ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ลิ้นจี่เชียงรายทะลัก2หมื่นตัน เกรดเอขายส่งราคาวูบ15บาท

updated: 12 พ.ค. 2555 เวลา 10:05:20 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นายสุเทพ ทิพย์รัตน์ เกษตรจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ในปี 2555 เชียงรายมีพื้นที่ปลูกลิ้นจี่ทั้งหมดประมาณ 32,000 ไร่ จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดมากถึง 20,000 ตัน หรือมากกว่าผลผลิตของปีก่อนกว่า 30% จึงต้องมีการช่วยเหลือชาวสวนในการกระจายผลผลิตออกสู่ตลาด เช่น ให้กลุ่มเกษตรกร สหกรณ์ ฯลฯ นำลิ้นจี่ไปจำหน่าย การร่วมมือกับจังหวัดนครราชสีมานำผลผลิตไปจำหน่ายวันที่ 18-20 พ.ค.นี้

นายเฉลิมพล กันติ๊บ ประธานชมรมชาวสวนลิ้นจี่นางแลและเจ้าของสวนหนองผำ กล่าวว่า ปกติลิ้นจี่จะให้ผลผลิตเพียงปีละ 1 เดือน คือตั้งแต่เดือน พ.ค.-ต้นเดือน มิ.ย. หากไม่รีบจำหน่ายก็จะเน่าเสียหายหมด แต่ปรากฏว่าในปีนี้มีผลผลิตลิ้นจี่ออกสู่ตลาดในปริมาณที่มากกว่าปีที่ผ่านมาอย่างมาก ทำให้เกิดปัญหาราคาตกต่ำอย่างหนัก และยังถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาลงอีก แต่เกษตรกรก็ต้องยอมขายเพราะผลผลิตล้นตลาดและจะเน่าเสีย

"ตอนนี้ลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวยกำลังออกสู่ตลาดไปจนถึงเดือน มิ.ย. จากนั้นจะมีพันธุ์จักรพรรดิออกตามมา ซึ่งราคาลิ้นจี่พันธุ์ฮงฮวยเกรดเอ ราคาขายส่งกิโลกรัมละ 15 บาทลงมา ส่วนราคาขายปลีก 15-20 บาท/กก. ซึ่งถือว่าตกต่ำมากไม่คุ้มกับต้นทุนค่าแรง ค่าปุ๋ย ค่าดูแลรักษา เพราะราคาที่เกษตรอยู่ได้คือขายปลีกกิโลกรัมละตั้งแต่ 25 บาทขึ้นไป"

ที่ผ่านมาชาวสวนเคยร้องขอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเหลือ โดยการแปรรูปผลผลิตลิ้นจี่ให้เป็นลิ้นจี่อบแห้ง เพราะสามารถเก็บรักษาได้นานนับปี และขายได้ราคาสูงถึงกิโลกรัมละกว่า 300 บาท แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปช่วยเหลือด้านการแปรรูป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในปีที่ผ่านมาผลผลิตลิ้นจี่ในจังหวัดเชียงราย ออกสู่ตลาดประมาณ 11,000 ตัน ทำให้ราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ โดยลิ้นจี่เกรดต่ำสุดราคากิโลกรัมละ 50 บาทขึ้นไป แต่หากจำหน่ายตามตลาดทั่วไปราคาตั้งแต่ 60-80 บาท/กก. และราคาจำหน่ายในต่างจังหวัดจะสูงถึง 120-150 บาท/กก. อย่างไรก็ตามในปีนี้จำนวนเกษตรกรที่ปลูกลิ้นจี่ไม่ได้เพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นพืชที่ดูแลรักษายาก และให้ผลผลิตในช่วงสั้น ๆ เท่านั้น ที่สำคัญจะต้องรีบจำหน่ายเนื่องจากผลผลิตเน่าเสียง่าย