ประชาชาติธุรกิจ
พร็อพเพอร์ตี้

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

รถไฟเบ่งประมูลลอตใหญ่2หมื่นล. ผู้ผลิตยุโรปมึน-TORกำหนดราคากลางต่ำเอื้อจีน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 22 พ.ค. 2555 เวลา 10:36:24 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

Infographic


การรถไฟฯเทกระจาดเปิดประมูลบิ๊กลอต 2 หมื่นล้าน ไล่ตั้งแต่จัดซื้อหัวรถจักร 70 คัน วงเงินเฉียด 1 หมื่นล้าน รถโดยสาร 115 คัน ร่วม 5 พันล้าน เปิดยื่นซองสิ้น ก.ค.นี้ วงในชี้ทีโออาร์ระบุราคากลางรถจักร 150 ล้านบาท/คัน ปิดทางผู้ผลิตยุโรป-อเมริกา ที่มีต้นทุนสูงกว่าเกือบเท่าตัวนายยุทธนา ทัพเจริญ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ ร.ฟ.ท.กำลังทยอยประมูลงานตามแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของ ร.ฟ.ท. ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) วงเงิน 1.76 แสนล้านบาท โดยได้ออกประกาศเชิญชวนและประกาศร่างทีโออาร์ 6 โครงการ มูลค่างานรวมประมาณ 19,406.4 ล้านบาท รูปแบบประกวดราคามีทั้งวิธีการอิเล็กทรอนิกส์ (อีออกชั่น) และแบบนานาชาติ (เปิดกว้างให้ผู้ผลิตทั่วโลกร่วมประมูลแข่งขัน)


ประกอบด้วย 1) แผนงานซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้าพร้อมอะไหล่ 20 คัน วงเงิน 3,300 ล้านบาท ออกประกาศเชิญชวนแล้ว กำหนดชี้แจงรายการ 24 พ.ค. ยื่นซองราคา 16 ก.ค.นี้ 2) ซื้อรถจักรดีเซลไฟฟ้าพร้อมอะไหล่ 50 คัน วงเงิน 6,562 ล้านบาท ประกาศร่างทีโออาร์เมื่อ 15 พ.ค.-8 มิ.ย.นี้ จะประกาศขายเอกสารประกวดราคาสิ้นเดือน ก.ค.นี้ 3) ซื้อรถโบกี้บรรทุกสินค้า 308 คัน วงเงิน 770 ล้านบาท เปิดขายเอกสารแล้วจะให้ยื่นซองราคา 30 ก.ค.นี้

 


4) ซื้อรถโดยสารรุ่นใหม่สำหรับบริการเชิงพาณิชย์ 115 คัน วงเงิน 4,981 ล้านบาท กำลังร่างทีโออาร์ คาดว่าจะเปิดยื่นประกวดราคา 31 ก.ค.นี้ 5) ซ่อมบูรณะ


 


รถจักรดีเซลไฟฟ้าอลัสตรอม 56 คัน วงเงิน 3,360 ล้านบาท กำลังร่างทีโออาร์ กำหนดเปิดยื่นซอง ส.ค.นี้ และ 6) ปรับปรุงทางรถไฟที่ไม่ปลอดภัยต่อการเดินรถ ชุมทางบ้านภาชี-ลพบุรี เปิดให้ยื่นซองราคาเมื่อ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 6 ราย อาทิ บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์, บมจ.ช.การช่าง ฯลฯ จะเปิดซองราคา 30 พ.ค.นี้

"ตอนนี้เปิดประมูลทุกเดือน เพราะเป็นเรื่องด่วนที่บอร์ดเร่งรัดให้เสร็จโดยเร็ว ปัจจุบันการรถไฟฯมีหัวรถจักรพร้อมใช้งาน 48 คัน มีอายุใช้งาน 44-45 ปี ซึ่งทรุดโทรมมาก จึงต้องเร่งเปลี่ยนเพื่อให้งานขับเคลื่อนไปได้เร็วขึ้น คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการ 1 ปี นับจากได้ตัวผู้ผลิตแล้ว ดังนั้น ในปี 2556 น่าจะได้เห็นรถจักรคันใหม่มาวิ่งให้บริการ"

แหล่งข่าวจากวงการผู้ผลิตและจำหน่ายหัวรถจักรเปิดเผยว่า ตอนนี้การรถไฟฯเร่งรัดเปิดประมูลหลายงานให้เสร็จใน 1-2 เดือนนี้ ทุกโครงการล้วนเป็นงานใหญ่ที่ไม่มีมานานแล้ว งานประมูลที่น่าจับตา คือซื้อหัวรถจักร 70 คัน มูลค่าร่วม 1 หมื่นล้านบาท เพราะเป็นการแข่งขันระหว่างผู้ผลิตจากประเทศจีนด้วยกันเอง โดยเป็นผู้ผลิตจากจีนตอนเหนือ คือกลุ่มโรงงานต้าเหลียน มี บมจ.ล็อกซเล่ย์ และบริษัท ไชน่า นอร์ท เรลเวย์ (CNR) ซึ่งรัฐบาลจีนถือหุ้น 100% เป็นผู้จัดจำหน่าย กับผู้ผลิตจากจีนตอนใต้ คือกลุ่มโรงงานซื่อหยาง มีบริษัท ไชน่า เรลเวย์ อีควิปเมนต์ กรุ๊ป เป็นผู้แทนจำหน่าย

"การรถไฟฯเคยเปิดประมูลซื้อหัวรถจักรมาแล้ว 7 คัน วงเงิน 1,050 ล้านบาท มีกลุ่มต้าเหลียน โดย บ.ล็อกซเล่ย์ได้งาน แต่ต้องยกเลิกไปหลังมีข้อร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใส ล่าสุด การรถไฟฯนำมารวมเป็นสัญญาเดียวกับ 13 คันใหม่ให้เป็นลอตเดียวกัน คาดว่ากลุ่มนี้น่าจะได้งานไปอีก เปรียบเทียบจากมีผู้มาซื้อเอกสาร 7 ราย คือ บ.จีอี จากอเมริกา, บ.ฮิตาชิ จากญี่ปุ่น, บ.Qishuyan จากจีน, บ.ป่าไม้สันติ, บ.ล็อกซเล่ย์, บ.ไชน่า นอร์ท เรลเวย์ หรือ CNR"

แหล่งข่าวกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ จากการประเมินสเป็กรถจักรในทีโออาร์ของ ร.ฟ.ท. พบว่าน่าจะเข้าทางกลุ่มผู้ผลิตจากประเทศจีน เนื่องจากกำหนดราคารถจักรต่อหัวไว้ต่ำกว่าประเทศอื่น ๆ อย่างน้อย 50% โดยกำหนดราคาไว้ที่ 150 ล้านบาท/คัน ทำให้ปิดโอกาสผู้ผลิตจากประเทศกลุ่มยุโรปและอเมริกาไม่สามารถเข้ามาเสนอราคาแข่งขันได้ เพราะกลุ่มยุโรปราคาจะสูงกว่ามาก เฉลี่ยกว่า 200 ล้านบาท/คัน

แม้สเป็กที่กำหนดมาดูเหมือนจะเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตจากจีน แต่เมื่อลงลึกรายละเอียดจะพบว่ามีการระบุความกว้างของราง 1,000 มิลลิเมตร และ 1,067 มิลลิเมตร นั่นหมายความว่าจะทำให้มีผู้ผลิตเจ้าเดียวที่คุณสมบัติใกล้เคียงที่สุด นั่นคือกลุ่มต้าเหลียน ซึ่งเป็นผู้ผลิตจากจีนตอนเหนือ