ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"เพย์พาว" เจอคู่แข่งรายใหม่

updated: 23 ก.พ. 2555 เวลา 18:22:23 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

เพย์พาว บริการจ่ายเงินทางออนไลน์ในเครือของอีเบย์ กำลังคู่แข่งรายใหม่ด้านการพัฒนาบริการชำระเงินผ่านมือถือซึ่งสามารถใช้กับร้านค้าที่มีหน้าร้านจริงได้ด้วย


 รอยเตอร์รายงานว่า โบกุ บริษัทให้บริการชำระเงินทางมือถือซึ่งหนุนหลังโดยกองทุนร่วมลงทุนหลายแห่ง เปิดตัวบริการใหม่ที่จะช่วยให้ผู้บริโภคจ่ายเงินผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ทุกแห่งที่รับบัตรเครดิต


 

 ปัจจุบันโบกุให้บริการชำระเงินผ่านบิลมือถือรายเดือนร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สาย 230 แห่ง ซึ่งรวมถึง เอทีแอนด์ที โวลดาโฟนและเวอริซัน คอมมูนิเคชั่นส์ ใน 60 ประเทศทั่วโลก แต่บริการดังกล่าวจำกัดอยู่เฉพาะการซื้อทางออนไลน์มูลค่าไม่มาก โดยผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือแอพบนสมาร์ทโฟนเท่านั้น


 แพล็ตฟอร์มใหม่ของบริษัทนี้ซึ่งเรียกว่า "โบกุ แอคเคานท์ส" สามารถใช้ได้กับร้านค้าทั่วไปที่มีหน้าร้าน ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่กว่า โดยบริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือจะเป็นผู้ตั้งชื้อแบรนด์และนำเสนอบริการชำระเงินแบบใหม่นี้ต่อลูกค้าของตน โดยโบกุเป็นผู้ดูแลระบบอยู่เบื้องหลัง


 ความเคลื่อนไหวดังกล่าวคล้ายคลึงกับเพย์พาวซึ่งพยายามผลักดันบริการชำระเงินยอดฮิตของตนไปสู่ห้างร้านที่มีหน้าร้านจริง เช่นเดียวกับกูเกิลที่นำบริการ "กูเกิล วอลเล็ต" ไปยังร้านค้า ผ่านการเป็นหุ้นส่วนกับยักษ์ใหญ่ทางการเงินอย่างมาสเตอร์การ์ดและซิตี้กรุ๊ป