ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ลีสซิ่งดีเดย์กลางมิ.ย.นี้ขยับขึ้นดอกเบี้ย ชี้ต้นทุนการเงินขยับ-เร่งปล่อยกู้รับตลาดรถใหม่ฟื้น

updated: 05 มิ.ย. 2554 เวลา 09:58:29 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ลีสซิ่งฟันธงกลางเดือน มิ.ย.ตบเท้าขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.1% เป็น 2.55% ล้อต้นทุนทางการเงินขยับขึ้น ชี้ยอดรถใหม่เริ่มฟื้น ทุกค่ายเร่งเครื่องสินเชื่อชดเชยช่วง เม.ย.-พ.ค.หดตัว

หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยครั้งล่าสุดไปเรียบร้อยแล้วอีก 0.25% เป็น 3.00% แม้ว่าธนาคารพาณิชย์จะทยอยประกาศขึ้นดอกเบี้ยทั้งเงินฝากและเงินกู้ตามมา แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ตลาดทุนได้เคลื่อนไหวปรับขึ้นต้นทุนการเงินไปก่อนหน้านี้แล้ว ทำให้ธุรกิจสินเชื่อบางกลุ่มรับรู้ภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์

 

นายชลิต ศิลป์ศรีกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทิสโก้ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ต้นทุนการเงินของธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ได้ปรับขึ้นมา ระยะหนึ่งแล้ว ทำให้ขณะนี้ธนาคารได้เตรียมแจ้งดีลเลอร์พันธมิตรธุรกิจถึงอัตราดอกเบี้ยที่จะต้องปรับขึ้นอีก 0.1% จาก 2.45% มาเป็น 2.55% สำหรับเทอมปกติผ่อน 48 เดือน ดาวน์ 20% โดยคาดว่าจะเริ่มมีผลในกลางเดือน มิ.ย.นี้ได้ทันที ซึ่งคาดว่าจะกระทบต่อลูกค้าไม่มากนัก เนื่องจากทำให้ค่างวดเพิ่มขึ้นไม่ถึง 100 บาท

"ธุรกิจเช่าซื้อในจังหวะนี้ยอมรับว่าการแข่งขันรุนแรงมาก เพราะที่ผ่านมายอดรถใหม่ชะงัก ปริมาณงานมีน้อยลง แต่ผู้เล่นในตลาดมีเท่าเดิม พอมาถึงเดือน มิ.ย. กำลังการผลิตรถใหม่เริ่มกลับมา ยอดรถใหม่เพิ่มขึ้นบ้างแล้ว เชื่อว่าหลายค่ายก็ต้องเข้ามาแข่งขันในธุรกิจนี้กันหนัก การปรับขึ้นดอกเบี้ยก็ไม่อาจทำได้ทันที และต้องดีเลย์ออกไปประมาณ 2 สัปดาห์ดังกล่าว"

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของ 6 เดือนแรกปีนี้ นายชลิตมั่นใจว่า ธนาคารทิสโก้ยังมียอดสินเชื่อเติบโตไม่น้อยกว่า 35% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว เนื่องจากในไตรมาสแรก ยอดสินเชื่อ เช่าซื้อของธนาคารทิสโก้เติบโตมาถึง 42% แล้ว ขณะที่ไตรมาส 2 ถือว่าไม่ค่อยได้รับผลกระทบเพราะแบรนด์รถยนต์ในเครือของธนาคารทิสโก้ ทั้งฟอร์ด วอลโว่ มาสด้า และเชฟโรเลต ไม่ค่อยได้รับผลกระทบด้านกำลังผลิตมากนัก ทำให้สินเชื่อในเดือน เม.ย. และ พ.ค.ยังเติบโตอยู่

นายนพดล เรืองจินดา รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารธนชาต กล่าวว่า ต้นทุนการเงินที่ทยอยปรับเพิ่มขึ้นมาก่อนหน้านี้แล้วถือเป็นแรงกดดันในโครงสร้างต้นทุนของธนาคารพอสมควรอยู่แล้ว ดังนั้น หากผู้เล่นในตลาดเช่าซื้อรถยนต์ปรับเพิ่มดอกเบี้ย ธนาคาร ธนชาตก็น่าจะต้องปรับดอกเบี้ยไปในทำนองเดียวกัน เพื่อรักษาระดับการแข่งขันและบริหารต้นทุนไปด้วย แต่ขณะเดียวกันก็คงต้องทยอยปรับในระดับที่ไม่สร้างผลกระทบให้แก่ลูกค้ามากเกินไป

"การแข่งขันในตลาดนี้รุนแรงมากตามปกติอยู่แล้ว ด้วยอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันก็มีกำไรบางมาก เมื่อต้นทุน ปรับขึ้น เราก็ต้องล้อตามไปเหมือนกัน ประกอบกับช่วง เม.ย.ยอดขายรถ ค่อนข้างได้รับผลกระทบ ส่วน พ.ค. น่าจะดีขึ้นบ้าง และ มิ.ย.สถานการณ์ก็ค่อย ๆ กลับมาดีขึ้น ซึ่งธนาคารก็ยังคาดหวังว่าสินเชื่อในไตรมาส 2 ปีนี้น่าจะรักษาระดับไว้ได้เท่ากับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว" นายนพดลกล่าว

นายณรงค์ ศรีจักรินทร์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ธนาคารได้ปรับขึ้นดอกเบี้ยลีสซิ่งล่าสุดเมื่อต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา จนมาอยู่ที่ระดับ 2.55% แล้ว ดังนั้นหากคู่แข่งปรับเพิ่มขึ้นอีกครั้งในกลางเดือนนี้ ธนาคารคงต้องพิจารณาปัจจัยต้นทุนอีกครั้ง ซึ่งนโยบายของธนาคารจะปรับดอกเบี้ยไปตามโครงสร้างต้นทุนและกลไกตลาดอยู่แล้ว

ส่วนทิศทางตลาดในไตรมาส 2 มียอดขายรถใหม่ลดลงไปประมาณ 30% ในช่วง เม.ย.-พ.ค. นายณรงค์ให้ความเห็นว่า แนวโน้มตลาดรถใหม่ที่เริ่มฟื้นกลับมาบ้างแล้วน่าจะทำให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในภาพรวมเริ่มขยายตัวขึ้น และอาจจะทำให้ยอดรถใหม่ของไตรมาส 2 ปีนี้ติดลบเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์ตอนต้นปี 2554 อยู่ที่ประมาณ 2.15% ก่อนจะทยอยปรับขึ้นมาเป็นระยะตามภาระต้นทุนที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบันมาอยู่ที่ประมาณ 2.45-2.55%