ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ยักษ์ผลิตเกียร์ CVT จากญี่ปุ่นทุ่ม 7 พันล้านบาท ตั้งรง.ที่ชลบุรี ผลิตเกียร์5แสนหน่วย/ปี

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 26 ก.ค. 2554 เวลา 18:56:16 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บริษัท  จาโตโค (ประเทศไทย) จำกัด (โดยมีนาย ทาคาชิ  ฮาตะ ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทฯ และประธานกรรมการบริหาร มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมืองฟูจิ เขตชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น และมีทุนจดทะเบียน 29.9353 พันล้านเยน) เป็นผู้ผลิตเกียร์อัตโมมัติ และเกียร์อัตโนมัติแบบอัตราทดแปรผัน ประกาศว่า จะมีการสร้างโรงงานผลิตในประเทศไทย ณ พื้นที่จังหวัดชลบุรี การผลิตจะเริ่มดำเนินการประมาณกลางปีงบประมาณ 2556 โดยจะสามารถผลิตเกียร์อัตโนมัติแบบอัตราทดแปรผันได้ถึง 500,000 หน่วยต่อปี โดยโรงงานผลิตดังกล่าวนี้นับเป็นโรงงานในต่างประเทศแห่งที่สามต่อจากโรงงานผลิตที่ประเทศเม็กซิโก และประเทศจีน จาโตโค ยังนับเป็นผู้ผลิตรายแรกของเกียร์ CVT ในประเทศไทย

 

 

ทั้งนี้บริษัทระบุว่าจะใช้เงินลงทุน20,000ล้านเยน(คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ 2.82 เยนต่อ 1 บาท ตามที่บริษัทแจ้ง) คิดเป็นเงินประมาณ7,092 ล้านบาท

 

บริษัทฯ ที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้ ใช้ชื่อว่า บริษัทจาโตโค (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งได้รับการคาดหวังให้ป็นฐานการผลิตที่สำคัญสำหรับจาโตโค เพื่อสร้างการเติบโตทางธุรกิจในอนาคต และนำไปสู่การเป็นบริษัทระดับโลกได้อย่างแท้จริง นอกจากนี้ จาโตโคยังได้รับความคาดหวังให้ส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อมโดยสร้างระบบการผลิตเกียร์ CVT ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้เกิดขึ้นในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดในโลกรวมไปถึงประเทศจีน


นายทาคาฮาชิ  ฮาตะ ประธานคนใหม่ของบริษัทฯ กล่าวว่า บริษัท จาโตโค (ประเทศไทย) ผู้ผลิต เกียร์ CVT ตระหนักอย่างที่สุดว่าหนึ่งในด้านเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สำคัญคือการพัฒนาเพื่อการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และปริมาณการใช้พลังงาน จาโตโคได้รับมอบหมายให้ส่งเสริมและสนับสนุนประเทศไทยในการผลิตCVT ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เฉกเช่นเดียวกันกับการส่งเสริมการลงทุนและส่งเสริมการจ้างงานให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ในนามของ จาโตโค ผมขอขอบคุณรัฐบาลไทยและบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ไทยแลนด์ จำกัด เป็นอย่างมากสำหรับความช่วยเหลือและการสนับสนุนต่างๆ ที่มีให้กับจาโตโคเพื่อการตัดสินใจด้านการลงทุนในครั้งนี้

 

 

นับตั้งแต่ปี 2552 ที่มีการวางจำหน่ายเกียร์ CVT ของจาโตโค พร้อมด้วยชุดเกียร์เสริมประสิทธิภาพ ที่ประกอบไปด้วยโครงสร้างแบบดั้งเดิม และเพิ่มเติมด้วยชุดเกียร์เสริมประสิทธิภาพเพื่อให้เป็นเกียร์ระบบสายพาน CVT แบบมาตรฐาน เกียร์ CVT นี้ได้รับการออกแบบเพื่อให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพของอัตราการทดรอบของเกียร์ ในขณะเดียวกันยังพัฒนาในด้านอื่นๆ ไปพร้อมๆ กัน อาทิ เช่น การลดขนาดและน้ำหนัก และเพิ่มประสิทธิภาพให้สูงขึ้น ส่ิงที่เพิ่มเติมขึ้นมาช่วยในการการตอบสนองขณะติดเครื่องและการเร่งเครื่อง ในขณะเดียวกันก็ช่วยลดเสียงเมื่อขับที่ความเร็วสูง การติดตั้งเข้าไปในยานยนต์ก็ทำได้ง่ายขึ้น และช่วยให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเชื้อเพลิงสูงขึ้น เกียร์ CVT ที่ผลิตขึ้นมานี้ได้รับเหรียญรางวัลจาก สมาคมวิศวกรรมเครื่องกลแห่งประเทศญี่ปุ่นในปี 2553 ในสาขาเทคโนโลยีใหม่ และรางวัลการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการจัดการแข่งขัน ของสมาคมวิศวกรรมยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่นครั้งที่ 61 ยอดการผลิตที่ผ่านมาอยู่ที่ 700,000  ชุด และปัจจุบัน เกียร์ดังกล่าวนำมาติดตั้งในรถยนต์ อาทิเช่น นิสสันจู๊ค นิสสันมาร์ช (ไมครา) ซูซูกิสวิฟต์ และแวกอนอาร์

 

 

นับตั้งแต่ปี 2540 ที่ จาโตโค เริ่มดำเนินการผลิตเกียร์ CVT ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน บริษัทฯ ครองตำแหน่งการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมดังกล่าว โดยอาศัยความพยายามอย่างต่อเนื่องในการพัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น การพัฒนาตลาดการค้าในระดับโลก และจากการเป็นสุดยอดเทคโนโลยีเชิงพาณิชย์ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัทจาโตโค เป็นเพียงผู้ผลิตรายเดียวที่มีการผลิต CVT แบบครบวงจร คือตั้งแต่ขนาดเล็กจนกระทั่งถึงรถยนต์นั่งขนาด 3.5 ลิตร และในปี 2553 จาโตโค ได้รับการบันทึกว่ามีสัดส่วนการผลิตเกียร์ CVT ที่มากที่สุดในโลก คือมีถึง 48 เปอร์เซนต์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันเกียร์CVTติดตั้งในรถหลายยี่ห้อ ทั้งฮอนด้า  โตโยต้า มิตซูบิชิ รวมทั้งนิสสัน