ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ฟอร์ด "เฟียสต้า" จัดเต็มเกินตัว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 21 พ.ค. 2554 เวลา 19:15:16 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ เทสต์คาร์

โดย วุฒิณี ทับทอง ภิญโญ ปานมีศรี ภาพ
เพียงแวบแรก...ก็ยอมรับว่า รูปร่างบวกหน้าตาของรถคันนี้ได้ใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ฟอร์ดเปิดตัวเฟียสต้าในประเทศไทย และจัดทริปทดสอบเมื่อช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา บอกได้ว่ายังประทับใจรูปร่างหน้าตาและให้อารมณ์การขับขี่ยังคงอยู่ โดยครั้งก่อนเป็นรุ่น 1.6 ซีดาน แต่ครั้งนี้ไม่รอช้าเมื่อจังหวะ จูงมือมากับเวลาและโอกาสที่เหมาะสม ทำให้ "ประชาชาติธุรกิจ" ได้มานั่งอยู่ด้านหลังพวงมาลัยของ "เฟียสต้า รุ่น 1.6 ลิตร แฮตช์แบ็ก สปอร์ต"

หลังจากรับรถจาก "หนุ่มโป่ง ชยภัค ลายสุวรรณ" พี.อาร์.อารมณ์ดีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ลืมที่จะเริ่มสำรวจเฟียสต้า ที่ออกแบบภายในแนวคิด "คิเนติก ดีไซน์" ทำให้เฟียสต้าคันนี้ดูค่อนข้างจะหรูหราและโฉบเฉี่ยว ด้านหน้าติดตั้งกระจังหน้าพร้อมตราสัญลักษณ์ "บลูโอวอล" ที่คุ้นตา ไฟหน้าตวัดอ้อมไปยังด้านข้างของฝากระโปรงหน้า ให้ความรู้สึก ทันสมัย

ส่วนด้านหลังที่ประตูท้ายรถ ได้รับการออกแบบให้มีเส้นสายโฉบเฉี่ยวลงตัว เส้นหลังคาต่ำ ติดตั้งสปอยเลอร์และไฟท้ายเบรกดวงที่ 3 แผงบังโคลนหลังโอบรอบล้อด้านหลัง เพิ่มความทรงพลังให้กับรูปโฉมของเฟียสต้าใหม่

ภายในห้องโดยสารมีแผงควบคุมตรงกลางด้านหน้าของรถ มองดูคล้ายปีกผีเสื้อสีเงินโครเมียม ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบสนองการใช้งานได้ง่าย สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น พร้อมด้วยระบบเชื่อมต่อเครื่องเล่นเอ็มพี 3, AUX และเทคโนโลยีระบบสั่งการด้วยเสียง (voice control) ที่ทำงานร่วมกับบลูทูท ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายเข้ากับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่สามารถสั่งงานได้ด้วยเสียง เพื่อโทร.ออก หรือรับสาย เปลี่ยนสถานีวิทยุ หรือแทร็กเพลง

อีกจุดที่โดดเด่น คือช่องเสียบบัตร ที่ฟอร์ดได้นำมาใส่ไว้เหนือช่องเก็บของบริเวณใต้ชุดควบคุมเครื่องเสียง ซึ่งตรงนี้ถือว่าถูกใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเวลาขับรถเข้าห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่ต้องรับบัตร ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บ ส่วนจุดเชื่อมต่อ USB หรือ iPod ถือว่านำมาวางในตำแหน่งใกล้เคียงกับปลั๊กชาร์จไฟด้านล่างคันเกียร์ ซึ่งง่ายต่อการใช้งาน

แต่สิ่งที่ดูเหมือนจะใช้งานได้ง่าย แต่กลับไม่ง่ายอย่างที่คิด คือการลดเกียร์ P มาไว้ที่ตัว N ในกรณีที่ต้องการจอดซ้อนคัน ซึ่งการปลดคันตัว P มา N ค่อนข้างยากต่อการใช้งาน แต่ทำได้นะ โดยใช้กุญแจแงะฝาสี่เหลี่ยมออกก่อน แล้วเอาดอกกุญแจซึ่งใหญ่กว่าเสียบตรงมุมบนขวาของชุดคันเกียร์ จึงจะสามารถปลดล็อกได้ ซึ่งกว่าจะดึงฝาปิดเล็ก ๆ ออกได้ ใช้เวลาพอสมควร

หลังจากปรับตำแหน่งที่นั่ง อุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าทาง ตรงนี้ก็ไม่ง่าย โดยเฉพาะกับการปรับตำแหน่งพนักพิงหลัง ต้องใช้มือหมุน

เฟียสต้าใช้เครื่องยนต์ระบบแปรผันแคมชาฟต์แบบอิสระคู่ (Twin independent-Variable Camshaft Timing หรือ Ti-VCT) ขนาด 1.6 ลิตร ติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติพาวเวอร์ ชิฟต์ 6 สปีด ให้กำลัง 121 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที รองรับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงอี 20 น้ำมันเบนซิน 91 และ 95 รวมทั้งแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95

ออกจากตึกเลครัชดาในช่วงบ่ายอ่อน ๆ ที่สภาพการจราจรยังไม่หนาแน่นมาก แต่เจ้าเฟียสต้าขับลัดเลาะมุดซ้ายลงขวาได้อย่างคล่องตัว โดยเฉพาะการตอบสนองของเครื่องยนต์และพวงมาลัย ทำให้ช่วยเพิ่มอรรถรสการขับขี่ในเมืองให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น

รุ่งขึ้นขอพาเจ้าเฟียสต้าออกไปวิ่งระยะยาว ๆ กับเส้นทางรอบนอก โดยเลือกเส้นทางวงแหวนตะวันออก-รามอินทรา แม้ว่าการจราจรจะคับคั่งบนช่วงถนนรามอินทรา แต่พอเจ้าเฟียสต้าขับขึ้นไปแตะรันเวย์เส้นวงแหวนได้ในสภาพการจราจรที่เรียกว่าเกือบโล่ง งานนี้อดไม่ได้ ขอกดแป้นที่เท้าขวา เพื่อเรียกความเร็วแบบพอประมาณ ต้องบอกว่ากำลังของเครื่องยนต์สามารถตอบสนองได้เหมาะสมกับขนาดของวรถ ยิ่งจังหวะเร่งแซงถือว่าจัดจ้านเกินตัว เพียงแต่น่าเสียดายไปนิด ที่เฟียสต้าคันนี้ไม่มีระบบปรับเปลี่ยนเกียร์ มาให้เชนจ์เล่น ซึ่งถ้ามี ก็น่าจะช่วยเพิ่มอรรถรสความสปอร์ตได้อีกหลายขุม

ยิ่งได้ระบบช่วงล่างและการยึดเกาะถนนด้วยการติดตั้งระบบควบคุมเสถียรภาพแบบอิเล็กทรอนิกส์ (ESP) ที่สามารถตรวจจับสัญญาณของรถเมื่อสูญเสียการทรงตัว และจะส่งแรงเบรกไปยังแต่ละล้อแบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยควบคุมเสถียรภาพของรถในทุกสภาวะการขับขี่ นอกจากนี้ ยังมีระบบป้องกัน ล้อหมุนฟรี (traction control) และสตรัตคู่หน้า บุชชิ่ง เหล็กกันโคลง และเพลาคานบิดด้านหลัง ที่ล้วนได้รับการ ปรับแต่งเป็นพิเศษให้เหมาะกับสภาพถนนเมืองไทย ทำให้เฟียสต้าคันนี้มีความแข็งแกร่งและความนุ่มนวลในช่วงทำความเร็ว ชนิดที่เรียกว่าตัวรถเกาะติดถนนได้หนึบหนับให้ความรู้สึกมั่นใจ แม้จะเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กก็ตาม

ส่วนปัญหาที่หลายคนยังกังวลในเรื่องความกว้างขวางของห้องโดยสารนั้น ซึ่งดูผ่าน ๆ เหมือนคับแคบ ต้องบอกว่า จากการทดสอบพร้อมด้วยผู้โดยสารเต็มทุกที่นั่งรวม 5 คนนั้น ทุกที่นั่งไม่ได้ให้ความรู้สึกอึดอัดแต่อย่างใด

สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์นั่งขนาดเล็ก โดยเฉพาะบรรดาคุณสาว ๆ ที่ต้องการรถวิ่งโฉบเฉี่ยวในเมืองและนอกเมืองด้วยความคล่องตัวแบบมั่นใจแล้ว ต้องบอกว่า ฟอร์ด เฟียสต้า คันนี้ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเทียบออปชั่นกับราคาที่ 6.99 แสนบาท