ประชาชาติธุรกิจ
เด่นประชาชาติ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แฉรายการ "ฉาว" ฉายเกลื่อนผ่าน "ดาวเทียม-เคเบิ้ล" ตั้งแต่พระขายยายันสอนศัพท์หนังเอวีออนแอร์

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 14 มี.ค. 2555 เวลา 18:39:24 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ชมคลิปตัวอย่างรายการ

จากกรณีที่มีประชาชนร้องเรียนการฉายภาพยนตร์ไม่เหมาะสมหรือหนังสำหรับผู้ใหญ่ผ่านดาวเทียมจานดำจนเป็นข่าวและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง

 

คลิก..

>>> คนดูร้อง-ฉายมิดไนต์ หนังโป๊! ทีวีดาวเทียมจานดำ

>>> "จานดำ" อันตราย โปรดรับชมรายการอย่างมีสติ

 

ผู้ประกอบการร้านจำหน่ายและบริการติดตั้งจานดาวเทียม ให้สัมภาษณ์ "ประชาชาติธุรกิจออนไลน์"ว่า กรณีมีข่าวร้องเรียนว่าจานดำมีรายการไม่เหมาะสม โดยมีการนำภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่มาฉายในช่วงดึกนั้น เรื่องนี้แต่ก่อนมีมากที่นำภาพยนตร์ไม่เหมาะสมมาฉาย แต่ปัจจุบันแทบไม่มี หรือไม่มีแล้ว

 

หากจะมีการดูหนังผู้ใหญ่หรือหนังโป๊ที่นิยมกันมากขณะนี้คือการใช้ดาวเทียมเถื่อนหรือการใช้กล่องดรีมบ็อกซ์ (Dream Box) ในการจูนสัญญาณเพื่อรับหนังผู้ใหญ่มาดูผ่านดาวเทียม ซึ่งจะดูได้ต้องมีดาวเทียม กล่องดรีมบ็อกซ์ และสัญญาณอินเทอเน็ต ซึ่งรูปแบบนี้ยังมีอยู่ แต่การฉายผ่านดาวเทียมทั่วไปจำพวกจานดำ จานเหลือง จานส้มนั้นไม่มี นอกจากพวกช่องรายการบางรายการที่อาจมีเนื้อหาไม่เหมาะสม ซึ่งส่วนนี้ก็ไม่ได้เป็นปัญหามาจากการติดตั้งจานดาวเทียม แต่เป็นเรื่องของผู้ผลิตหรือช่องรายการ

 

อย่างไรก็ตามข่าวหนังโป๊ที่นำมาเปิดในจานดำ ผู้ประกอบการระบุว่า ขณะนี้จานดำเป็นที่นิยมมากตามครัวเรือนมียอดขายสูงที่สุดในบรรดาจานดาวเทียมแบบอื่น เพราะมีข้อดีที่รับสัญญาณจากดาวเทียมไทยคมได้หลายช่อง รวมทั้งช่องรายการจากต่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมากกว่าจานดาวเทียมสีส้ม สีเหลืองที่จะดูได้เฉพาะช่องจากประเทศไทยเท่านั้น โดยปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตจานดำ 3 ราย คือ Dynasat , IDeaSat และ PSI

 

ทั้งนี้ผู้ประกอบการ ระบุว่า อย่างไรก็ดีช่องรายการที่มีในจานดาวเทียมต่างๆ กับเคเบิ้ลทีวี ก็มีช่องรายการและเนื้อหาใกล้เคียงกัน

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจช่องรายการในจานดาวเทียม และเคเบิ้ลทีวี โดยมากเป็นช่องรายการของประเทศไทย โดยมีตั้งแต่รายการเด็ก รายการวาไรตี้ ช่องภาพยนตร์ เพลง ข่าว เป็นหลัก อย่างไรก็ตามจะมีช่วงรายการแนะนำสินค้าขายของที่พบว่าสินค้าหลายอย่างดูโฆษณาเกินจริง และไม่น่าเชื่อถือ รวมไปถึงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อส่วนบุคคล อาทิ นาฬิกาลายสัก 9 ยอด เสื้อสูทกันภัย

 

นอกจากนี้บางรายการยังถึงขนาดนำพระสงฆ์มาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ โดยเนื้อหาเป็นการพูดถึงยาผีบอก และเชิญชวนให้ประชาชนใช้ยาดังกล่าว โดยให้บริจาคเงินเข้ามาผ่านทางรายการ

 

ขณะที่บางรายการช่วงดึกๆเป็นรายการเพลง แต่มีพิธีกรพูดจาไม่เหมาะสม เช่น พิธีกรชายพูดจาแทะโลมสองแง่สองง่ามใส่พิธีกรหญิงตลอดเวลา หรือบางรายการจัดให้พิธีกรชายหมู่แต่งตัวน้อยชิ้น

 

หรือบางรายการ เช่น รายการตอบปัญหาทางเพศจัดให้พิธีกรหญิง 3 คน ใส่ชุดนอนสายเดี่ยว จัดรายการตอบปัญหาทางเพศบนเตียงนอน และให้ผู้ชมทางบ้านโฟนอินเข้ามาพูดคุยกับ 3 สาว ไปจนถึงบางรายการมีคอนเซ็ปต์ชัดเจน ให้พิธีกรหญิงแต่งตัววับๆแวมๆมาสอนคำศัพท์จากหนังเอวี เป็นต้น

 

ตัวอย่างรายการ

 

 

 

 

 

ติดต่อ Prachachat.net@Gmail.com