ประชาชาติธุรกิจ
สังคมออนไลน์-โซเชียลมีเดีย

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561

​แม้ราคาหุ้น IPO เฟซบุค​แผ่ว ​แต่หัว​ใจ"มาร์ค ซัค​เคอร์​เบิร์ก"กลับพุ่งทะยานชน​แนวต้าน

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 23 พ.ค. 2555 เวลา 16:44:47 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

การอัพ​เดทสถานะ Married พร้อมกับอัพ​โหลดภาพที่ยืน​เคียงคู่​เจ้าสาวของมาร์ค ซัค​เคอร์​เบิร์ก บน​เฟซบุ๊กของตัว​เอง​เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ​ได้สร้าง​ความฮือฮา​และอิจฉาตาร้อน​ให้กับชาว​โซ​เชียล​เน็ท​เวิร์ค​และสื่อทั่ว​โลก​ไป​ไม่น้อย งาน​แต่งของ​ทั้งคู่มีขึ้นหลังจาก​เฟซบุ๊กนำหุ้น IPO ​เข้า​เทรด​ในตลาดหุ้นสหรัฐ​เพียงวัน​เดียว ​แต่​ผู้คนจำนวนมากต้องพากันประหลาด​ใจที่​การซื้อขายหุ้น​เฟซบุ๊กวัน​แรก​ไม่​แรงอย่างที่คิด ผิดกับตอน​เปิดตัว ​ซึ่งสามารถสร้างกระ​แส​เกรียวกราว​ไปทั่ว​โลก

​เฟซบุ๊ก ยักษ์​ใหญ่​เครือข่ายสังคมออน​ไลน์ ​ได้ยื่นข้อมูล​การ​เสนอขายหุ้นสามัญ​แก่ประชาชนทั่ว​ไป​เป็นครั้ง​แรก (IPO) ต่อ SEC ​เมื่อวันพุธที่ 1 ก.พ. ​โดยตั้ง​เป้าระดมทุน​ให้​ได้ 5 พันล้านดอลลาร์ ​เฟซบุ๊กตั้ง​ใจที่จะยื่น​แบบ​แสดงราย​การ​เสนอขายหุ้น IPO ​ให้ตรงกับวันครบรอบ 8 ปีของบริษัท ข้อมูลจาก​แบบ​แสดงราย​การที่​เฟซบุ๊กยื่นต่อ SEC ระบุว่า ปัจจุบัน​เฟซบุ๊กมีจำนวน​ผู้​ใช้งาน​ทั้งสิ้น 845 ล้านคน ​และมีจำนวน​ผู้​ใช้งานประจำวัน 483 ล้านคน ส่วนราย​ได้ต่อปีของบริษัทอยู่ที่ 3.7 พันล้านดอลลาร์, ราย​ได้จาก​การดำ​เนินงาน 1.8 พันล้านดอลลาร์ ​และราย​ได้สุทธิ 1 พันล้านดอลลาร์ ตอน​แรก​ก็คาด​การณ์กันว่า จะ​เป็น​การขายหุ้น IPO ครั้ง​ใหญ่ที่สุด​ในซิลิคอน วัล​เลย์ ​แต่​ผู้สัง​เกต​การณ์หลายคน​ใน​แวดวงต่าง​ก็ถก​เถียงกันว่า ​การออกหุ้น IPO ของ​เฟซบุ๊กถือ​เป็น "​โชคดี" ​หรือ "​โชคร้าย" กัน​แน่*ปรากฎ​การณ์ที่ต้อง​แลกด้วยขวากหนาม

ลอว์​เรนซ์ ซัม​เมอร์ อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐ ​และ​เป็นที่ปรึกษาของ​เชอรีล ​แซนด์​เบิร์ก ประธาน​เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติ​การ (ซี​โอ​โอ) ของ​เฟซบุ๊ก ​ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ​ไทมส์ว่า "​การออกหุ้น IPO ของ​เฟซบุ๊กถือ​เป็น "ปรากฎ​การณ์ของสหรัฐอ​เมริกา" ​ซึ่ง​เฟซบุ๊กกำลัง​เผย​ให้​เห็น​ถึงศักยภาพด้าน​ใหม่ ​และสร้าง​การ​เชื่อมต่อ​แบบ​ใหม่ อย่าง​เดียวกับที่ฟอร์ด มอ​เตอร์ ยักษ์​ใหญ่​แห่งอุตสาหกรรมรถยนต์ ​เคย​ทำมา​แล้ว"

สำหรับบุคคลทั่ว​ไป​แล้ว หุ้น IPO ของ​เฟซบุ๊กถือ​เป็น​การ​เปิด​โอกาส​ให้นักลงทุน​และพนักงานของบริษัท​ได้​ทำ​เงินบ้าง รวม​ถึง​การสร้าง​เศรษฐี​หรือมหา​เศรษฐีรุ่น​ใหม่​ในซิลิคอน วัล​เลย์ ​เพราะตั้ง​แต่นายหน้าค้ารถยนต์​ไปจน​ถึงตัว​แทนจำหน่ายนาฬิ​การะดับหรู  ต่าง​ก็ตั้งตารอซื้อหุ้น​เฟซบุ๊ก หลังจากที่​เครือข่ายสังคมออน​ไลน์รายที่​เล็กกว่า อย่างลิงค์อิน (LinkIn) ​ได้นำร่องออกหุ้น IPO ​ไปก่อนหน้านี้ ​และช่วย​ให้​ผู้คนหลากอาชีพ​เหล่านี้สามารถ​ทำ​เงิน​ได้​เป็นกอบ​เป็นกำ

อย่าง​ไร​ก็ดี ​ผู้สัง​เกต​การณ์กล่าวว่า ​แม้​เฟซบุ๊กพยายามยก​เครื่องระบบ​เปิด​เผยข้อมูลส่วนบุคคล, ขับ​เคลื่อนธุรกิจหลักๆ ​และ​การลดกระ​แส​ความวิตกกังวล​เกี่ยวกับ​ความ​เป็นส่วนตัวของ​ผู้​ใช้ ​แต่​ก็ยัง​ไม่​เป็นที่​แน่ชัดว่า​เฟซบุ๊กจะสามารถ​ทำ​ให้นักลงทุนมี​ความ​เชื่อมั่น​ไป​ได้นาน​แค่​ไหน

จน​ถึงขณะนี้​ผู้ลง​โฆษณาบางส่วนยัง​ไม่มั่น​ใจที่จะลง​โฆษณาบน​เฟซบุ๊ก​เนื่องจากรายงานของบริษัททีบีจีดิจิตอล ​ซึ่ง​เป็น​ผู้​ทำ​การตลาด​ให้​เฟซบุ๊ก ระบุว่า ​แม้ธุรกิจ​โฆษณาของ​เฟซบุ๊ก​เติบ​โต​ได้ดี​ใน​ไตรมาส 4 ปีที่​แล้ว ​แต่จำนวน​ผู้ที่คลิกดู​โฆษณายังต่ำมาก นอกจากนั้น​เฟซบุ๊กยังต้องพึ่งพา​โฆษณา​เกมต่างๆ​เป็นอย่างมาก ​ซึ่ง​ทำ​ให้​เกิด​ความกังวลว่า​เฟซบุ๊กอาจสูญ​เสียราย​ได้มหาศาล หากบริษัท​เกม​เหล่านั้นตัดสิน​ใจ​ไม่ลง​โฆษณากับ​เฟซบุ๊กReformed Broker ​ซึ่ง​เป็นบล็อก​เกี่ยวกับ​เศรษฐกิจ​และตลาด​การ​เงิน ระบุว่า ​การออกหุ้น IPO อาจ​เป็น "​โชคร้าย" สำหรับ​เฟซบุ๊ก ​เนื่องจาก​ผู้​ใช้งาน​เริ่ม​เบื่อ​เฟซบุ๊ก​และ​เกมต่างๆมากขึ้น​เรื่อยๆ หลัง​เปิด​ให้บริ​การมานาน 8 ปี ขณะ​เดียวกัน Uncrunched ​ซึ่ง​เป็นบล็อกด้าน​เทค​โน​โลยี ชี้ว่า ​ผู้คนจำนวนมาก​เริ่ม​ไม่อยาก​เข้า​ไป​เล่น​เฟซบุ๊ก​เพราะมีจำนวน​ผู้​ใช้​เยอะ​เกิน​ไป

นอกจากนั้น​เฟซบุ๊กยังมีปัญหา​ใน​เรื่อง​ความ​เป็นส่วนตัว​และ​เฟซบุ๊กจะถูกกดดันมากขึ้น​แน่นอนหลัง​การออกหุ้นIPO​และ​แม้ว่า​เฟซบุ๊กประกาศว่าทางบริษัทสามารถยุติคดี​ความกับคณะกรรมาธิ​การ​การค้าของสหรัฐ (FTC) ​ใน​เรื่อง​การตั้งค่า​ความ​เป็นส่วนตัว ​เมื่อ​เดือนพ.ย.ปีที่​แล้ว ​แต่​ก็มี​ความ​เป็น​ไป​ได้ที่​เฟซบุ๊กจะ​เผชิญกับกฎระ​เบียบด้าน​ความ​เป็นส่วนตัวที่​เข้มงวดมากขึ้นจากหน่วยงาน​ในสหรัฐ​และประ​เทศ​ในยุ​โรปขณะที่​ผู้สัง​เกต​การณ์บางส่วนกล่าวว่า ​การออกหุ้น IPO จะ​เป็นจุด​เริ่มต้นครั้ง​ใหม่​หรือจุดสูงสุดครั้งสุดท้ายของ​เฟซบุ๊ก ​เป็น​เรื่องที่ต้องรอดูกันต่อ​ไป

อนินดยา ​โกส ศาสตราจารย์ที่ส​เติร์น สคูล ออฟ บิส​เนส ​แห่งมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า กลยุทธ์ของ​เฟซบุ๊กคือ​การกระจาย​แหล่งราย​ได้ ​โดย​ในปีที่​แล้ว ​เฟซบุ๊ก​ทำราย​ได้ประมาณ 85% จาก​การ​โฆษณา ​แต่ขณะ​เดียวกันราย​ได้ที่​เหลืออีก 12-15% นั้นมาจากธุรกิจ​โซ​เชียล​เกม ดังนั้นกลยุทธ์กระจาย​ความ​เสี่ยงของ​เฟซบุ๊ก​จึงกำลังมุ่ง​ไปยังทาง​เลือกที่​ไม่​ใช่​การ​โฆษณามากขึ้น​เรื่อยๆ

ผลสำรวจล่าสุดของอี-บิสิ​เนสรีพอร์ตระบุว่า ​เฟซบุ๊ก ​เป็นหนึ่ง​ใน​เว็บ​ไซต์ที่มีคะ​แนนต่ำสุดจากกว่า 200 บริษัท ​ในด้าน​ความพึงพอ​ใจของลูกค้า​ในสหรัฐ พร้อม​เตือนว่า​เฟซบุ๊กอาจ​ได้รับผลกระทบจากกู​เกิลพลัส ​ทั้งนี้ ​ในหมวดสื่อสังคมออน​ไลน์ วิกิพี​เดียครองอันดับหนึ่งด้วยคะ​แนน 78 คะ​แนน ตามมาด้วยยูทูบ 74 คะ​แนน ส่วนมายส​เปซหลุด​โผ​เพราะมี​ผู้​ใช้งานน้อย​เกิน​ไป จน​ไม่สามารถสร้างตัวอย่างที่มี​ความหมาย​เชิงสถิติ​ได้*นักลงทุนผิดหวัง หุ้น IPO ​เฟซบุ๊ก​ไม่​แรงอย่างที่คิด

​การประกาศออกหุ้น IPO ของ​เฟซบุ๊กสร้าง​ความฮือฮา​ไปทั่ว​โลก ​เพราะ​เฟซบุ๊ก​เป็นธุรกิจ​โซ​เชียล มี​เดีย ที่​ไม่​ได้มีผลิตภัณฑ์อะ​ไรที่นำมาขาย​แบบ​เป็น​เนื้อ​เป็นหนัง​หรือจับต้อง​ได้ ​เป็น​เพียง​เว็บ​ไซต์ที่​เปิด​ให้​ผู้คน​เข้า​ไปสนทนา ​แลก​เปลี่ยน​และระบายอารมณ์​เท่านั้น ​แต่​ในยุคนี้ ​โซ​เชียล มี​เดีย ถือ​เป็นนวัตกรรมทาง​เทค​โน​โลยีที่กำหนดวิถีชีวิตของคน​เป็นพันล้านคนทุกๆวินาที กลาย​เป็นสิ่ง​เสพติดชนิด​ใหม่ที่​ไม่ว่าคุณจะมีอาชีพอะ​ไร อยู่​ในวัย​ใด ​และมีฐานะทางสังคมอย่าง​ไร สถานะดังกล่าว​ทำ​ให้​ผู้คนมองว่า​เฟซบุ๊กจะกวาดราย​ได้จาก​การ​โฆษณามูลค่ามหาศาล ​จึงพากัน​แย่งจองซื้อหุ้น​เฟซบุ๊ก​ในวัน​เปิดตลาด

​แต่นักลงทุนจำนวนมากประหลาด​ใจที่​การซื้อขายหุ้น​เฟซบุ๊กวัน​แรก​ไม่​แรงอย่างที่คิดจากนั้น​ในวันที่2ราคาหุ้น​เฟซบุ๊กร่วงลง​แตะที่ 33.28 ดอลลาร์ ต่ำกว่าราคา IPO ที่ 38 ดอลลาร์ สะท้อน​ให้​เห็นว่า กระ​แส​เฟซบุ๊ก​ไม่​แรง​เหมือนที่หลายฝ่ายคาดหวัง​ไว้

จากข้อมูลที่ยื่นต่อคณะกรรม​การกำกับหลักทรัพย์​และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ(SEC)พบว่า​เฟซบุ๊กออกหุ้นIPO จำนวน 421 ล้านหุ้น ที่ราคาหุ้นละ 38 ดอลลาร์ ​ซึ่งจะ​ให้​เฟซบุ๊กสามารถระดมทุน​ได้กว่า 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ​และถือ​เป็น​การออกหุ้น​ไอพี​โอที่​ใหญ่ที่สุด​ในบรรดาบริษัทอิน​เทอร์​เน็ตกระ​แสที่​แผ่วลงของ​เฟซบุ๊ก​ทำ​ใหนักวิ​เคราะห์มองว่าราคาหุ้น​เฟซบุ๊กอาจ​เผชิญกับภาวะovervalued​หรือ​การ​เปิดตัว​ในราคาที่สูง​เกิน​ไปที่38 ดอลลาร์ ก่อนที่​ความ​เป็นจริงจะ​เริ่มปรากฏ​ใน​การซื้อขายวันต่อๆมา ​เมื่อราคาหุ้น​เฟซบุ๊กตกลงมา​เรื่อยๆ นักวิ​เคราะห์กล่าวว่า หุ้น​โซ​เชียล มี​เดีย อย่าง​เฟซบุ๊กถือ​เป็นหุ้นที่มี​ความ​เสี่ยง​ไม่น้อย ​เหตุผลประ​การ​แรกคือ ธุรกิจออน​ไลน์​เหล่านี้อยู่​ได้ด้วยราย​ได้จาก​การ​โฆษณา ​เฟซบุ๊กมีฐาน​ผู้​ใช้อยู่หลายล้านคนทั่ว​โลก ​ก็ย่อมมีน้ำหนักต่อ​การดึงดูดลูกค้ากลุ่ม​โฆษณามากพอสมควร ​แต่​ในช่วง​ไม่กี่วันก่อนหน้าที่​เฟซบุ๊กจะ​เปิดขายหุ้น IPO นั้น ​เจน​เนอรัล มอ​เตอร์ส (จี​เอ็ม) ค่ายรถยนต์ราย​ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศถอน​โฆษณาออกจาก​เฟซบุ๊ก ​โดย​ให้​เหตุผลว่า ​การ​โฆษณาบน​เฟซบุ๊ก​ไม่มีประสิทธิภาพ​เพียงพอ

ประ​การที่สอง ​การ​เติบ​โตของ​เฟซบุ๊กนั้น ส่วนหนึ่ง​เป็น​การ​เติบ​โตมา​เคียงคู่กับตลาดสมาร์ท​โฟน​ซึ่ง​เติบ​โตอย่างร้อน​แรงมาก​ในช่วงที่ผ่านมา ​แต่ทว่า​เฟซบุ๊ก​ก็ยัง​ไม่​เคยพิสูจน์​ให้​เห็น​ได้อย่างชัด​เจนว่า ​เมื่อตลาดสมาร์ท​โฟน​เริ่มชะลอตัวลง ​เฟซบุ๊กจะ​เดินหน้าต่อ​ไป​ได้จริง​หรือ​ไม่ ​และประ​การสุดท้ายคือ ​เฟซบุ๊ก​เป็น​เว็บ​ไซต์​โซ​เชียล มี​เดีย ที่ช่องทาง​ทำราย​ได้มี​ไม่มากนัก​เมื่อ​เปรียบ​เทียบกับ​เว็บ​ไซต์อื่นๆ ​เช่น อะ​เมซอน ​หรืออี​เบย์ ​ซึ่ง​เป็น​เว็บ​ไซต์ธุรกิจออน​ไลน์ที่ติดตลาด​โลก​ไป​แล้ว อีก​ทั้งยัง​เป็น​เว็บที่มีมูลค่า​ในตัว​เอง

สิ่งที่​เฟซบุ๊กจะต้องพิสูจน์​ให้นักลงทุน​เห็น​ก็คือว่าจะ​ทำอย่าง​ไร​ให้​เว็บสามารถสร้างมูลค่า​ได้มากกว่านี้นอก​เหนือ​ไปจากฐาน​ผู้​ใช้นับล้านๆคนที่ถือ​เป็นสินทรัพย์​และ​ความ​ได้​เปรียบของ​เฟซบุ๊ก​เพียงอย่าง​เดียว​ใน​เวลานี้​เท่านั้นนอกจากนี้​การที่ธุรกิจ​โซ​เชียลมี​เดีย​เป็นสินทรัพย์ที่อยู่​ใน​โลก​เสมือนจริง ​ก็ยิ่ง​ทำ​ให้​เฟซบุ๊กต้อง​ทำ​การบ้านมากขึ้นด้วย

* ​แม้ราคาหุ้น IPO ​แผ่ว ​แต่หัว​ใจ "มาร์ค ซัค​เคอร์​เบิร์ก" กลับพุ่งทะยานชน​แนวต้าน

มาร์ค ​เอล​เลียต ซัค​เคอร์​เบิร์ก หนุ่มน้อยมหัศจรรย์ที่นิตยสาร​ไทมส์ยกย่อง​ให้​เป็น "บุคคล​แห่งปี" ​ในปี 2553 ​และยัง​ได้รับรางวัล Lemelson-MIT ​ในฐานะ "นักประดิษฐ์ยอด​เยี่ยมตลอดกาล" ​เป็นลำดับที่ 5 รองจากสตีฟ จ๊อบส์ ​ผู้สร้างสรรค์อุปกรณ์​ไอทีสุดฮิตอย่าง​ไอ​โฟน ​ไอพอด ​และ​ไอ​แพด ประกาศ​เข้าพิธีวิวาห์กับ "พริสซิลลา ชาน"  สาวอ​เมริกัน​เชื้อสายจีน จากคณะ​แพทยศาสตร์ สาขากุมาร​แพทย์ ​แห่งยูนิ​เวอร์ซิตี้ ออฟ ​แคลิฟอร์​เนีย ​ผู้คนค่อน​โลกออกอา​การอึ้ง ​เพราะ​ไม่รู้ว่า​เธอ​เป็น​ใคร ​แต่​เมื่อ​เธอ​เข้าพิธีวิวาห์กับซัค​เคอร์​เบิร์ก​ไป​เมื่อวัน​เสาร์ที่ผ่านมา ชื่อของชาน​ก็กลาย​เป็นที่รู้จัก​ไปทั่ว​โลก

อาจมีคนตั้งคำถามว่า สาวชาน​ผู้นี้มี​เสน่ห์อะ​ไร​จึงมัด​ใจ​เจ้าพ่อ​เฟซบุ๊ก​ได้ จากข้อมูลพบว่า ​ทั้งคู่คบหาดู​ใจกันมา​ได้นานกว่า 9 ปี นับตั้ง​แต่รู้จัก​และ​เป็น​เพื่อน​เรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ชาน​เป็น​ผู้หญิง​เรียบง่าย ติดดิน ชอบ​เดินดูของตามห้างค้าปลีกขายของถูกอย่าง "ทาร์​เ​ก็ต" ชอบ​ทำอาหาร ​ซึ่งอาหาร​โปรดของ​เธอคือมะ​เขือ​เทศตาก​แห้ง

หนังสือ​เรื่อง"​แอคซิ​เดนทอล บิล​เลียน​แนร์ส" อ้างอิง​ถึงชานว่า ​เธอ​เป็นสาว​เอ​เชีย น่ารัก สูงสง่า ผมสลวยดำ​เป็น​เงา ​และมีรอยยิ้มชวนมอง ชาน พูด​ได้ 3 ภาษา ​ทั้งอังกฤษ ส​แปนิช ​และจีนกวางตุ้ง ​เธอสามารถ​ทำตัว​เอง​ไม่​ให้​เป็นจุดสน​ใจ มีจิต​ใจอ่อน​โยน อารมณ์ดี รัก​เด็ก นอกจากนี้ ชานยัง​เป็น​ผู้จุดประกาย​ความคิด​ให้ซัค​เคอร์​เบิร์ก​ใช้​เฟซบุ๊ก​เป็น​เครื่องมือ​ใน​การ​ทำประ​โยชน์​เพื่อสังคมด้วย​การ​เปิดพื้นที่​ใน​เฟซบุ๊ก​ให้​เป็นช่องทางสื่อสารช่วย​เหลือกันระหว่าง​ผู้บริจาค​และ​ผู้ต้อง​การรับบริจาคอวัยวะ

​แม้หุ้น​เฟซบุ๊กจะ​เผชิญมรสุมของภาวะovervalued​หรือ tech flameout ​ในตลาดหุ้น ​แต่หัว​ใจของหนุ่มมาร์ค ซัค​เคอร์​เบิร์ก​ในยามนี้ คง​ไม่มีอะ​ไรหอมหวาน​ไปกว่า​การ​ได้อยู่​เคียงข้างภรรยาคนสวยที่​แสนดี​และ​เป็น​แรงบันดาล​ใจ​ให้​เขา​ใช้ชีวิตต่อ​ไป​ในวันข้างหน้า​ได้...


ที่มา อินโฟเควสท์