ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

รำลึกเทรนด์สุดล้ำ "เรโทร" ไม่มีวันตาย

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 02 ม.ค. 2555 เวลา 10:00:35 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์แฟชั่น ไม่เคยหยุดนิ่ง หมุนเป็นวงกลม มีหลายครั้งที่คนในวงการแฟชั่นย้อนกลับไปหยิบจับเทรนด์ที่เคยฮอตเมื่อหลายปี ก่อนให้กลับมาฮิตอีกครั้ง แต่เทรนด์ฮอตที่ว่านั้นต้องเป็นสไตล์ที่คลาสสิก และมีความ "ล้ำสมัย" ในยุคก่อน ที่ "ล้ำ" ขนาดนำมาสวมใส่ในปัจจุบันซึ่งผ่านมากว่า 20 ปี ก็ยังคงเก๋อยู่เสมอ

โดย เฉพาะในปีหน้า 2012 บรรดากูรูชื่อดังในวงการแฟชั่นระดับโลกต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "แฟชั่นย้อนยุคปี 1920 กับปี 1950 และสีพาสเทลจะกลับผงาดวงการแฟชั่นอีกครั้ง" และนั่นก็อาจจะทำให้เราได้เห็นแฟชั่นจากหนังเรื่อง "เดอะ เกรท แกตส์บี้" ของบาซ ลูห์รมานน์ อย่างกางเกงเอวต่ำ, ชุดชีฟองประดับลูกปัด, หมวกทรงระฆัง, เสื้อกั๊ก หรือบิกินีลายจุด กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง สังเกตง่าย ๆ จากการขยับตัวของแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง เอโทร, กุชชี่, ปราด้า และราล์ฟห์ ลอเรน เริ่มส่งแฟชั่นรับซัมเมอร์หน้าแบบย้อนยุคให้เราได้เห็นกันแล้ว

แค ทเธอรีน โมลเลริ่ง รองประธานด้านแฟชั่น และที่ปรึกษาด้านแฟชั่นการค้าปลีกของทูบ ทำนายกระแสแฟชั่นในปีหน้าไว้ว่า "แฟชั่นสีลูกกวาดและชุดกระโปรงสไตล์ย้อนยุคปี"20 กับปี"50 จะกลับมาในปีหน้า"

ส่วน Averyl Oates ผู้อำนวยการขายของ Harvey Nichols กล่าวว่า "สีสันแบบพาสเทล หรือสีพื้นในเฉดสีทอง, ม่วง และครีม ที่แสดงถึงความรู้สึกของผู้หญิงจะกลับมาอีกครั้งแน่นอน"

ด้าน Nicole Fischelis รองประธานและผู้อำนวยการแฟชั่นของ Macy"s Group ย้ำว่า "ในปีหน้าสิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยคือกำไล หรือโซ่ข้อเท้า"

สยาม เซ็นเตอร์ ได้คัดสรรมานำเสนอแก่ลูกค้าในทุกยุคสมัย นับตั้งแต่ยุค 70s, 80s, 90s หรือยุคปัจจุบัน มีหลายแบรนด์ยังคงอยู่เคียงคู่สยามฯมาถึงทุกวันนี้

บางแบรนด์พัฒนาเป็นแบรนด์ใหม่ ๆ และบางแบรนด์เหลือไว้ในความทรงจำ มาพิสูจน์เทรนด์แฟชั่นสุดล้ำในสมัยนั้นว่าจะ "ล้ำสมัย" จริงหรือไม่

ต้องกลับไปดูภาพแฟชั่นในนิตยสารชั้นนำในอดีต ซึ่งจะพบว่าเทรนด์แฟชั่นเหล่านั้นยังคงได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

เริ่ม จากสไตล์การแต่งกายชุดเท่ ด้วยเสื้อสีขาว กางเกงยีน จากแบรนด์ KANOJO ที่ สปัน เสลาคุณ นางแบบสาวสุดฮอตในยุคก่อนสวมใส่เมื่อกว่ายี่สิบปีที่แล้ว สไตล์การแต่งกายในมาดหญิงเท่นี้ยังฮอตจนถึงปัจจุบัน เหมือนสไตล์ที่ "ญาญ่า-อุรัสยา สเปอร์บันด์" นางเอกสุดฮอตของปีนี้สวมใส่ในละครเรื่องล่าสุด ใครที่ชื่นชอบสไตล์นี้ลองแวะไปที่ Esprit แฟลกชิปสโตร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์

ลายสตริปสีฟ้า-ขาว เป็นเทรนด์

อมตะ ที่สวมใส่ได้อยู่เสมอ และหลายช่วงเวลาก็ฮิตสนั่น เช่นเมื่อปีที่ผ่านมาใคร ๆ ต้องหาเสื้อผ้าลายทางฟ้า-ขาว มาสวมใส่จะได้อิน ลายสตริปที่ว่านี้เคยฮอตฮิตเมื่อ 20 ปีที่แล้วเช่นกัน

ดูอย่าง เสื้อดีไซน์เก๋ผูกโบด้านหลังสุดจากห้องเสื้อ FL Produce ที่เป็นที่นิยมมากในยุคดาราสาว "วาสนา พูนผล" เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า เทรนด์ลายทางนี้ยังคงความล้ำสมัยเสมอ และเป็นไอเท็มที่คนรักแฟชั่นต้องมี ลองเสาะหาได้ที่ร้าน Jaspal ชั้น 2 สยามเซ็นเตอร์ และ Mob.F

สาว ๆ ที่ชอบสไตล์การแต่งกายย้อนยุคแบบโบฮีเมียน ลองมาดู 359 และ The Legend สองแบรนด์ดังในช่วง 80s-90s ที่นำเสนอเสื้อผ้าหลากสไตล์ ครั้งหนึ่งได้หยิบจับการแต่งกายแบบสาวโบฮีเมียน ที่ฉีกแนวสมัยนั้นด้วยโทน

สี หม่นขาว-ดำ จนเป็นที่นิยมมากในยุคนั้น ใครที่ยังพอมีเก็บไว้ลองหยิบมาสวมใส่อีกครั้ง รับรองว่าอินมาก ๆ หรือจะไปเลือกชุดใหม่สไตล์นี้จากร้าน Flynow III, Tango, หรือ Pedz ที่สยามเซ็นเตอร์

ออนเติร์ด ที่ตอนนี้มีหลายคนเป็นแฟนประจำอยู่เพียบ

สำหรับ สาวรักปาร์ตี้ แต่งตัวเปรี้ยวจี๊ด ลองดูแนวทางการแต่งกายจากเซตแฟชั่นจาก It"s me by Telephone ร้านสุดฮอตของสยามเซ็นเตอร์ในยุคก่อน ที่นางแบบสวย "อาภาศิริ นิติพน" สวมใส่ เป็นเสื้อคล้องคอสีขาวอวดรูปร่าง แมตช์กับกางเกงห้าส่วนสีขาว เชื่อได้ว่าถ้านำมาสวมใส่ไปปาร์ตี้คืนนี้ รับรองว่ายังคงล้ำสมัยและโดดเด่นกว่าใครแน่นอน

แบรนด์แฟชั่นชายสุด ฮอตที่เป็นอมตะและยังคงเก๋ล้ำเสมอ แบรนด์ที่ต้องพูดถึงทันทีคือ Guys"Soda และ Soda Pop ฝีมือดีไซเนอร์สุดล้ำ "เมนาท นันทขว้าง" ที่อยู่คู่กับสยาม เซ็นเตอร์มาโดยตลอด และ Anurak แบรนด์ดีไซเนอร์ไทยอันดับต้น ๆ ที่หนุ่ม ๆ ติดอกติดใจ ทั้งสองแบรนด์สุดฮอตนี้ยังคงนำเสนอแฟชั่นสุดล้ำมาอย่างต่อเนื่อง และได้ความนิยมเสมอมา

ที่คัดสรรมาในแต่ละยุคสมัยล้วนเป็นสุดยอด แฟชั่นในยุคนั้น ๆ เหมือนแบบและสไตล์ที่นำเสนอมากว่า 30 ปี ก็ยังสามารถสวมใส่ได้ในยุคปัจจุบันอิลลา อิลลาซ : เรื่อง