ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

คาร์เรร่า 4 จีทีเอส เตรียมเผยโฉมทั้งรูปแบบคูเป้และเปิดประทุน พร้อมขุมพลัง 408 แรงม้า

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 31 พ.ค. 2554 เวลา 8::9::7 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

ปอร์เช่ เอจี ขยายรุ่นชั้นนำของคาร์เรร่าเพิ่มเติมและนำการขับเคลื่อน 4 ล้อมาใส่ไว้ใน 911 คาร์เรร่า 4 จีทีเอส  ใหม่ทั้ง 2 รุ่น ทั้งในรุ่นคูเป้และรุ่นเปิดประทุน โดยเป็นการรวบรวมไว้ซึ่งเครื่องยนต์ที่มี ขุมพลังสูงถึง 408 แรงม้า (300 กิโลวัตต์) เข้าไว้กับการขับเคลื่อน 4 ล้อของระบบการควบคุมการทรงตัวและการเกาะถนนของรถปอร์เช่  เพื่อการขับเคลื่อนที่คล่องตัว และความประหยัดของรถคันนี้ยังเป็นที่ดึงดูดใจอย่างมาก

 

 

ผลพวงจากแนวคิดประสิทธิภาพการทำงานอย่างอัจฉริยะของปอร์เช่  ที่ทำให้รถยนต์ 911 ขับเคลื่อน 4 ล้อคันนี้มีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่ไม่มากไปกว่ารุ่นคาร์เรร่า 4 เอส ในรุ่นคูเป้จะมีอัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่แค่ 11.0 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตร และในรุ่นเปิดประทุนอยู่ที่ 11.2 ลิตรต่อ 100 กิโลเมตรเท่านั้น (ตามรูปแบบการขับขี่แบบ NEDC) ทั้ง 2 รุ่นนี้จะเต็มไปด้วยแพ็คเกจอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ที่เพรียบพร้อมมากขึ้นหากเปรียบเทียบกับรุ่นคาร์เรร่า 4 เอส


 

เครื่องยนต์ในรุ่น 911 คาร์เรร่า 4 จีทีเอส  คันนี้ผลิตจากพื้นฐานเครื่องยนต์ที่ใช้ในรุ่นคาร์เรร่า เอส   ขนาด 3.8 ลิตร 6 สูบ และได้ทำการปรับปรุงท่อไอดี จึงทำให้เกิดขุมพลังเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นถึง 23 แรงม้า (17 กิโลวัตต์) ทำให้รถยนต์รุ่นนี้สามารถขับขุมพลังเครื่องยนต์ออกมาสูงสุดถึง 408 แรงม้า (300 กิโลวัตต์) ที่ 7,300 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว ระบบพิเศษที่ได้เพิ่มเติมเข้าไปนั้นไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มขุมพลังที่ขับออกมาเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อความยืดหยุ่นของเครื่องยนต์และพัฒนาขุมพลังเครื่องยนต์ให้มากยิ่งขึ้นเช่นกัน แรงบิดที่เกิดขึ้นในเครื่องยนต์ระหว่างความเร็วรอบต่ำถึงปานกลางที่มากขึ้น นั่นคือ 320 นิวตันเมตรที่รอบเครื่องยนต์ที่ต่ำถึง 1,500 รอบต่อนาที โดยรวมแล้ว

เครื่องยนต์ 6 สูบเครื่องนี้จะส่งผ่านกำลังแรงบิดที่ 420 นิวตันเมตรที่ความเร็วของเครื่องยนต์ระหว่าง 4,200 –5,600 รอบต่อนาที และระบบท่อไอเสียแบบสปอร์ต ได้รับการติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเพื่อทำให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสกับเสียงเครื่องยนต์แบบสปอร์ตอย่างเต็มพิกัดอีกทั้งเสียงของคาร์เรร่า 4 จีทีเอส   คันนี้ยังมีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์และน่าประทับใจ เมื่อมองจากทางด้านหลังจะพบท่อไอเสียสีดำที่เพิ่มความโดดเด่นเป็นอย่างมากอีกด้วย


คาร์เรร่า 4 จีทีเอส   คันนี้ มีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง (62 ไมล์/ชั่วโมง) เพียงแค่ 4.6 วินาทีและในรุ่นเปิดประทุนนั้นเวลาเพียงแค่ 4.8 วินาที สำหรับระบบส่งผ่านกำลังหรือระบบเกียร์มาตรฐานในรุ่น คาร์เรร่า 4 จีทีเอส   จะมาในรูปแบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ และหากต้องการระบบเกียร์อัจฉริยะแบบอัตโนมัติ 7 จังหวะแบบคลัทช์คู่ของปอร์เช่ หรือ   ยังสามารถเลือกติดตั้งได้เป็นอุปกรณ์เสริม และเมื่อติดตั้งระบบเกียร์ PDK จะส่งผลให้อัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาน้อยลงอีก 0.2 วินาทีเลยทีเดียว

 


สำหรับระบบการควบคุมการทรงตัวและการเกาะถนนของปอร์เช่หรือ PTM แบบขับเคลื่อน 4 ล้อในคาร์เรร่า 4 จีทีเอส   ในรถคันนี้ ส่งผลให้เกิดความสุนทรีย์ในการขับขี่ตามรูปแบบของปอร์เช่ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการรักษาเสถียรภาพของรถที่เพิ่มขึ้น การเกาะถนนและการทรงตัวได้อย่างดีเยี่ยม ประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้มาจากการทำงานของระบบ PTM ที่ทำการควบคุมในส่วนของการส่งถ่ายกำลังแรงบิดของเครื่องยนต์ไปสู่ล้อคู่หน้าหรือหลังตามความเหมาะสมด้วยชุดคลัทช์แบบแผ่นซ้อนกันหลายแผ่น  ไม่เพียงเท่านั้นคาร์เรร่า 4 จีทีเอส (Carrera 4 GTS) คันนี้ยังใช้ระบบเฟืองท้ายแบบป้องกันล้อหมุนฟรีหรือ ระบบลิมิเต็ด สลิป ดิฟเฟอเรนเชียล เพื่อความคล่องตัวในการขับขี่อีกด้วย

 


หากมองจากสายตาแล้ว ท่านจะได้พบกับความแตกต่างของคาร์เรร่า 4 จีทีเอส   ที่มาพร้อมกับการขับเคลื่อน 4 ล้อกับรุ่นก่อนหน้านี้ที่ออกมาในรูปแบบขับเคลื่อนล้อหลังอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นชื่อของรุ่นที่สลักอยู่บนประตูและฝากระโปรงหลัง รวมไปถึงเส้นสายของไฟท้ายด้านหลังที่เพิ่มความเด่นชัดในรูปแบบความเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้ออีกด้วย คาร์เรร่า จีทีเอส   จะมีโครงสร้างและรูปร่างที่กว้างตามรูปแบบความเป็น 911 พร้อมด้วยขนาดความกว้างของเพลาหลังตามแบบ 911 ที่ขับเคลื่อน 4 ล้อทุกประการ ไม่เพียงเท่านั้นรายละเอียดต่างๆของรูปลักษณ์ภายนอกของ 4 จีทีเอส   คันนี้ยังแตกต่างจากรุ่นคาร์เรร่าอื่นๆ ด้วยเช่นกัน อาทิเช่น ล้อที่ได้รับการติดตั้งมานั้นจะมาในรูปแบบล้อ 19 นิ้ว ลาย RS Spyder สีดำและขนาดยาง 305/30 ZR 19 ทางล้อคู่หลัง

 


ไม่เพียงเท่านั้นรถรุ่นใหม่คันนี้ยังติดตั้งกระจังหน้าแบบสปอร์ต ดีไซน์   พร้อมด้วยลิ้นสปอยเลอร์สีดำ อีกทั้งยังติดตั้งสเกิร์ตด้านข้างสีดำมาอีกด้วย เบาะนั่งสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสารนั้นมาในรูปแบบสปอร์ต เพื่อเพิ่มเติมความเป็นจีทีเอส (GTS) และด้วยภายในห้องโดยสารนั้นจะประดับด้วยหนัง Alcantara สีดำ อาทิเช่น แผงตรงกลางคอนโซล ขอบพวงมาลัย ด้ามเบรคมือ คันเกียร์ ที่เปิดประตูและฝาที่เก็บของตรงประตู ต่างได้รับการติดตั้งมาเป็นมาตรฐานให้กับรถ ซึ่งคาร์เรร่า 4 จีทีเอส   ทั้งสองรุ่นจะพร้อมออกขายในประเทศเยอรมนีตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2011 นี้เป็นต้นไป