ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"อกร่องทอง" จักรพรรดิมะม่วงสุก

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 09 มี.ค. 2555 เวลา 14:17:07 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์เมื่อเข้าสู่ช่วง "ฤดูร้อน" คุณจะนึกถึงอะไร ?

"อากาศ ร้อนอบอ้าวชวนให้เหงื่อไหลไคลย้อย", "เทศกาลมหาสงกรานต์สาดน้ำกันมันหยด" หรือ "มะม่วงอกร่องสีเหลืองนวลน่าทานที่เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวเหนียวมูนราดน้ำ กะทิ"

บางคนอาจจะทำหน้างงและสงสัยว่าทำไมต้องนึกถึงมะม่วงในหน้า ร้อน แต่หลาย ๆ คนก็คงจะไม่แปลกใจอะไรนัก เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า "มะม่วง" คือผลไม้ประจำฤดูร้อนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่คนไทย

เพราะ นอกจากมะม่วงจะเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบอากาศร้อนและทนทานต่อสภาพอากาศที่แห้ง แล้งได้ดีสมฉายา "ผลไม้ประจำหน้าร้อน" แล้ว มะม่วงยังเป็นผลไม้ที่สามารถนำมารับประทานได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะสุขหรือดิบก็อร่อยไม่แพ้กัน

ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม เราถึงเห็นเมนูอย่าง "มะม่วงน้ำปลาหวาน", "ยำมะม่วง", "ข้าวเหนียวมะม่วง", "มะม่วงกวน", "มะม่วงดอง" หรือแม้กระทั่ง "ไอศกรีมรสมะม่วง" อยู่มากมายบนโต๊ะอาหารในปัจจุบัน

แต่ถ้าจะต้องเลือกเมนูมะม่วงสัก เมนูหนึ่งที่เหมาะกับฤดูร้อนที่แสนจะอบอ้าวอย่างปีนี้ (ปีนี้น่าจะร้อนมากกว่าปีก่อน) ก็คงจะหนีไม่พ้นของหวาน ๆ เย็น ๆ อย่าง "ไอศกรีมรสมะม่วง" ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้บริโภค จนตอนนี้ร้านไอศกรีมหลายต่อหลายแบรนด์ทั้งรายเล็กข้างทางไปจนถึงรายใหญ่ใน ห้างสรรพสินค้า สั่งเพิ่มรสมะม่วงและปรับ

รูปแบบการเสิร์ฟให้มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมทั้งจัดโปรโมชั่นรับหน้าร้อน

ออกมาแข่งขันกันจนเต็มตลาด

สังเกต ได้จากร้านไอศกรีมชื่อดังอย่าง "สเวนเซ่นส์" ที่มีการจัดเทศกาลมะม่วงอย่าง "สเวนเซ่นส์ แมงโก้ เซนเซชั่น ซันเดย์" ออกมารับฤดูร้อนในทุก ๆ ปี พร้อมทั้งปรับรูปแบบการเสิร์ฟและรสชาติของไอศกรีมมะม่วงให้มีความแปลกใหม่ และไม่ซ้ำซากจำเจอยู่ตลอดเวลา เพื่อดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่และรั้งลูกค้ากลุ่มเก่าที่รอคอยการกลับมาของ เทศกาลมะม่วงในแต่ละปี

แม้ว่าความแปลกใหม่ของไอศกรีมมะม่วงที่มีอยู่ มากมายหลายเมนูจะเป็นเหมือนกับแรงดึงดูดให้คนเดินเข้าไปลองชิม แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้คนต้องกลับมาทานอีกครั้ง จนกลายเป็นขาประจำก็คงจะหนีไม่พ้นในเรื่องของ "รสชาติ" ที่จะต้องอร่อย และความอร่อยของไอศกรีมมะม่วงนั้นก็จะต้องขึ้นอยู่กับ "วัตถุดิบ" ที่สำคัญอย่างมะม่วงสุก เพราะหากไม่ใช่ของดีที่ได้รับการการันตีจากผู้คนทั่วไปว่าอร่อย ต่อให้ปรับเปลี่ยนรูปแบบอย่างไรก็คงไม่ได้ความนิยมอย่างแน่นอน

โดย มะม่วงสุกที่ได้รับการการันตีว่ามีรสชาติที่หวานอร่อยนุ่มลิ้นที่สุด และเหมาะกับการนำมาทำไอศกรีมมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น "มะม่วงอกร่องทอง" ที่ถูกขนานนามว่าเป็น "จักรพรรดิแห่งมะม่วง" อย่างแน่นอน

เนื่องจาก มะม่วงพันธุ์นี้เป็นมะม่วงที่มีเสี้ยนน้อยมากเมื่อเทียบกับพันธุ์อื่น ๆ อีกทั้งเมื่อสุกเต็มที่ผิวของเปลือกมะม่วงพันธุ์นี้จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทองอร่ามและมีกลิ่นหอม ส่วนเนื้อมะม่วงจะสีเหลืองเนียนละเอียด มีรสหวานจัด เหมาะสำหรับการนำมาทานพร้อมกับข้าวเหนียวมูน หรือทำของหวานเป็นที่สุด อย่างที่สเวนเซ่นส์นำมะม่วงพันธุ์นี้มาทำเป็นไอศกรีมยอดฮิตให้เราได้ทานกัน

ดัง นั้นหากเราจะทานมะม่วงสุกที่อร่อยที่สุดก็คงจะต้องเลือกทานพันธุ์อกร่องทอง เท่านั้น และเพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสในการทานมะม่วงอกร่องทอง เราแนะนำให้ลองเดินทางไปทานยังสวนมะม่วงดำเนินสะดวก อันเป็นแหล่งปลูกมะม่วงอกร่องพันธุ์เก่าแก่พันธุ์นี้ที่ใหญ่ที่สุดและดีที่ สุดในเมืองไทย

เพราะการเดินทางไปเยือนสวนอกร่องทองนั้น นอกจากจะได้สัมผัสรสชาติที่แสนอร่อยแล้ว ยังได้เรียนรู้วิธีการปลูก-เก็บ-บ่มมะม่วงจากชาวสวนตัวจริง พร้อมทั้งได้ล่องเรือพายไปตามคลองดำเนินสะดวกมองดูวิถีชีวิตของผู้คน 2 ฝั่งคลอง และฟังคำบอกเล่าของคุณลุงเรือจ้างที่พร่ำบอกถึง "ต้นมะม่วงอกร่องยักษ์ขนาด 8 คนโอบ" ในสวนที่เรากำลังจะไปอย่างน่าตื่นเต้นอยู่ตลอดการเดินทาง

แต่ขอบอกคน ที่ต้องการตามรอยเส้นทางมะม่วงอกร่องทองอย่างที่เราบอก และหวังว่าจะได้เห็น "ต้นมะม่วงอกร่องยักษ์ขนาด 8 คนโอบ" อย่างที่ลุงเรือจ้างเอาไว้ก่อนว่า ให้เตรียมใจรับความผิดหวังเอาไว้

เพราะต่อให้เดินทั่วสวนหรือดำเนิน สะดวกก็คงไม่เจอ "ต้นมะม่วงอกร่องยักษ์ขนาด 8 คนโอบ" เพราะมันไม่มีจริงเหมือนกับมะม่วงอกร่องทองแสนอร่อย