ประชาชาติธุรกิจ
หุ้น-การเงิน

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ม.ล.จันทรจุฑาปล่อยคลิปเสียงโต้"บี" แก้ข้อกล่าวหา"เมอร์เมด-ยูนิคไมนิ่ง"บริหารไม่ขาดทุน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 11 มิ.ย. 2554 เวลา 11:49:56 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ม.ล.จันทรจุฑา จันทรทัต ประธาน เจ้าหน้าที่ บมจ.โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ หรือ TTA ได้ออกมาแถลงข่าวตอบโต้การให้สัมภาษณ์ของนายบี เตชะอุบล กรณีการเข้ามาซื้อหุ้น TTA รวมทั้งข้อเสนอในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารบริษัท และกรณี น.ส.ประกายดาว เขมะจันตรี ยื่นหนังสือให้เลขาธิการคณะกรรมการ ก.ล.ต.ตรวจสอบและเปิดเผยงบการเงินและผลการดำเนินงานบริษัท TTA โดยเชื่อว่ามีการยักย้ายเงินลงทุนของบริษัท โดยระหว่างแถลงข่าวได้มีการเปิดคลิปเสียงของนายบีประกอบ พร้อมกับตั้งข้อสงสัยในประเด็นคือ

1) ข้อมูลที่นายบี เตชะอุบล ชี้แจงกับสื่อมวลชนนั้น ไม่ตรงกับคลิปเสียงที่อัดไว้ระหว่างที่นายบีและพวกมาพบตนเมื่อ วันที่ 13 พฤษภาคม โดยเฉพาะประเด็นการถือหุ้น 30% ซึ่งในคลิประบุเสียงของนายบีกล่าวถึงการเข้ามาทยอยซื้อเก็บหุ้น TTA ตั้งแต่ราคาที่ 18 บาท หลังจากที่ตกลงมาจาก 50-60 บาท รวมทั้งให้ บล.คันทรี่ กรุ้ป และพันธมิตร 13 แห่ง เขียนบทวิจัยแนะนำลงทุน ซื้อลงทุนระยะกลางให้ราคาเป้าหมาย 26-30 บาท

2) การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการบริหารงานของ TTA ที่นายบีชี้แจงไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัทแอดลาส แต่ในคลิปดังกล่าวมีการกำหนดเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการและผู้บริหารอย่างชัดเจน เช่น เสนอให้นายสันติดิศ ดิษกุล เข้ามาดำรงตำแหน่งมาแทนนายยศ เอื้อชูเกียรติ ซึ่งทำให้มีประเด็นตามมาว่า แนวทางการเสนอคณะกรรมการและผู้บริหารเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลหรือไม่

"ถ้าหากดูความสัมพันธ์ของบริษัทแอดลาส โฮลดิ้ง ที่เข้ามาถือหุ้นบริษัท จำนวน 10,000 หุ้น เราก็จะพบความผิดปกติ เช่น กรณีการจดทะเบียนที่ฮ่องกงด้วยเงินทุน 2 เหรียญฮ่องกง โดยมีผู้ถือหุ้น 2 ราย มีความเชี่ยวชาญในการจัดตั้งธุรกิจ ทั้งในและนอกชายฝั่ง จะเป็นที่ปรึกษาในการวางแผนภาษีและปกป้องทรัพย์สิน ส่วนผู้ที่รับมอบอำนาจจากแอดลาส โฮลดิ้ง ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้น 75 ราย ที่ขอให้เรียกให้มีการประชุมผู้ถือหุ้นนั้น มีประวัติเป็นนายหน้าของธุรกิจเรือบรรทุกน้ำมัน และเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ทำให้ไม่แน่ใจว่าบทบาทของบุคคลนี้มีจุดประสงค์ในการเข้ามายื่นหนังสือ" ม.ล.จันทรจุฑากล่าว

ส่วนข้อกล่าวหาของ น.ส.ประกายดาว ที่ยื่นขอให้ ก.ล.ต.สอบสวนในเรื่องของการลงทุนในบริษัทเมอร์เมด มาริไทม์ กับบริษัทยูนิคไมนิ่ง เซอร์วิสเซส ทั้ง ๆ ที่บริษัททั้ง 2 ประสบปัญหาขาดทุนนั้น ม.ล.จันทรจุฑากล่าวว่า ทั้ง 2 บริษัทไม่ได้ขาดทุน เพียงแต่ว่ากำไรปรับตัวลดลงและไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ โดยก่อนหน้านี้บริษัทเมอร์เมดฯประสบปัจจัยลบทั้งทางเศรษฐกิจ ราคาน้ำมันที่ลดลง ส่งผลต่อการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติและวิกฤตซับไพรม ทำให้บริษัทประสบผลกำไรลดลง แต่บริษัทก็ได้มีการแก้ไขปัญหาด้วยการหาลูกค้า ซึ่งกำลังจะมีการหาลูกค้ามาเพิ่ม โดยการลงนามสัญญากับลูกค้ารายดังกล่าว มูลค่า 3,000 ล้านบาท จะทำให้ไตรมาส 3 และ 4 จะกลับมามีรายได้ที่ดีขึ้น ส่วน UMS บริษัทได้มีการทยอยขายสต๊อกถ่านหิน ซึ่งรับว่ามาร์จิ้นไม่สูง เพราะต้องการลดปริมาณถ่านหินที่ไม่มีคุณภาพออกไปให้หมด และลดความเสี่ยงด้วยการคืนเงินกู้เพื่อลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยไปด้วย ทำให้บริษัทมีผลประกอบการกำไรลดลง