ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"ไอบีเอ็ม" มั่นใจตลาดไอทีไทยยังรุ่ง "แบงก์-สื่อสาร-เอสเอ็มอี" ดาวรุ่ง เล็งลงทุนเพิ่ม "ชลบุรี-โคราช"

updated: 23 ธ.ค. 2554 เวลา 19:00:53 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นางพรรณสิรี อมาตยกุล กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด กล่าวถึงภาพรวมการลงทุนด้านไอทีในประเทศไทยว่า ยังคงเติบโตสูงตามแนวโน้มโลก เนื่องจากไอทีเริ่มเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต คนไทยเริ่มทำงานจากบ้านมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงเหตุการณ์น้ำท่วม จึงเป็นไปไม่ได้ที่ธุรกิจจะไม่ลงทุนด้านไอที คาดว่าในปีหน้าภาคธนาคารและโทรคมนาคมจะยังลงทุนเยอะอยู่ เช่นเดียวกับธุรกิจ เอสเอ็มอีและอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงมาจากเรื่องที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ภัยธรรมชาติ เป็นต้น

สำหรับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งใหญ่ ไอบีเอ็มไม่ได้รับผลกระทบ แต่ได้จัดความช่วยเหลือไปยังลูกค้าทั้งช่วยย้ายอุปกรณ์ มีทีมงานติดตามลูกค้า รายใหญ่ และเข้าไปเช็กสภาพเครื่องในนิคมอุตสาหกรรมหลังน้ำลด รวมถึงให้คำปรึกษาด้านต่าง ๆ ซึ่งต่อไปบริษัท ต่าง ๆ อาจพยายามหาแบ็กอัพไซต์หรือพื้นที่สำรองข้อมูลเพิ่มขึ้น

โดยในปี 2555 ยังมุ่งเน้นใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.การเติบโตทางธุรกิจ 2.การพัฒนาคน และ 3.การขยายเงินลงทุนในไทยมากขึ้น เพราะเป็นตลาดที่กำลังเติบโต โดยเน้นไปในต่างจังหวัด เช่น ที่ชลบุรี และโคราช หลังประสบความสำเร็จที่เชียงใหม่

"ไทยอยู่ในกลุ่มประเทศที่กำลังเติบโต 20 ประเทศ เราเติบโตทั้งในด้านรายได้ การบริการ และความพึงพอใจของลูกค้า จากการตรวจสอบไอบีเอ็มประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ในอาเซียนติดต่อกัน 3 ไตรมาสแล้ว"

นางพรรณสิรีกล่าวถึงแนวโน้มเทคโนโลยีไอทีในปีหน้าว่า มี 4 เรื่อง ซึ่งในแง่อัตราการเติบโตด้านการใช้งานจะอยู่ที่ 20-30% ใกล้เคียงกัน ได้แก่ 1.โซเชียลบิสซิเนส หากดูจากข้อมูลจะพบว่า ปัจจุบันมีคนทวีตข้อมูลใน ทวิตเตอร์ถึง 1,000 ล้านครั้งใน 1 เดือน ขณะที่เฟซบุ๊กมีการโพสต์ข้อมูลมากกว่า ทวิตเตอร์ 30 เท่า ทุกคนจึงต้องการทำความเข้าใจโซเชียลมีเดีย 2. บิสซิเนส อะนาไลติกส์ ที่เริ่มได้รับความนิยม ตั้งแต่ปีนี้ โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ เชื่อมโยงกันมากขึ้น ทำให้มีข้อมูลที่ไม่มีการจัดเก็บเป็นแบบแผนมากมายในโลก ซึ่งคนต้องการทำความเข้าใจข้อมูลเหล่านี้และนำมาใช้ประโยชน์ คาดว่าจะเป็นเทรนด์ไปอีก 10 ปี 3.คลาวด์คอมพิวติ้ง เติบโตอยู่แล้ว เพราะเป็นการใช้แพลตฟอร์มประมวลผลยุคใหม่ เฉพาะไอบีเอ็มเติบโตเกือบ 2 เท่า และสุดท้าย โมบายล์คอมพิวติ้ง เกี่ยวกับความเป็นโมบิลิตี้และอยู่ใต้โซเชียลบิสซิเนส

อีกสิ่งหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ พฤติกรรมลูกค้าที่เริ่มเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงองค์กรตนเอง มีความต้องการที่จะคุยกับไอบีเอ็มเรื่องวิธีการเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ เพื่อปฏิรูปการทำธุรกิจให้สามารถสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในแบบใหม่ ๆ ช่วยให้เสนอผลิตภัณฑ์ตรงความต้องการในเวลาที่ลูกค้าต้องการได้ และเริ่มมองเรื่องการเข้าไปแข่งขันในเวทีระดับโลกมากขึ้น มีจุดสำคัญคือ เปลี่ยนอย่างไรไม่ให้ปวดหัวกับการบริหารจัดการภายในองค์กร

 

 

(ที่มา หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ)