ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

บสท. ทิ้งทวน โละที่ดินไทยแมล่อนแปลงใหญ่ 3พันล้าน ดึง"เจริญ -ซีพี-เซ็นทรัล"สู้ราคา

updated: 28 พ.ค. 2554 เวลา 10:45:30 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บสท.Ž ทิ้งทวนผลงานก่อนยุบเลิกองค์กร 8 มิ.ย.นี้ ปรับเป้าปีž54 จาก 1.6 หมื่นล้าน เป็น 2 หมื่นล้าน เผยแปลงเด็ด ไทยแมล่อนŽ 616 ไร่ มูลค่า 3 พันล้าน ใช้วิธีขายตรง ส่งเทียบเชิญนักธุรกิจชื่อดัง กระทิงแดง-ซีพี-เจริญ-เซ็นทรัล-จัดสรร-ค้าปลีกŽ มั่นใจปิดดีลได้แน่นอน รวมขายที่ดินให ส.ป.ก. 1.5 หมื่นไร่ 22 จังหวัดทั่วประเทศ มูลค่า 1.3 พันล้าน เผย 10 ปีขายทอดตลาดทรัพย์เอ็นพีเอสูงกว่าราคากลาง 4% เตรียมพร้อมชำระบัญชี 5,000 รายการคืนกระทรวงการคลัง เกลี่ยพนักงาน 200 คน จาก 400 คน ตั้งทีมชำระบัญชี

 

 

 

นายเชาวรัตน์ เชาว์ชวานิล รองกรรมการผู้จัดการ บรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย (บสท.) เปิดเผย ประชาชาติธุรกิจŽ ว่า บสท.เริ่มเข้าสู่การเตรียมความพร้อมเพื่อยุบเลิกองค์กรในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายจัดตั้งที่กำหนดวาระการทำงานครบ 10 ปี (9 มิถุนายน 2544-8 มิถุนายน 2554) โดยทีมผู้บริหารมีการปรับเป้าหมายผลงานใหม่ จากเดิมที่ตั้งเป้าสร้างรายได้ 1.6 หมื่นล้านบาท เพิ่มเป็น 2 หมื่นล้านบาท


การปรับเป้าใหม่ถือเป็นการสร้างผลงานเชิงรุก เพราะปี 2553 บสท.ทำงานได้ 2.4 หมื่นล้านบาท จากเป้าที่ต้งไว้ 7,800 ล้านบาท ขณะที่ปี 2554 เหลือเวลาทำงานเพียงครึ่งปี (มกราคม-8 มิถุนายน) ตั้งเป้าการขายไว้ 2,800 ล้านบาท แต่ปัจจุบันทำยอดขายไปแล้ว 1.4 หมื่นล้านบาท


นายเชาวรัตน์กล่าวว่า มีทรัพย์รอการขาย หรือ NPA แปลงใหญ่ในมือที่ บสท.มั่นใจว่า จะสามารถปิดการขายและลงบันทึกไว้เป็นผลงานได้ก่อนยุบเลิกองค์กร อาทิ ที่ดินบริษัทไทยแมล่อนเดิม 616 ไร่ ริมถนนวิภาวดีรังสิต ห่างจากห้างฟิวเจอร์ พาร์ค รังสิต 8-10 ก.ม. มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท ที่ได้เปิดประมูลไปแล้ว และไม่มีผู้ยื่นประมูลนั้น ขั้นตอนต่อไป บสท.จะใช้วิธี ขายตรงŽ โดยจะส่งรายละเอียดทรัพย์ไปให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู่ในบัญชีรายชื่อของ บสท.ทั้งหมดจำนวนกว่า 1 หมื่นรายชื่อทั่วประเทศ


แปลงที่ดินบริษัทไทยแมล่อนฯ บสท.ค่อนข้างมั่นใจว่าจะสามารถปิดการขายได้ เพราะเริ่มมีผู้สนใจเข้ามาเจรจาบ้างแล้ว จากรายชื่อนักลงทุนรายใหญ่ของประเทศที่ บสท.ส่งรายละเอียดทรัพย์ไปนั้น ประกอบด้วยกลุ่มกระทิงแดงของตระกูล อยู่วิทยา กลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์ของตระกูล เจียรวนนท์Ž กลุ่มทีซีซีแลนด์ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี รวมถึงกลุ่มค้าปลีก อาทิ กลุ่มห้างเซ็นทรัลของตระกูล จิราธิวัฒน์Ž กลุ่มสยามฟิวเจอร์ (SF) เป็นต้น รวมทั้งบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯเกือบทั้งหมด เช่น บมจ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ บมจ.พฤกษา เรียลเอสเตท บมจ.แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเม้นท์ บมจ.เอเชี่ยน พร็อพเพอร์ตี้ฯ บมจ.เอสซี แอสเสท รวมถึงกลุ่มนักลงทุนต่างชาติด้วย อาทิ กลุ่มทุนจีน กลุ่มทุนเกาหลี เป็นต้น


นางสาวชุลีพร น่วมทนง ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและบริหารข้อมูลทรัพย์สิน บสท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ดินไทยแมล่อนฯ ทาง บสท.ได้ทำการประเมินราคาที่ดินทั้งแปลงใหม่ ล่าสุดอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท ส่วนการตั้งราคาขายตรงได้ลดราคาลงมา 18% จะอยู่ที่ประมาณ 3,200 ล้านบาท เป็นราคาพิเศษ ซึ่งถือเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อ เพราะถ้าโอนกลับคืนกระทรวงการคลังราคาอาจจะสูงกว่านี้ก็ได้


สำหรับทรัพย์รายการใหญ่อื่น ๆ นายเชาวรัตน์กล่าวว่า ลูกค้ารายใหญ่ คือ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ที่ต้องการซื้อที่ดินเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับเกษตรกร และได้มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติให้จัดซื้อแล้ว วงเงิน 1,379 ล้านบาท โดย บสท.ได้จัดเตรียมที่ดินทั่วประเทศกระจายอยู่ใน 22 จังหวัด จำนวนกว่า 30 แปลง กว่า 1.5 หมื่นไร่ ไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว ราคาขายเฉลี่ย 8-9 หมื่นบาทต่อไร่


วิธีการขายทอดตลาดทรัพย์ในช่วงเวลาที่เหลือไม่ถึง 10 วันนี้จะไม่มีการจัดอีเวนต์ประมูลทรัพย์อีกแล้ว แต่จะใช้วิธีขายตรงเป็นหลัก โดยแยกทรัพย์เป็น 4 กองใหญ่ ขายแบบยกกอง แนวทางคือ นำทรัพย์ชิ้นใหญ่ที่น่าสนใจเข้ามารวมไว้ด้วยกัน และมีทรัพย์แปลงย่อยผสมเข้ามาด้วย ส่วนทรัพย์ต่างจังหวัดจะแยกเป็นโซน ๆ เช่น ภาคตะวันออก จะรวบรวม 3-4 จังหวัด กองละประมาณ 500 ชิ้น มูลค่าทรัพย์ 4 กองรวมกันตกประมาณ 25,000-26,000 ล้านบาท มูลค่าเฉลี่ยกองละ 6,000-7,000 ล้านบาทŽ


ส่วนงานปรับโครงสร้างหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือหนี้เอ็นพีแอลนั้น ปัจจุบันมีตกค้างอยู่ 45,000 ล้านบาท ทาง บสท.ได้จัดโปรโมชั่นเชิญลูกหนี้เข้ามาเจรจาก่อนยุบเลิกองค์กร ปรากฏว่ามีผลตอบรับที่ดี ล่าสุดมีลูกหนี้เข้ามาเจรจาแล้วกว่า 5,000-6,000 ล้านบาท


นายเชาวรัตน์กล่าวถึงการเตรียมตัว เพื่อยุบเลิกองค์กรด้วยว่า พนักงาน บสท.มีประมาณ 400 คนนั้น ขณะนี้ได้เกลี่ยคนจำนวนครึ่งหนึ่งหรือประมาณ 200 คน ที่ต้องทำงานต่อเนื่องในฝ่ายทีมงานชำระบัญชี โดยการยุบเลิกองค์กร และ บสท.ได้จ่ายเงินชดเชยกว่า 100 ล้านบาท

 

ขณะที่สรุปผลงานในช่วง 10 ปี ยอดหนี้ที่ซื้อมามีมูลค่ารวม 774,904 ล้านบาท ซึ่งเป็นยอดหนี้ตัดบัญชี แต่ บสท.รับซื้อหนี้มาโดยตีราคาตามหลักประกันหนี้ในราคามีส่วนลด เหลือกว่า 2.48 แสนล้านบาท ด้วยการออกตั๋วสัญญาใช้เงินเป็นหลักประกันไว้ที่กระทรวงการคลัง ในช่วงที่ผ่านมา บสท.มีการทยอยซื้อคืนตั๋วสัญญาใช้เงินทำให้มีตั๋วเงินค้างอยู่ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท (จาก 2.48 แสนล้านบาท)

 

 

ดังนั้นจึงมี 3 รายการที่เตรียมจะชำระบัญชีคืนให้กับกระทรวงการคลังคือ 1.หนี้ที่อยู่ระหว่างการผ่อนชำระหลังจากปรับโครงสร้างหนี้แล้วกว่า 5 หมื่นล้านบาท 2.มีทรัพย์รอการขาย บวกกับทรัพย์ที่ตีราคาเป็นหลักประกันกว่า 7.9 หมื่นล้านบาท 3.เงินสดในบัญชี 3.8 หมื่นล้านบาท เมื่อรวมกันแล้ว บสท.จะมีการชำระบัญชีรวมมูลค่า 1.68 หมื่นล้านบาท 


ในการขายทอดตลาดทรัพย์ บสท.ตั้งราคา 100% ปรากฏว่าผลดำเนินงานสะสมในช่วง 10 ปี เราสามารถขายเกินราคาตั้ง 4% ขณะที่ตั๋วสัญญาใช้เงินที่เหลืออยู่กับกระทรวงการคลังมีเพียงกว่า 6 หมื่นล้านบาท แต่เราจะชำระบัญชี 1.68 แสนล้านบาท เท่ากับผลดำเนินงานสะสมของ บสท.จะไม่มีการขาดทุนแน่นอนŽ นายเชาวรัตน์กล่าวัั