ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

คนซื้อบ้านเฮกู้หลังแรกได้2ล้าน พฤกษา-LPNสบช่องโละสต๊อก

updated: 26 มี.ค. 2555 เวลา 11:03:24 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

อสังหาฯหนุนขยายเพดานสินเชื่อซื้อบ้านหลังแรกจาก 1 ล้านเป็น 2 ล้านบาท "พฤกษาฯ-แอล.พี.เอ็น.ฯ" ดี๊ด๊ามีสต๊อกบ้าน-คอนโดฯ พร้อมขายและรอโอนร่วม 2.5 หมื่นล้านบาท จี้รัฐรีบประกาศใช้เกณฑ์ใหม่หวั่นผู้บริโภคชะลอซื้อ ด้านแบงก์พาณิชย์เมินแข่งดอกเบี้ย 0% กับ ธอส.หันเน้นชิงดำสินเชื่อน้ำท่วมแทนนายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงการปรับเงื่อนไขโครงการสินเชื่อบ้านหลังแรก ดอกเบี้ย 0% 3 ปีของธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ว่า

หลังจากเปิดตัวโครงการได้ระยะหนึ่ง แต่ผลการปล่อยสินเชื่อบ้านหลังแรกไม่ได้รับความสนใจ เนื่องจากเงื่อนไขให้เฉพาะบ้านสร้างใหม่ที่มีราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ทำให้ผู้ที่เข้าเกณฑ์มีน้อย เพราะบ้านในกรุงเทพฯระดับราคานี้ก็หาไม่ได้แล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นต่างจังหวัด ดังนั้นจึงได้หารือกับ ธอส.เพื่อทบทวนเงื่อนไขดังกล่าว โดยทาง ธอส.เสนอว่าน่าจะขยายเงื่อนไขเพดานสินเชื่อเป็นกู้ซื้อบ้านหลังแรกได้ในราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท ขณะนี้ทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ข้อมูล ก่อนจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติขยายเงื่อนไขต่อไป

รมช.คลังกล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีนโยบาย รมว.คลัง ที่ต้องการให้ ธอส.ปล่อยกู้บ้านแก่ผู้ประกอบอาชีพอิสระ โดยไม่ต้องใช้สลิปเงินเดือนนั้น แนวทางเบื้องต้น คือ อาจจะให้ผู้ที่ต้องการกู้ซื้อบ้าน ต้องมีการเปิดบัญชีเงินมาฝากกับ ธอส.เป็นเวลา 4-6 เดือนก่อน เพื่อพิสูจน์ว่ามีรายได้ต่อเนื่องและมีความสามารถในการชำระหนี้มากน้อยแค่ไหน

พฤกษาฯเล็งเทสต๊อกหมื่นล้าน

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เห็นด้วยถ้ารัฐบาลจะขยายเพดานวงเงินสินเชื่อกู้ซื้อบ้านหลังแรกเป็น 2 ล้านบาท เพราะเพดานสินเชื่อเดิมที่กำหนดไว้ต่ำเกินไปแค่ 1 ล้านบาท ทำให้ผู้ซื้อบ้านในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลไม่ได้รับประโยชน์มากนัก เนื่องจากราคาอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่จะเกิน 1 ล้านบาทอยู่แล้ว

เห็นได้จากมาตรการเดียวกันของรัฐบาลประชาธิปัตย์ ที่กำหนดเพดานสินเชื่อสูงสุดกู้ซื้อบ้านและคอนโดมิเนียมได้ไม่เกิน 3 ล้านบาท พบว่าค่าเฉลี่ยราคาบ้านที่ใช้สินเชื่อนโยบายดังกล่าวอยู่ที่ 1.5 ล้านบาท

ปัจจุบันพฤกษาฯมีสินค้าบ้านและคอนโดฯสร้างเสร็จพร้อมขาย และอยู่ระหว่างสร้างใกล้แล้วเสร็จราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณกว่า 1 หมื่นล้านบาท บริษัทมีแบ็กล็อก (ยอดขายรอโอน) อีกกว่า 1 หมื่นล้านบาท

แนะรัฐบาลเร่งบังคับใช้โดยเร็ว

นายไพโรจน์ วัฒนวโรดม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดอะ คอนฟิเด้นซ์ จำกัด ในเครือควอลิตี้ เฮ้าส์ กล่าวว่า เห็นด้วยที่จะมีการทบทวนเรื่องนี้ เพราะบริษัทวางแผนพัฒนาโครงการรองรับความต้องการซื้อของผู้บริโภคโดยตรง ซึ่งตลาดหลักหรือเรียลดีมานด์อยู่ที่ราคาประมาณ 2 ล้านบาทบวกลบ

ทั้งนี้ มีข้อเสนอแนะว่า รัฐบาลจะต้องผลักดันให้การขยายเพดานสินเชื่อ 2 ล้านบาทให้มีผลบังคับใช้โดยเร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นจะเกิดปรากฏการณ์ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อภาพรวมของธุรกิจอสังหาฯได้

ในส่วนของเดอะ คอนฟิเด้นซ์ ปัจจุบันมีสต๊อกบ้านและคอนโดฯพร้อมขายราคาไม่เกิน 2 ล้านบาทรวมประมาณ 250 ล้านบาท มีแบ็กล็อกรอโอนอีกกว่า 600 ล้านบาท

LPN มีคอนโดฯรอโอน 5 พัน ล.

ด้านนายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นว่า แนวคิดช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เป็นนโยบายที่ดีมาก แต่ถ้าสามารถขยายเพดานสินเชื่อซื้อบ้านหลังแรกเป็น 2 ล้านบาท จะช่วยเหลือผู้ซื้อบ้านในทำเลกรุงเทพฯและปริมณฑลให้ได้ประโยชน์ และมีโอกาสมีบ้านเป็นของตนเองมากขึ้น

ในส่วนของ แอล.พี.เอ็น.ฯ สต๊อกคอนโดฯพร้อมขายเหลือไม่กี่ร้อยล้านบาท เนื่องจากระบายสต๊อกไปเกือบหมดช่วงหลังน้ำลด ขณะที่มีแบ็กล็อกรอโอนในปีนี้ประมาณ 5 พันล้านบาท ซึ่งมีโอกาสจะได้รับอานิสงส์จากนโยบายบ้านหลังแรก

แบงก์เมินแข่ง ธอส. ดบ. 0%

ส่วนมุมมองของธนาคารพาณิชย์ นางพิกุล ศรีมหันต์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า สินเชื่อนโยบายปล่อยกู้ซื้อบ้านหลังแรกของ ธอส. ไม่ได้ส่งผล

กระทบโดยตรงต่อสินเชื่อบ้านของธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากฐานลูกค้าเป็นคนละกลุ่ม แต่หากรัฐบาลขยายวงเงินสินเชื่อเป็น 2 ล้านบาท ก็อาจมาซ้อนทับกับฐานลูกค้าธนาคารบ้าง

"เราคงไม่ต้องทำแคมเปญดอกเบี้ย 0% มาสู้ เพราะเทียบต้นทุนการเงินแล้ว ธนาคารคงไปทำแคมเปญลักษณะนั้นไม่ได้ แต่คงมาสู้กันที่ช่องทางบริการและความหลากหลายของบริการทางการเงินมากกว่า" นางพิกุลกล่าว

เช่นเดียวกับนายฐากร ปิยะพันธ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า กรุงศรีฯคงจะไม่ได้ทำแคมเปญดอกเบี้ย 0% ออกมาสู้ เพราะต้นทุนคงทำแคมเปญดอกเบี้ย 0% ได้นานที่สุดเพียง 6 เดือนเท่านั้น

แบงก์เอกชนเน้นสินเชื่อน้ำท่วม

อย่างไรก็ตาม จากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อนุมัติโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) ให้แก่บรรดาธนาคารพาณิชย์เพื่อนำไปปล่อยกู้ให้ลูกค้าน้ำท่วม โดยเปิดกว้างเป็นทั้งสินเชื่อซื้อบ้าน คอนโดฯหลังใหม่ รีไฟแนนซ์สินเชื่อบ้าน หรือขอสินเชื่อเพื่อไปซ่อมแซมที่อยู่อาศัย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แม้จะไม่เน้นทำสินเชื่อดอกเบี้ย 0% แบงก์พาณิชย์ก็ให้ความสำคัญกับการจัดสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำเป็นหลัก ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ออกโครงการสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย โดยลูกค้าที่ขอสินเชื่อวงเงิน 1 ล้านบาทแรกจะคิดดอกเบี้ยคงที่ 3% 5 ปี วงเงินที่เกิน 1 ล้านบาทสามารถเลือกรูปแบบดอกเบี้ยได้เองกว่า 10 แบบ ซึ่งธนาคารมีโควตาซอฟต์โลนไม่เกิน 30,000 ล้านบาท

โดยผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ สายสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจุบันความต้องการสินเชื่อที่อยู่อาศัยมีอยู่มาก โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยใหม่เพื่อเป็นที่พักสำรองอย่างคอนโดฯ หรือทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยวราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท วงเงินสินเชื่อซอฟต์โลนของ ธปท.จะช่วยกระตุ้นการซื้อบ้านเพิ่มขึ้นได้

ขณะที่ธนาคารกสิกรไทยออกแพ็กเกจสินเชื่อวงเงิน 1 ล้านบาทแรก คิดดอกเบี้ย 3% 5 ปี ส่วนเกิน 1 ล้านบาท เฉพาะลูกค้ากสิกรไทยที่กู้ซื้อที่อยู่อาศัยหรือรีไฟแนนซ์จะได้ดอกเบี้ยพิเศษ 0% 6 เดือนแรก หลังจากนั้นจะมีรูปแบบดอกเบี้ยให้เลือกได้อีก 7 แบบ