ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ชาพร้อมดื่มโหมอัดโปรโมชั่นไม่เลิก โออิชิ-เพียวริคุ-อิชิตันสู้ศึกเก๊กฮวยลุ้นเป้าปลายปี

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 04 ต.ค. 2554 เวลา 11:51:31 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์สงครามราคา "ชาพร้อมดื่ม" ยาวข้ามปี ทุกค่ายจัดหนักกระตุ้นยอด หลังพลาดเป้าซัมเมอร์ โออิชิส่งชาผสมเก๊กฮวย-ขยายไลน์ขวดลิตร พร้อมจัดแคมเปญรวยฝาประทาน ฝันเป็นล้าน เพียวริคุเปิดตัว "เป้-อารักษ์" สู้ศึกนายอนิรุทธิ์ มหธร ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการ สายงานธุรกิจเครื่องดื่ม บริษัท โออิชิ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลาดชาพร้อมดื่มยังเติบโตสองหลัก จากกระแสเครื่องดื่มสุขภาพที่แรงขึ้น มี คู่แข่งรายใหม่ ๆ เข้ามาส่งผลให้ทุกค่ายต้องจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายกัน โดยบริษัทใช้งบตลาด 150 ล้านบาท สำหรับสร้างสีสันช่วงสุดท้ายของปี เพื่อปลุกยอดโต 25% หรือมีรายได้ 6,300 ล้านบาท

ล่าสุดได้เปิดตัว "โออิชิ คิคุชะ" ชาเขียวพร้อมดื่มผสมน้ำเก๊กฮวย และรสชาติใหม่ของโออิชิ ฟลุตโตะ และเพิ่มกำลังการผลิต "ชาคูลซ่า" เป็น 3 เท่าภายในสิ้นปี นอกจากนี้เพื่อเพิ่มโอกาสการดื่มในครัวเรือนช่วงเทศกาล บริษัทได้เปิดตัวขวดเพ็ท 1 ลิตร ล่าสุดยังเปิดตัวโปรโมชั่น "รวยฝาประทาน ฝันเป็นล้าน" ตั้งแต่ตุลาคม-ธันวาคม และโปรโมชั่น อื่น ๆ ที่ร่วมกับช่องทางจัดจำหน่ายทุกเดือน โดยคาดว่ายอดขายไตรมาส 4 จะเพิ่มขึ้นเป็น 1,500 ล้านบาท จากปีที่แล้ว 1,200 ล้านบาท

"ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของตลาดชาเขียว จากเดิมที่ผู้เล่นทุกรายจะเน้น อัดโปรโมชั่นแค่ช่วงหน้าร้อน ตอนนี้ทำตลาดเฉพาะหน้าร้อนไม่ได้ ต้องเล่นตลอดเวลาให้ลูกค้ามีแบรนด์ลอยัลตี้"

ด้านนางสาวสุวรรณดี ไชยวรุตม์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ที ซี ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายชาขาวพร้อมดื่ม เพียวริคุ กล่าวว่า ตลาดชาพร้อมดื่มปีนี้ลดลง เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยในช่วงหน้าร้อนที่ผ่านมา โดยปีที่แล้วมีการเติบโตถึง 33% ขณะที่ปีนี้คาดว่าจะเติบโต 17% ส่งผลให้ตลอดปีนี้ ผู้ประกอบการค่ายหลัก ๆ ในตลาด ชาเขียวมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและทำสงครามราคาผ่านช่องทางจำหน่ายต่าง ๆ อย่างเข้มข้นและต่อเนื่องตลอดทุกไตรมาสเพื่อกระตุ้นยอดขายที่พลาดเป้าไปในช่วงหน้าขาย โดยเฉพาะไตรมาส 4 ที่คาดว่าจะคึกคักมากขึ้น สิ่งที่เห็นชัดคือแม้เป็นโลว์ซีซั่น แต่ทุกค่ายก็ไม่หยุดทำตลาดยังคงจัดแคมเปญต่อเนื่องทุกเดือน

นอกจากนี้ บริษัทยังได้ได้เพิ่มงบฯตลาด พร้อมเลื่อนจัดกิจกรรมเร็วขึ้นจากพฤศจิกายนเป็นตุลาคม ล่าสุดได้เปิดตัว พรีเซ็นเตอร์ "เป้-อารักษ์" พร้อมตอกย้ำความเป็นผู้นำในตลาดชาขาวผสมน้ำเก๊กฮวย โดยคาดว่า "เพียวริคุ คูล เก๊กฮวย" จะเติบโตขึ้น 20%

ก่อนหน้านี้ทั้งอิชิตัน และล่าสุดคือ โออิชิ ต่างลงเล่นในตลาดชาเขียวผสมน้ำเก๊กฮวยซึ่งเป็นรสชาติหลักของเพียวริคุ เป็นเหตุผลที่เพียวริคุต้องออกมาทำกิจกรรมเพื่อปกป้องส่วนแบ่งของตัวเอง

ตลาดชาพร้อมดื่ม 7,800 ล้านบาท แบ่งเป็นชาเขียว 61% ปีนี้คาดว่าเติบโต 22% ชาขาวมีสัดส่วน 20% แต่เติบโตสูงสุด 52% ส่วนชาดำ 19% เติบโต 42% ปัจจุบันโออิชิเป็นผู้นำตลาดที่ 54% เพียวริคุเป็นอันดับ 2 ที่ 18% ลิปตัน 9.3% อิชิตัน 4.4% และยูนิฟ 3.5%