ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ผู้ประกอบการแห่ลดไซส์สินค้าตรึงราคาแทน มาม่าหนีตายค่าแรงใช้หุ่นยนต์ทำงาน

updated: 17 พ.ค. 2555 เวลา 11:21:36 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ ประกาศไม่เพิ่มราคาสินค้า แต่ติดตามต้นทุนวัตถุดิบอย่างใกล้ชิด พร้อมปรับกลยุทธ์ ลดไซซ์ ลดต้นทุนในการบริหารจัดการ ด้านมาม่าเล็งนำหุ่นยนต์มาจัดเรียงสินค้าแทนแรงงานคน

นาย บุญฤทธิ์ มหามนตรี กรรมการผู้จัดการบริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคในเครือสหพัฒน์ เปิดเผย กรณีภาครัฐให้ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคหรือซัพพลายเออร์ ตรึงราคาสินค้าออกไป 4 เดือน ว่า โดยปกติตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคมีการแข่งขันกันสูงเรื่องโปรโมชั่นส่งเสริม การขาย การปรับเพิ่มราคาจะทำให้สูญเสียโอกาสทางการตลาดได้ และแนวทางที่ผู้ผลิตรวมทั้งบริษัทนำมาใช้ในขณะนี้คือลดต้นทุนด้วยการปรับลด ไซซ์ ปรับบรรจุภัณฑ์แทน เพราะแม้ภาครัฐไม่ได้ขอความร่วมมือให้ตรึงราคา แต่ในข้อเท็จจริงผู้ผลิตก็ไม่มีใครอยากขึ้นราคา เพราะตลาดแข่งกันสูง และหากลองสังเกตดูที่ผ่านมาแม้จะมีสินค้าบางรายการได้ปรับราคาเพิ่ม แต่เมื่อขายจริงก็ไม่ได้ขายตามราคาที่ขอปรับ แต่จะดีตรงที่มีช่องให้สามารถทำโปรโมชั่นส่วนลดได้มากขึ้น

รายงาน ข่าวจากบริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคชั้นนำ อาทิ ผงซักฟอกบรีส, ยาสีฟันใกล้ชิด, สบู่ลักส์, น้ำยาล้างจานซันไลต์ แจ้งว่า ทางกลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ไม่มีนโยบายจะปรับเพิ่มราคาสินค้าในระยะนี้ แต่จะมีการติดตามสถานการณ์ราคาวัตถุดิบในตลาดโลกอย่างใกล้ชิด

ด้าน แหล่งข่าวจากบริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด ผู้ผลิตและทำตลาดสบู่ และยาสีฟัน ตราดอกบัวคู่ เปิดเผยว่า ทางบริษัทพร้อมให้ความร่วมมือและไม่มีการปรับเพิ่มสินค้าในระยะนี้ แต่จะมีผลกระทบกับบริษัทเพราะแบกรับภาระต้นทุนที่ได้ปรับเพิ่มขึ้นทั้ง เรื่องน้ำมัน ค่าแรง 300 บาท รวมทั้งวัตถุดิบประเภทเคมีภัณฑ์ซึ่งปรับเพิ่มตามราคาน้ำมันไปก่อนหน้านี้ แล้ว อย่างไรก็ตาม ในภาวะที่ไม่สามารถปรับเพิ่มราคาได้นั้นทางบริษัทได้ปรับตัวโดยการลดไซซ์ ปรับบรรจุภัณฑ์ การลดความสูญเสียในกระบวนการผลิต เพื่อประหยัดต้นทุนในการดำเนินงาน อย่างไรก็ตาม ในภาวะที่ต้นทุนปรับเพิ่มนั้นผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคที่เป็นบริษัทต่าง ชาติจะบริหารจัดการต้นทุนได้ง่ายกว่าบริษัทขนาดเล็กเพราะซื้อวัตถุดิบล็อต ใหญ่

"ขณะนี้สินค้าไม่ว่าจะเป็นสบู่หรือยาสีฟัน ในบางไซซ์ขาดทุนแล้ว หากภาครัฐบอกให้ตรึงทางบริษัทผู้ผลิตก็ต้องมีการตรึงราคาสินค้าออกไปอีก 4 เดือน แต่จะเหนื่อยในเรื่องต้นทุนปรับเพิ่มขึ้น และในภาพรวมหากไม่ให้ราคาปรับเพิ่มขึ้นจะเห็นการปรับตัวในรูปแบบใหม่ๆ ของผู้ผลิต เช่น การปรับเพิ่มราคาขายส่ง โดยคงราคาขายปลีกไว้ในระดับเดิมเพื่อไม่ให้ผู้บริโภครู้สึกว่าราคาขายปรับ เพิ่มขึ้น"

นายพิพัฒ พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ไทยเพรซิเดนท์

ฟูดส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรา "มาม่า" กล่าวว่า บริษัทได้ศึกษาถึงแนวทางในการประหยัดต้นทุนการดำเนินงานในหลายๆ ด้านเพื่อไม่ต้องปรับเพิ่มราคาสินค้าซึ่งเป็นการผลักภาระให้กับผู้บริโภคและ หนึ่งในแนวทางที่ศึกษาขณะนี้คือการนำหุ่นยนต์เข้ามาใช้งานในการจัดเรียง สินค้าในโรงงานซึ่งแนวทางนี้จะช่วยประหยัดต้นทุนเรื่องค่าแรงได้เป็นอย่างดีที่มา นสพ.มติชน