ประชาชาติธุรกิจ
สังคมออนไลน์-โซเชียลมีเดีย

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แกลลอรี่

เปิดคลังสมบัติ"ปู"เงินขายหุ้นชินฯ-7พระเครื่องคู่กาย-ธิดา′แอร์เมส′

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 28 ก.ย. 2554 เวลา 18:00:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช) เปิดเผยบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคณะรัฐมนตรี (ครม.)รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร วันนี้และติดประกาศให้สาธารณะรับทราบ โดยน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

นายกรัฐมนตรี มีมูลค่าทรัพย์สินทั้งสิ้น 547 ล้านบาท ซึ่งไม่ได้เป็นบุคคลที่มีทรัพย์สินมากที่สุดของครม.ชุดนี้ อย่างไรก็ตามรายละเอียดทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ก็มีแง่มุมที่น่าสนใจ


โดยในรายการของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำให้เห็นว่าช่วงยังทำงานในฐานะประธานกรรมการ บมจ.เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น ที่รวมเงินเดือน และโบนัสต่างๆ ช่วง ม.ค.-มิ.ย.54 (ครึ่งปีแรก) มีรายได้ส่วนนี้ 18.4 ล้าน

กระทั่งเมื่อดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้แจ้งตั้งแต่ส.ค.-ธ.ค.54 มีรายได้ช่วงครึ่งปี(หลัง) เหลือราว 6.2 แสนบาท


ขณะที่ในแบบแสดงรายการยื่นภาษีของนายกรัฐมนตรี พบว่ามีภาระภาษีต้องจ่ายคืนรัฐ 19 ล้านบาท (จำนวนนี้ได้คำนวณหลังหักลดหย่อนภาษีได้ราว 8.3 ล้านบาท)


@แจ้งครอบครองเงินฝาก หลังขายหุ้นชินคอร์ปฯ ′77 ล้านบาท′

 

คำถามที่ฝ่ายค้านอยากรู้ที่สุดในบัญชีทรัพย์สิน-หนี้สินของนายกฯปูว่า เงินขายหุ้นชินฯมีวงเงินทั้งสิ้นเท่าไหร่? บอกได้เลยว่าตำแหน่งอดีตประธานเอสซี แอสเสท ขายได้เงิน 77 ล้านบาท!

 

โดยในบัญชีของนายกรัฐมนตรี ได้รายงานในหมายเหตุถึงบัญชีธนาคารกรุงเทพฯ สาขาซ.อารีย์ว่ายอดเต็มตามบัญชีเงินฝากมีจำนวน 87,199,046.93 บาท ส่วนหนึ่งเป็นรายรับจากเงินเดือนประจำในขณะดำรง

ตำแหน่งประธานกรรมการ บมจ.เอสซี แอสเสทฯ และอีกส่วนหนึ่งประมาณ 77 ล้านบาท เป็นเงินที่เหลืออยู่จากกรณีการขายหุ้นชินฯ ตามข้อเท็จจริงในคดี ซึ่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิ

จัฉัยว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ยังคงถือไว้ซึ่งหุ้นชินฯ ซึ่งจำนวนหุ้นที่ขายให้นั้นศาลได้บังคับเอาเงินจากในบัญชีเงินฝากไปบางส่วนตามคำพิพากษาแล้ว ปัจจุบันคงเหลือเงินฝากจากการขายหุ้นชินฯ ประมาณ 77 ล้านบาท

รวมอยู่ในบัญชีดังกล่าว ในนามน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ขอแจ้งข้อเท็จจริงในการครอบครองเงินจำนวนนี้ต่อ ป.ป.ช.รับทราบ และเพื่อปฏิบัติให้เป็นไปตามที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองวินิจฉัย จึงไม่

ได้นำเงินที่เหลือจากการขายหุ้นชินฯ จำนวน 77 ล้านบาท รวมเป็นทรัพย์สินเงินฝากของผู้ยื่น แต่แจ้งการครอบครองให้รับทราบตามข้อเท็จจริง


@เปิดคลังเครื่องประดับ ′ยิ่งลักษณ์′

การรายงานบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายกรัฐมนตรี ที่อาจทำเอา ′ตาค้าง′ กับ ′ตารางรายงานเครื่องประดับ′ เพชรนิลจินดา แม้จะมาเป็นตารางแต่ก็ทำเอาหลายคนอดจินตนาการถึงความแพรวพราวของห้องเก็บคลัง

"เครื่องประดับ" และสินค้าลักชัวรี่ไม่ได้ รวมมูลค่าเฉพาะส่วนนี้ 45 ล้านบาท กับ เครื่องประดับกว่า 70 รายการ

 

แค่อ่านจากกระดาษยังสร้างความรู้สึกวิบวับพราวตา ทั้งนาฬิกาข้อมือแบรนด์ดังมากมาย ตั้งแต่โรเล็กซ์เรือนทอง โอเมก้าเรือนทอง บูลการี่เรือนทอง ซึ่งไมได้มีแค่อย่างละเรือน แต่มีหลายเรือน ไปจนถึงแหวนทองคำล้อมเพชร แหวนทองคำขาว สร้อยคอทองคำเพชรเรืองหลายกะรัต นอกจากนั้นก็เป็นเครื่องประดับเพชรๆทั้งจี้ เข็มกลัด ต่างหู ไพลิน ทับทิม ฯลฯ  โดยจิวเวลลี่ที่แพงสุดของเธอ คือ จี้เพชร 13.5 กะรัต มูลค่า 7 ล้านบาท ส่วนเครื่องประดับ ′ถูก′ ในตู้เพชรของเธอ เป็นนาฬิกาปีเก้ (piaget) สายหนัง ราคาแค่ 10,000 บาท

 


@"ปู"แขวน ′พระ′ อะไร

เฉพาะในส่วนของพระเครื่องที่ผนวกรายงานพร้อมกับสร้อยคอทองคำนั้นมี 7 รายการ
1.สร้อยคอทองคำ พร้อมเหรียญพระเครื่องเลี่ยมทอง 1 เส้น มูลค่า 6.6 หมื่นบาท
2.สร้อยคอทองคำ พร้อมพระสมเด็จปรกโพธิ์ 1 เส้น มูลค่า 264,000 บาท
3.สร้อยคอทองคำ พร้อมเหรียญพระเครื่องเลี่ยมทอง 1 เส้น มุลค่า 8.8 หมื่นบาท
4.สร้อยคอทองคำพร้อมเหรียญรัชกาลที่ 5 จำนวน 1 เส้น มูลค่า 6.6 หมื่นบาท
5.พระนางพญาเลี่ยมทอง 1 องค์ มูลค่า 4 แสนบาท
6.หลวงพ่อปานทรงไก่เลี่ยมทอง 1 องค์ มูลค่า 7 หมื่นบาท
7.พระรอดลำพูนเลี่ยมทอง 1 องค์ มูลค่า 5 แสนบาท

 


@ยานพาหนะ "เลขเด็ด" บีเอ็มฯคันล่าสุด ′222′

สำหรับผู้นิยมเลขพาหนะของ "ยิ่งลักษณ์" เธอแจ้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไว้ 8 คัน รวมราคา 18.6 ล้านบาท คือ
1.รถเบนซ์ s280 ทะเบียน วฐ-111
2.รถยนต์ Land Rover ทะเบียน ฌศ-7145
3.รถเบนซ์ SLK200 ทะเบียน กพ-999
4.รถเบนซ์ E240 ทะเบียน วก-555
5.รถยนต์ Toyota Vios ทะเบียน วฉ-777
6.รถ Porsche Cayman ทะเบียน ขข-55
7.รถ Volkswagen Caravelle ทะเบียน ฮน-333
8.รถ BMW730Lix ทะเบียน ศษ-222 (โดยคันนี้รายงานว่าเป็นคันที่ซื้อมาล่าสุดเมื่อวันที่ 4 ก.ค.2554)

 

 

 

 


@มูลค่าคฤหาสน์ที่นวมินทร์

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้รายงานมูลค่าบ้านหรือคฤหาสน์หรูที่ ซ.นวมินทร์ 111 เขตบึงกุ่ม ซึ่งเป็นที่พักอาศัยปัจจุบันว่า รวมราคาบ้านพร้อมสนามฟุตบอลที่สร้างติดกันริมริ้วบ้านมีมุลค่า 110,000,000 บาท ขณะที่ นายกรัฐมนตรียังรายงานมีชื่อเป็นเจ้าของห้องชุด โครงการ "ยูคอมเพล็กซ์คอนโดมิเนียม" ที่ ต.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ถึง 28 ห้อง (ไม่ใช่โครงการของเอสซี แอสเสท) อื่นๆจากนี้เป็นตึกแถวและบ้านที่

เชียงใหม่

 

@ธิดา ′แอร์เมส′

 

ถ้าในวงการบันเทิง "เอ ศุภชัย" ผู้จัดการส่วนตัวดาราชื่อดังหลายคนจะถูกยกให้เป็น บุคคลที่เกิดมาเพื่อกระเป๋าใบหรูราคากระชากวิญญาณ "แอร์เมส" มูลค่าเหยียบแสน

ชื่อของ "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" ก็น่าจะติดชาร์จ "ธิดาแอร์เมส" ได้ไม่ยาก ด้วยเธอรายงานต่อ ป.ป.ช.ว่ามีกระเป๋าแบรนด์นี้ถึง 7 ใบ เน้นไปที่สีดำ ส้ม แดง-ดำ

 

 

 

 

@เปิดกรุรัฐมนตรี ′พระเครื่อง′ ′ปึ้ง′ กรุแตก


ในครม."ยิ่งลักษณ์" มีรัฐมนตรีหลายคนที่สะสมพระเครื่องจำนวนมาก และหลายรายการ อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีบางคนได้ขอแจ้งมุลค่ารวมต่อสาธารณะเท่านั้น โดยไม่ระบุรุ่นที่สะสม เพราะได้แจ้งโดยละเอียดต่อป.ป.ช

.แต่ไม่เปิดเผยทางสาธารณะ อาทิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ที่มีทรัพย์สินสุงสุดในครม.กว่า 900 ล้านบาท ทรัพย์สินราคาสุงส่วนมากอยู่ในรูปที่ดิน กระนั้นได้รายงานว่ามีพระเครื่องมูลค่า

5 ล้านบาทในครอบครอง โดยไม่ประสงค์เปิดเผยให้สาธารณชนรับทราบรายละเอียด นอกจากนี้มี พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รายงานมีพระเครื่องในครอบครอง 15.6 ล้านบาท พล.ต.อ.ชัจจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม มีพระเครื่องในครอบครอง 9 ล้านบาท
 


 

 

 


ขณะที่ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ เรียกว่าถึงขั้นกรุพระเครื่องแตกเกือบ 40 รายการ อาทิ พระนางพญาสังฆาฎี 7 แสนบาท หลวงปู่ทวดพิมพ์ว่าน 3.5 แสนบาท หลวงปู่ทวดเนื้อนกปี 05 มูลค่า 3 แสนบาท สมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์ตลก 1.5 แสนบาท นอกจากนี้โดยมากเป็นการสะสมพระเครื่องหลวงปู่ทวด และพระสมเด็จวัดระฆังหลายองค์และหลายพิมพ์ อาทิ วัดระฆังพิมพ์ใหญ่นมข้น มูลค่า 3.5 ล้านบาท วัดระฆังพิมพ์ใหญ่ มูลค่า 2.2 ล้านบาท


พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รองนายกรัฐมนตรี แจ้งพระที่ครอบครองไว้ อาทิ สร้อยคอทองคำ 3 บาท พร้อมพระสมเด็จ และพระจิตรลดา 1 ชุด มูลค่า 495,000 บาท สร้อยคอทองคำ หนัก 3 บาท พร้อมพระเบญจภาคี 1 ชุด มูลค่า 375,000 บาท สร้อยคอทองคำ 2 บาท พร้อมพระสมเด็จคะแนนเลี่ยมทอง 1 ชุด มูลค่า 7 หมื่นบาท สร้อยคอหนัก 2 บาท พร้อมหลวงปู่ทวด 7 หมื่นบาท สร้อยคอทองคำ 2 บาท พร้อมองค์จตุคามรามเทพ รุ่นปี 30 เลี่ยมทอง มูลค่า 1.5 แสนบาท เป็นต้น


พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.คมนาคม รายงานสร้อยคอทองคำพร้อมพระเครื่องสมเด็จวัดระฆัง 5 ล้านบาท รวมทั้งสร้อยคอทองคำหนัก 3 บาท พร้อมพระเครื่อง 3 องค์ มูลค่า 238,500 บาท


ปิดท้ายที่พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมว.กลาโหม รายงานครอบครองพระเครื่องมูลค่าราว 49.4 ล้านบาท ประกอบด้วยพระเครื่อง 204 องค์ ได้มาประมาณปี 2480-2540 รวมมูลค่า 29 ล้านบาท นอกจากนี้มีพระพุทธรูป 455 องค์ ซึ่งบางส่วนรับมรดกจากบิดา รวมมุ

ลค่า 20,400,000 บาท

 

 

 


@น้อง ′เดียร์′ แจ้งทรัพย์สินมีเงินสด 9,000 บาท


สร้างความฮือฮาปนสงสัยให้กับสื่อมวลชนที่มาตรวจบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินว่า ′น้องเดียร์′ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยที่แฟ้มรายงานบัญชีบางที่สุด ต่างกันลิบกับรัฐมนตรีและส.ส.คนอื่น

แฟ้มหนากันระดับ 3-4 นิ้ว สำหรับน้องเดียร์ไม่อาจวัดเป็นนิ้วได้ เพราะมีอยู่ 3 แผ่น!?!


บนแผ่นกระดาษถ่ายเอกสารหน้าบัญชีเงินฝากของเธอที่มียอดล่าสุด 9,000 บาท โดยเดิมทียอดตั้งแต่เดือน พ.ค.54 มีบัญชีเงินฝาก 6 แสนบาท แต่มีการถอนมาเรื่อยๆ มีเพิ่มเข้ามาหลักหมื่นก็ถอนออกไป จนไปๆมาๆ

บัญชีลูกสาว "เสธ.แดง" เหลือ 9,000 บาท!?!

 

 

ส่วนคนที่แจงบัญชีทรัพย์สินละเอียดมากอีก 2 คน คือ กรณ์ จาติกวณิช อดีตรมว.คลัง รัฐบาลที่แล้ว แจงบัญชีทรัพย์สินไปถึงเครื่องออกกำลังกาย แต่ที่แจงก็เพราะเป็นเครื่องออกกำลังกายราคา 4 แสนบาท!! ขณะที่ สุชาติ ธาดาธำรงเวช ทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยที่แห้วตำแหน่ง รมว.คลังรัฐบาลปู แจงถึงขั้นมี ทีวีจอแอลซีดี โซนี่ บราเวีย 46 นิ้ว ราคา 9.5 หมื่นบาท!?!

 

และนี่คือ "สีสัน" ส่วนหนึ่งจากห้องแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของรัฐบาล ′ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร′