ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ทดสอบ "มิตซูบิชิ มิราจ" อีโคคาร์จัดเต็ม

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 10 เม.ย 2555 เวลา 16:56:38 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ เทสต์คาร์ โดย อมร พวงงามน่าเห็นใจคนไทยจริง ๆ ตอนนี้...มีตังค์ไม่รู้จะซื้ออีโคคาร์ใครไหนดี ? มาร์ช-บริโอ้ ก็นานไปนิด อัลเมร่าก็ออกแนวสูงอายุไปหน่อย ชอบสวิฟท์แต่ก็กลัวเซอร์วิส...หงุดหงิดน้ำมันจะเปลืองมั้ย เพราะบอดี้ใหญ่ไป หันมามิราจ...โหยให้เยอะจริง แต่วัสดุที่ใช้ข้างในก็ยังรู้สึกอึดอัด เหล่านี้คือเสียงสะท้อนจากคนที่อยากได้รถเล็กประหยัดพลังงาน ซึ่งผมเองก็มีความเห็นคล้าย ๆ กัน

เอาเป็นว่า...ไปลองขับกันทุกตัวก่อนเลยดีมั้ยแล้วค่อยตัดสินใจ !

สำหรับฉบับนี้ขออนุญาตบรรยายสรรพคุณมิตซูบิชิ มิราจ ที่เพิ่งไปทดลองขับกันมาก่อนครับ ดูข้อมูลแล้วคงตัดสินใจง่ายขึ้น

ทีมงานมิตซูบิชิเลือกสถานที่ทดสอบพีระเซอร์กิตซะด้วย...งงใช่มั้ย ? อีโคคาร์เอาไปเทสต์กันในสนามแข่ง จะได้รู้ว่าแน่จริงรึเปล่า ?

เขาแบ่งเป็น 4 สถานีนะครับ 1.อัตราเร่ง 2.แฮนด์ลิ่ง 3.เบรก 4.วงเลี้ยว

ก็ผ่านหมดล่ะครับทั้ง 4 สถานี

จัดเป็นรถที่ขับสนุกดี กดคันเร่งทางตรงพีระฯ บรรยากาศสนามแข่งก็เลยรู้สึกอืดไปนิด จริง ๆ ถ้าวิ่งในเมืองผมว่าน่าจะโอเค ส่วนการบังคับรถก็อยู่ในเกณฑ์ดีแม้น้ำหนักจะเบาไปนิด เนื่องจากวิศวกรของมิตซูฯพยายามบาลานซ์เครื่องยนต์กับน้ำหนักรถเพื่อให้ได้ อัตราการกินน้ำมันที่มากถึง 22 กม.ต่อลิตร (ทดสอบในห้องปฏิบัติการ) ปลิวนิด ๆ แต่ก็เรียกว่าเอาอยู่ ทั้งสลาลอม โค้งยาว หรือจะเป็นโค้งเอส ระยะเบรกก็อยู่ทำได้ดี ส่วนที่ชอบสุดก็คือวงเลี้ยวที่แคบเพียง 4.4 เมตร เชื่อว่าคล่องตัวในการขับขี่ ง่ายต่อการเลี้ยว กลับรถและถอยจอดในพื้นที่จำกัดแน่นอน ตอบโจทย์อีโคคาร์ได้ครบ

ทีนี้ ก็มาดูออปชั่น มิราจออกแบบภายนอกให้ดูปราดเปรียว ใช้เทคโนโลยีการออกแบบเพื่อลดน้ำหนักโดยรวมของตัวรถ ทำให้มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำเพียง 0.29 ซึ่งถือว่าดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน

ลงตัวด้วยชุดไฟหน้าสไตล์โฉบ เฉี่ยวและสง่างาม ฝากระโปรงหน้าถูกออกแบบให้รับและเสริมความโดดเด่นของตัวรถ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนอากาศรอบตัวรถด้วยกระจังหน้าใต้กันชนขนาด ใหญ่ที่ช่วยระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ช่องระบายความร้อนด้านบนได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กเพื่อลดแรง ต้านอากาศ

ห้องโดยสารกว้างขวาง สามารถรองรับผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ได้ 5 ที่นั่ง อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ จัดวางได้อย่างลงตัว มาตรวัดปรับแสงสว่างหน้าปัดได้ 8 ระดับ ดูง่ายชัดเจน แจ้งข้อมูลต่าง ๆ ครบครัน พร้อมจอแสดงผลข้อมูลอเนกประสงค์ ทั้งความเร็วเฉลี่ยในการขับขี่ อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย ระยะทางขับขี่ที่เหลือจากปริมาณน้ำมันในถัง และระบบเตือนการบำรุงรักษา รวมไปถึงการเตือนต่าง ๆ เมื่อมีความผิดปกติของระบบต่าง ๆ

ในรุ่น GLS และ GLS Ltd มาพร้อมความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้นด้วยระบบกุญแจอัจฉริยะ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่นำสมัย สะดวกในการล็อกหรือปลดล็อก ประตู และฝากระโปรงท้าย มีปุ่มสตาร์ตเครื่องยนต์เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส

สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยกระจกไฟฟ้าแบบขึ้น-ลงอัตโนมัติ พร้อมพร้อมระบบ safety ด้านคนขับ รวมไปถึงกระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า เมื่อกดล็อกและปลดล็อก (ยกเว้นรุ่น GL) มีระบบตัดการทำงานของไฟหน้ารถโดยอัตโนมัติ หลังจากดับเครื่องยนต์ แล้วเปิดประตูป้องกันไฟในแบตเตอรี่

ใบปัดน้ำฝนหลังทำงานให้ 2 ครั้งเมื่อเลื่อนเกียร์มาในตำแหน่ง R มีระบบล็อกประตูซ้ำอัตโนมัติหากกดรีโมตเปิดแต่ไม่มีการเปิดประตูภายใน 30 วินาที เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

ระบบสัญญาณไฟเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลน เพียงขยับก้านเล็กน้อยสัญญาณไฟเลี้ยวและสัญญาณไฟเตือนในหน้าปัดจะกะพริบ 3 ครั้ง

มีระบบหน่วงเวลาปิดไฟในห้องโดยสารภายใน 15 วินาที เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบสัมภาระภายในรถ

พร้อมระบบหน่วงเวลาเปิด-ปิดกระจกไฟฟ้า หลังจากดับเครื่องยนต์กระจกไฟฟ้าจะยังสามารถเปิด-ปิดได้ต่อไปอีก 30 วินาที

เบาะผ้าสีดำลายกราฟิก พร้อมพนักพิงศีรษะแบบปรับสูงต่ำได้ เบาะนั่งหลังยังสามารถพับปรับแบบ 60 : 40 ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระได้มากขึ้น (ยกเว้นรุ่น GL)

มีช่องเก็บของหลังเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ตะขอสำหรับแขวนของที่เบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้า ที่วางแก้วน้ำบริเวณคอนโซลกลาง 3 ตำแหน่ง ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลกลาง ช่องเก็บของข้างประตูคู่หน้าพร้อมช่องใส่ขวดน้ำ ช่องเก็บของบริเวณคอนโซลหน้า

มิราจ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 78 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที มีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 6 จังหวะ พร้อม Sportronic และระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัจฉริยะ INVECS-III

มิราจใช้ระบบกันสะเทือนช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต เพิ่มความนุ่มนวลในการขับขี่และเกาะถนน พร้อมช่วงล่างด้านหลังทอร์ชั่นบีม แข็งแรง ทนทาน ดูแลรักษาง่าย

พวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า EPS ทำให้ง่ายต่อการขับขี่ มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยระบบเบรก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกด้วยดิสก์เบรกหน้าขนาด 13 นิ้ว แบบมีช่องระบายความร้อน ช่วยให้ประสิทธิภาพการเบรกดีขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น และดรัมเบรกหลังขนาด 7 นิ้ว แข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย (ยกเว้นรุ่น GL)

ซื้อตอนนี้ข้อเสนอพิเศษช่วงแนะนำ ลูกค้า 9,000 คนแรกที่ซื้อมิตซูบิชิ มิราจ รับฟรีประกันภัยชั้น 1 "ไดมอนด์ อินชัวรันซ์" และรับโบนัสพิเศษเงินคืน 10,000 บาท

นอกจากนั้นยังรับสิทธิประโยชน์จากนโยบายรถยนต์คันแรก และฟรีค่าบำรุงรักษาระยะทาง 1 แสนกิโลเมตร (ใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์รวมมูลค่าประมาณ 1.8 หมื่นบาท)

มิตซูบิชิ มิราจ ยังมีชุดแต่งแรลลี่อาร์ต เพื่อรับความต้องการวัยรุ่นที่ต้องการความเท่สะใจ

มิราจ มีให้เลือก 5 รุ่น 8 สี ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 380,000 บาท ถึง 546,000 บาท ชอบรุ่นไหนสีไหน...ตามสะดวกเลยครับ