ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"การบินไทย"ระอุ เจอตรวจสอบ5เรื่อง "ป.ป.ช.-สตง." รอลุยศึกร้อนเลือกตั้งสหภาพแรงงาน

updated: 08 มิ.ย. 2554 เวลา 09:37:57 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"การบินไทย" ระอุหนัก เจอกรรมาธิการร่อนผลสอบส่ง "ป.ป.ช.-สตง.-รัฐมนตรีประจำกระทรวง" ตรวจสอบข้อกล่าวหา "ไม่เป็นธรรม-ทุจริตจัดซื้อ-พนักงานขโมยทรัพย์สิน-ตั้งไทย ไทเกอร์" แถมพนักงานซัดกันนัวในศึกเลือกตั้งสหภาพแรงงานเดือน 24-25 มิ.ย.นี้นายพรหมมิน สีตบุตร คณะกรรมาธิการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบคำร้องทุกข์จากพนักงาน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่มีนายปิยะสวัสดิ์ อัมระนันนท์ เป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โดยก่อนหน้าจะปิดสภามีคำร้องทุกข์และได้ตรวจสอบการบินไทยจนแล้วเสร็จ 5 เรื่อง ได้แก่ การแต่งตั้งโดยมิชอบ การทุจริตจัดซื้อฝูงบินและเก้าอี้เครื่องบิน กรณีพนักงานขโมยน้ำมันเครื่องบิน การจัดตั้งสายการบินไทย ไทเกอร์

และล่าสุดคือเรื่องความไม่เป็นธรรม ที่พนักงาน 22 คน ถูกผู้บริหารระดับสูง ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย ซึ่งเป็นกลุ่มพนักงานที่มีชื่อไปลงสมัครเลือกตั้งกรรมการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจแข่งกับนางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ ซึ่งอยู่ระหว่างหาเสียง กำหนดจะเลือกตั้งกันภายใน 24-25 มิถุนายนี้

โดยทุกคดีนั้นดำเนินการตรวจสอบจนแล้วเสร็จก่อนปิดสภาได้ส่งแต่ละเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรง 3 หน่วยงาน คือ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กระทรวงแรงงาน เข้าไปตรวจสอบโดยตรงอีกครั้ง เพื่อความโปร่งใสและเป็นธรรม เนื่องจากการบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ เป็นภาพลักษณ์ของประเทศ

ส่วนผลจากการตรวจสอบรายละเอียดในเชิงเอกสารและพยานบุคคลกรณีการกระทำไม่เป็นธรรมต่อพนักงานทั้ง 22 คน กรรมาธิการพบว่าผู้บริหารระดับสูงซึ่งอนุมัติแต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยนั้นมีความไม่เป็นธรรมจริง เพราะบันทึกตามเอกสารการขอนุญาตไปปฏิบัติภารกิจนอกสถานที่ของพนักงานที่ถูกกล่าวหา ดำเนินตามขั้นตอนของบริษัทมีผู้ขอตัวมา และมีระดับผู้จัดการเรื่อยไปจนถึงกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (DD) ลงนามอนุมัติไว้ตั้งแต่ ปี 2551 จนกระทั่งก่อนการเลือกตั้งสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยในช่วงต้นปีนี้ นางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ รักษาการประธานสหภาพ ผู้ลงสมัครครั้งนี้ ร้องขอให้ฝ่ายบริหารระดับสูงตั้งคณะกรรมการสอบวินัยพนักงานกลุ่มนี้อีกครั้ง ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านไปและเรื่องได้ถูกเก็บเงียบไปแล้ว 2 ปี 8 เดือน รวมถึงก่อนหน้านี้ก็ได้มีการสอบวินัยไปแล้วถึง 4 ครั้ง โดยกรรมการทุกชุดระบุพนักงานกลุ่มนี้ไม่มีความผิด

นายพรหมมินกล่าวว่า ปัญหาการบินไทยถูกกล่าวหาและร้องทุกข์นั้นมีมาอย่างต่อเนื่อง และหลายเรื่องที่คณะกรรมาธิการแต่ละชุดตรวจสอบก็พบความผิดปกติด้วย เช่น กรณีการจัดซื้อฝูงบินแอร์บัส A330-300 และการติดตั้งเก้าอี้ที่นั่งยี่ห้อโคอิโตะ การบินไทย ต้องเสียเงินค่าจอดรอบริษัทผู้ผลิตส่งมอบและติดตั้งล่าช้าเป็นเงินเกือบ 8,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2554 ทางฝ่ายทะเบียนกระทรวงแรงงาน ซึ่งดูแลรับผิดชอบการจดทะเบียนจัดตั้งสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจได้เชิญผู้สมัครเลือกตั้งสหภาพเข้าไปฟังหลักเกณฑ์การปฏิบัติที่ถูกต้องทั้ง 3 ทีม คือทีมนางแจ่มศรี สุกโชติรัตน์ ซึ่งเป็นเพียงทีมเดียวที่ได้สิทธิหาเสียงเลือกตั้ง กับผู้ร้องเรียน เพราะโดนตัดสิทธิ อีก 2 ทีม คือทีมนายกฤษณรัตน์ บูรณะสัมฤทธิ์ กับทีมนายภาคภูมิ พันธุรัตน์

หน้า 4