ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ค่ายรถจี้รัฐขยายเวลา"รถคันแรก" ชงคลังมุ่งแก้ปมผลิตหวันส่งมอบล่าช้าเกินสิ้นปี

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 17 พ.ค. 2555 เวลา 11:41:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

 


"ค่ายรถยนต์" หยอดรัฐเลื่อนโครงการรถยนต์คันแรกออกไปอย่างน้อย 3 เดือน เหตุจากน้ำท่วม กลุ่มยานยนต์เผยให้ค่ายรถแต่ละค่ายเป็นผู้ยื่นเรื่องตามระยะเวลาที่ต้องการ ด้านคลังเผยวันนี้ผู้ใช้สิทธิ์แค่ 2 หมื่นคัน ด้านโตโยต้า-ฮอนด้า-มาสด้าแจง รัฐควรยืดเวลาออกไป เพื่อชดเชยช่วงน้ำท่วม เหตุค่ายรถผลิตไม่ทัน หวั่นช่วงโค้งสุดท้ายโครงการตลาดโกลาหลนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภายใน 2 เดือนนี้จะได้สรุปโครงการคืนเงินรถคันแรก 1 แสนบาท ซึ่งจะสิ้นสุดโครงการในเดือนธันวาคมนี้ ว่ารัฐบาลจะมีการขยายระยะเวลาออกไปหรือไม่ เนื่องจากตั้งแต่เริ่มโครงการที่ผ่านมา มีผู้เข้าชื่อที่มาขอใช้สิทธิ์ในโครงการที่ 2 หมื่นราย จากเป้าที่ตั้งไว้จะมีผู้มาขอคืนเงินรถคันแรก 500,000 คัน หรือ 500,000 คัน เป็นเงินงบประมาณที่ต้องใช้ถึง 30,000 ล้านบาท เบื้องต้นแนวทางการต่ออายุโครงการรถคันแรกมีไว้ 2 แนวทาง ได้แก่ ขยายเวลาจากที่จะสิ้นสุดสิ้นปีนี้ ไปอีก 3-4 เดือนของปี 2556 เพื่อชดเชยเวลาที่น้ำท่วมและผู้ประกอบการไม่สามารถผลิตรถยนต์ขายได้ทันหรือในกรณีไม่ขยายเวลา แต่ผ่อนปรนเงื่อนไขให้คนที่ถือใบจองรถในปีนี้ ได้สิทธิ์คืนเงินรถคันแรก จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าต้องซื้อขายจดทะเบียนรถเสร็จภายในปีนี้ถึงจะได้สิทธิ์ เมื่อได้ข้อสรุปก็จะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป

นายศุภรัตน์ ศิริสุวรรณางกูร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตฯ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้เนื่องจากสมาชิกกลุ่มซึ่งเป็นค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ได้เสนอเงื่อนไข ระยะเวลาในการต่อโครงการรถยนต์คันแรกออกมาแต่ต่างกัน เพื่อชดเชยช่วงเวลาน้ำท่วมกลุ่มที่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องไปยังภาครัฐ แต่ใช้วิธีให้ค่ายรถแต่ละค่ายยื่นเรื่องเข้าไปเอง เนื่องจากความต้องการแตกต่างกัน เบื้องต้นคาดว่ารัฐบาลน่าจะให้เงื่อนไขยืดออกไปประมาณ 3 เดือน หรือหากยังไม่มีความชัดเจนออกมา กลุ่มอาจจะต้องรวมตัวกันเพื่อยื่นเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง

"วันนี้คนยังไม่เข้าใจว่า เมื่อซื้อรถแล้วจะได้เงินคืน 1 แสนบาทภายใน 1 ปี โดยผู้ที่ได้สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเริ่มโครงการ ในเดือนตุลาคมนี้ก็จะได้เงินคืนแล้ว และผู้ที่ได้รับสิทธิ์เองจะต้องครอบครองรถไม่ต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งหากมีการเปลี่ยนมือก่อนรัฐบาลก็จะเรียกเงินคืนในรูปแบบภาษี"

นายวิเชียร เอมประเสริฐสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ทางกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ฯ อาจจะมีการเข้าไปหารือกับรัฐบาลเพื่อยืดระยะเวลาของโครงการรถยนต์คันแรกออกไป 6-10 เดือน หรือตามยอดจองรถยนต์ เนื่องจากค่ายรถยนต์ไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ทันกับความต้องการ รวมทั้งไม่สามารถส่งมอบรถได้ทัน หรืออย่างน้อยก็ควรจะชดเชยในช่วงน้ำท่วม ที่ทำให้กำลังผลิตหายไป 2-3 เดือน ซึ่งอย่างน้อยรัฐบาลควรจะชดเชยเพื่อให้เติมเต็มตรงนี้

แต่ไม่ว่ารัฐบาลจะมีมติเลื่อนโครงการรถยนต์คันแรกหรือไม่ โตโยต้าได้ประโยชน์ทั้งนั้น เห็นได้จากยอดจำหน่ายที่ทำได้ค่อนข้างดีทั้งยาริส-วีออส และความชัดเจนสำหรับโครงการรถยนต์คันแรก

น่าจะมีให้เห็นราวช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากสถาบันการเงินจะมีการเสนอเงื่อนไขชัดเจน และมีผู้เข้าข่ายรับสิทธิ์ตรงนี้จะมีจำนวนมากที่ยังรอพิจารณาการตัดสินใจจากแพ็กเกจของสถาบันการเงินต่าง ๆ

"โตโยต้าได้ตัวเลขยอดขายจากตรงนี้เข้ามาจำนวนมาก อย่างวีออส ผลจากตรงนี้ค่อนข้างเยอะ รวมทั้ง ค่ายที่มีอีโคคาร์ก็ได้ รวมทั้งค่ายที่มีเครื่อง 1.5 ลิตรก็ได้ เรียกว่าทุกคนเอ็นจอยกันหมด"

อย่างไรก็ตาม โตโยต้าต้องรอดูมติของที่ประชุมกลุ่ม ประกอบกับจะต้องมีการพิจารณายอดจองรถยนต์ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของรัฐบาลในโครงการรถยนต์คันแรกให้มีความสอดคล้องกันด้วย เนื่องจากในช่วงเริ่มต้นของโครงการนั้นยังไม่มีปัญหาเรื่องน้ำท่วม บวกกับลูกค้ายังรอความชัดเจนในช่วงเริ่มต้นของโครงการอยู่เป็นจำนวนมาก แต่พอเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ทำให้ยอดจองรถยนต์คันแรกและอุตสาหกรรมยานยนต์ชะลอออกไป

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร รองประธานอาวุโส บริษัท ฮอนด้าออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฮอนด้าได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากปัญหาน้ำท่วม ซึ่งขณะนี้ได้เสนอแนวคิดผ่านไปยังกลุ่มยานยนต์ฯ ถึงระยะเวลาการส่งมอบรถให้กับลูกค้าในโครงการรถยนต์คันแรก ที่จะหมดเขตในเดือนธันวาคมนี้ว่าอาจจะส่งผลกระทบกับรถยนต์ทุกค่ายที่ต้องเร่งผลิตเพื่อส่งมอบรถให้ลูกค้าให้ทันการใช้สิทธิ์คืนภาษีรถคันแรก ทั้งนี้เชื่อว่าในเดือน ธันวาคมนี้จะเกิดปัญหาและความวุ่นวายในการส่งมอบรถ ฮอนด้ามองว่ารัฐบาลน่าจะยืดเวลาการจดทะเบียนออกไปสักระยะ เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทุกฝ่าย

เช่นเดียวกับนางสาวสุรีทิพย์ ละอองทอง โฉมทองดี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงโครงการรถยนต์คันแรกว่า หากรัฐบาลไม่ขยายระยะเวลาในการยื่นเอกสารสำหรับโครงการรถยนต์คันแรกออกไป อาจจะทำให้ตลาดมีความโกลาหล เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงที่ผ่านมาค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ประสบปัญหา

เรื่องกำลังการผลิต ซึ่งเป็นผลมาจากน้ำท่วมในช่วงปลายปี ประกอบกับความชัดเจนและความเข้าใจของลูกค้าในการกรอกข้อมูล เพื่อขอรับสิทธิ์โครงการรถยนต์คันแรกออกไป และยังเกิดความสับสนอยู่

"จะเห็นว่าช่วงที่ผ่านมามีลูกค้าที่ได้สิทธิ์รถคันแรกเข้ามาจองเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากเราไม่มีรถให้ลูกค้า และอาจจะต้องใช้ระยะเวลานาน ทำให้ เกรงว่าจะหลุดสิทธิ์ในโครงการรถยนต์คันแรก แม้ว่าลูกค้าจะเปลี่ยนไปจองรถยี่ห้ออื่น ๆ ก็เป็นในลักษณะเดียวกัน คือยังต้องใช้เวลาในการรอรถ"

เดิมรัฐบาลได้วางระยะเวลาได้เหมาะสม เพียงแต่เกิดภัยธรรมชาติ ทำให้กำลังผลิตมีปัญหา แม้ว่าหลายค่ายออกมาประกาศกลับมาผลิต แต่กลุ่มซัพพลายเออร์ยังไม่สามารถส่งของได้ตามดีมานด์ ซึ่งยังจะต้องใช้เวลารอรถ และหากรัฐบาลจะพิจารณายืดระยะเวลาการส่งเอกสารโครงการดังกล่าวออกไปก็ไม่ควรน้อยกว่า 6 เดือน