกร์นี้ และระหว่างนั้น พระองค์ได้ประกาศว่าจะทรงอภิเษกสมรสในเดือนต.ค.ขณะที่สื่อมวลชนท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าสาวของพระองค์เป็นสามัญชน มีชื่อว่า "น.ส.เจ็ตซัน เปมา"

 

รายงานระบุว่า การประกาศดังกล่าวจะถือเป็นการอภิเษกสมรสของราชวงศ์โลกครั้งที่สามในรอบปีนี้ หลังจากเจ้าชายวิลเลี่ยม ได้ทรงเษกสมรสกับพระคู่หมั้นเคท มิดเดิลตัน ที่วิหารเวสต์มินเตอร์ ท่ามกลางการเฝ้าชมของประชาชนทั่วโลก ขณะที่เจ้าชายอัลเบิร์ต ที่ 2 แห่งราชวงศ์โมนาโค ก็มีกำหนดจะเษกสมรส กับน.ส.ชาร์ลีน วิตต์สต๊อก พระคู่หมั้น ซึ่งมีดีกรีเป็นแชมป์ว่ายน้ำ ในเดือนก.ค.นี้

 

ทั้งนี้ สำหรับภูฎาน ได้เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบกษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2008 หลังจากประเทศนี้ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ และจัดการเลือกตั้งรัฐสภาเป็นครั้งแรก

 

ขณะที่สื่อของภูฏานตีพิมพ์ประวัติของน.ส.เจตซุน เพมา ที่จะเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก ว่า น.ส.เพมา เกิดวันที่ 4 มิ.ย.2533 ในกรุงทิมพู เป็นลูกคนที่ 2 ของครอบครัว ในบรรดาพี่น้องผู้ชาย 2 คน ผู้หญิง 3 คน จบการศึกษาที่มหาวิทยาลัยรีเจนต์ คอลเลจในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนหน้านั้นเรียนที่ลอว์เรนซ์ สคูล ในซานาวาร์ หิมาจัลประเทศ และที่เซนต์โจเซฟ คอนแวนต์ ในกาลิมพง อินเดีย ส่วนชั้นประถมและชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ศึกษาที่โรงเรียนในกรุงทิมพู เมืองหลวงของภูฏาน


ทั้งนี้ องค์จิกมีตรัสว่า พระราชพิธีอภิเษกจะจัดตามราชประเพณีดั้งเดิม เพื่อขอพรจากทวยเทพ ส่วนทางรัฐบาลขออย่าได้จัดงานใหญ่โตเอิกเกริก พระองค์เพียงขอให้พระราชบิดาและประชาชนมีความสุข เพราะนั่นจะเป็นความสุขและความดีพระทัยยิ่งของพระองค์