ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ฟอร์ด เปิดสายการผลิตรถกระบะ "เรนเจอร์" ใหม่ ชูระบบส่งกำลัง6สปีด วางขายพ.ย.นี้

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 28 ก.ย. 2554 เวลา 18:54:58 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

 

ระยอง ประเทศไทย, 28 กันยายน 2554 – ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี เปิดสายการผลิตฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ รถกระบะขนาดคอมแพ็คระดับโลกรุ่นใหม่ล่าสุดที่จะวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการวันนี้ ณ โรงงาน ออโต้อัลลายแอนซ์ (ประเทศไทย) หรือเอเอที ในจังหวัดระยอง

 

มร.อลัน มูลัลลี ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี และ มร.โจ ฮินริคส์ ประธาน ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดสายการผลิต ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ อย่างเป็นทางการ


“เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการนำเสนอรถฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ให้แก่ลูกค้าฟอร์ดทั่วโลก” มร. มูลัลลี กล่าว 


มร.มูลัลลี กล่าวว่าลูกค้าของเราต่างต้องการรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์อเนกประสงค์ และรถกระบะที่มีคุณภาพ ประหยัดน้ำมัน ปลอดภัย และมีเทคโนโลยีอันชาญฉลาด รวมทั้งความคุ้มค่าในการใช้งาน ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ เป็นรถกระบะคันแรกที่ได้รับการพัฒนาโดยการนำความเชี่ยวชาญของฟอร์ดทั่วโลกมาใช้ จากการทำงานภายใต้แผนกลยุทธ์ One Ford และนี่คือรถที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของฟอร์ดในการผลิตรถที่ลูกค้าต้องการและมอบความคุ้มค่าอย่างแท้จริง

 

ทั้งนี้ ประเทศไทยและเอเอทีเป็น 1 ใน 3 ฐานการผลิตและส่งออก ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ นอกเหนือจากประเทศแอฟริกาใต้และอาร์เจนตินา โดยฟอร์ด เรนเจอร์ จะวางจำหน่ายใน 180 ประเทศทั่วโลก นับเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของฟอร์ดที่เข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก


เมื่อปีที่แล้ว ฟอร์ดได้ใช้เงินลงทุน 350 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.1 หมื่นล้านบาท) เพื่อยกระดับสายการผลิตรถกระบะอันทันสมัยของเอเอที ซึ่งเป็นฐานการผลิตและส่งออกระดับโลกของฟอร์ด เรนเจอร์ ตั้งแต่ปี 2540 เป็นต้นมา


“การลงทุนครั้งใหม่เพื่อยกระดับสายการผลิตของเอเอทีเป็นการตอกย้ำถึงความสำคัญเชิงกลยุทธ์ของการดำเนินงานในประเทศไทยของเราที่จะช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์การเติบโตของฟอร์ดในอาเซียนและในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ สะท้อนภาพความมุ่งมั่นและก้าวย่างที่ประสบความสำเร็จอีกขั้นของการทำงานภายใต้แผนกลยุทธ์ One Ford ของเรา” มร. ฮินริคส์ อธิบาย


ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ เป็นรถรุ่นแรกในจำนวน 8 รุ่นที่ฟอร์ดวางแผนจะเปิดตัวในตลาดอาเซียนในช่วง 5 ปีข้างหน้า ขณะเดียวกัน ฟอร์ดยังมีแผนที่จะเพิ่มจำนวนผู้จำหน่ายและสร้างการรับรู้ในแบรนด์ฟอร์ดให้แก่ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ อีกด้วย


 

ทั้งนี้ โอกาสในตลาดอาเซียนนับว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในแผนกลยุทธ์ที่จะสร้างความเติบโตอย่างรวดเร็วให้แก่แบรนด์ฟอร์ดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและแอฟริกา ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวระบบส่งกำลังและรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จำนวน 50 รุ่นภายในปีพ.ศ. 2558


สำหรับฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ รถกระบะสายพันธุ์แกร่ง ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับการพัฒนาให้มีมาตรฐานสูงสุดทั้งในด้านความปลอดภัย การประหยัดน้ำมัน พละกำลัง และความสะดวกสบายในการขับขี่


ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับแนวหน้าหรือเป็นผู้นำในทุกๆ ด้านที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ที่ต้องใช้รถกระบะทั้งเพื่อการทำงานและในเวลาพักผ่อน ทั้งยังได้รับการติดตั้งนวัตกรรมเทคโนโลยีอันทันสมัยและอุปกรณ์ด้านความสะดวกสบาย ซึ่งล้วนเป็นที่ต้องการของลูกค้า


“ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ถือเป็นผู้นำในกลุ่มรถระดับเดียวกัน ทั้งยังสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถกระบะขนาดคอมแพ็กต์ ทั้งในแง่ของสมรรถนะ ความมีคุณภาพ ศักยภาพ ความประหยัดน้ำมัน และความสะดวกสบายในการขับขี่ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ จะช่วยต่อยอดชื่อเสียงอันดีเยี่ยมของรถในตระกูลเรนเจอร์ที่ได้รับการยอมรับอยู่แล้วในประเทศไทยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และจะเพิ่มความเชื่อมั่นที่ผู้บริโภคมีต่อแบรนด์ฟอร์ด อย่างต่อเนื่องต่อไป” มร. ฮินริคส์ กล่าว


ด้วยความยาว 5,359 มิลลิเมตร และกว้าง 1,850 มิลลิเมตร ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ จึงมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นปัจจุบัน ขณะเดียวกัน เรนเจอร์ยังคงเป็นรถที่ผู้ใช้งานสามารถขับขี่ไปบนถนนแคบๆ และบังคับทิศทางเพื่อเข้าจอดได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นผลจากการตอบสนองที่ดีเยี่ยมของระบบพวงมาลัยที่มีระยะหมุนไม่เกิน 3.5 รอบ นับเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับรถอื่นๆ ในกลุ่มเดียวกัน


ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ พร้อมสำหรับการก้าวเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมด้วยเทคโนโลยีอันชาญฉลาดมากมายที่ช่วยให้การขับขี่สะดวกสบาย ปลอดภัย และเพลิดเพลินยิ่งขึ้น โดยฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ เฉพาะรุ่น ได้รับการติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อการสื่อสารที่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth®1, USB และ iPod®2 รวมทั้งระบบควบคุมการสั่งการด้วยเสียงสำหรับฟังก์ชั่นวิทยุ ซีดี ไอพอด ยูเอสบี ระบบแอร์อัตโนมัติ และโทรศัพท์เคลื่อนที่


ระบบส่งกำลังของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้กำลังและแรงบิดที่เหนือชั้น ผสานกับประสิทธิภาพความประหยัดเชื้อเพลิงเป็นเลิศ โดยมีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ 3 รุ่น ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในระดับราคาที่แตกต่างกัน


สำหรับรุ่นสูงสุดคือเครื่องยนต์ดีเซล ฟอร์ด ดูราทอร์ค ทีดีซีไอ ขนาด 3.2 ลิตร แบบ 5 สูบ ให้การตอบสนองดีเยี่ยมด้วยแรงบิดสูงสุด 470 นิวตันเมตร และกำลังสูงสุด 147 กิโลวัตต์ (200 แรงม้า) มอบอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงสูงสุดรุ่นหนึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน ด้วยอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 8.4 ลิตร/100 กิโลเมตร  สำหรับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ถึง 9.6 ลิตร/100 กิโลเมตร สำหรับรถรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ3


นับเป็นครั้งแรกที่ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่เฉพาะรุ่นจะได้รับการติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซลที่มีตัวเลือกทั้งระบบส่งกำลังเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เพื่อลดรอบของเครื่องยนต์ ช่วยให้ขับได้ระยะทางมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการขับแบบทางไกลหรือการขับขี่ในเมือง


ความใส่ใจในรายละเอียดที่ทำให้ฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นรถที่มีความโดดเด่นบนท้องถนนคือหัวใจสำคัญที่ทำให้รถกระบะสไตล์แกร่งคันนี้แตกต่างจากคูแข่ง ไม่ว่าจะเป็นระบบกันสะเทือนที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดและมอบสมรรถนะการขับขี่ที่เหนือชั้นพร้อมทั้งความเงียบ  ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องใช้แรงมากมายในการบังคับทิศทางของรถ มอบความสบายในการขับขี่แบบเดียวกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ด้วยพวงมาลัยที่มีความแม่นยำ ทังยังให้ความมั่นใจในทุกสภาพถนน ด้วยขีดความสามารถในการลุยน้ำได้สูงสุดเมื่อเทียกับรถในระดับเดียวกันที่ 800 มิลลิเมตร ผสานกับเทคโนโลยีทันสมัย อาทิ ระบบควบคุมการขับลงเขา (Hill Descent Control) และระบบช่วยออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน (Hill Launch Assist) ที่ช่วยให้ขับขี่บนทางลาดชันได้อย่างยอดเยี่ยม


“ตลาดรถกระบะในประเทศไทยยังคงเป็นโอกาสที่สำคัญของฟอร์ด อีกทั้งความต้องการของลูกค้ายังคงเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง” มร. ปีเตอร์ ฟลีท ประธาน ฟอร์ด อาเซียน กล่าว “ลูกค้าของเราต้องการถกระบะที่นอกจากจะมีความแข็งแกร่งและเปี่ยมด้วยสมรรถนะแล้ว ยังต้องมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกแบบเดียวกับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล มีเทคโนโลยีอันชาญฉลาด และมีความโดดเด่นด้านการประหยัดน้ำมัน” 


"เรามั่นใจว่าความครบครันของ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของรุ่นต่าง ๆ ตัวเลือกของตัวถัง เครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง จะตอบโจทย์ความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของลูกค้าทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นเกษตกรที่ต้องการรถกระบะสายพันธุ์แกร่งเพื่อใช้ในการทำงาน หรือครอบครัวของคนรุ่นใหม่ที่ต้องการรถกระบะซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งในเมืองและต่างจังหวัด” มร. ฟลีท กล่าวเสริม

 

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ จะเริ่มวางจำหน่ายที่ตัวแทนจำหน่ายฟอร์ดทั่วประเทศ ในเดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป