ประชาชาติธุรกิจ
การตลาด

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ซิงเกอร์ชูโมเดล"1หมู่บ้าน1โชห่วย" รุกตู้แช่-ตู้หยอดเหรียญ-เซอร์วิสทั่วปท.

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 14 มิ.ย. 2555 เวลา 17:50:58 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

มาดใหม่ "ซิงเกอร์" โมเดลผลักดันองค์กรเติบโตก้าวกระโดด เปิดยุทธศาสตร์ปักธง 1 หมู่บ้าน 1 ร้านค้าซิงเกอร์ ตั้งเป้า 3 ปี รุกคืบ 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศ พร้อมตั้งบริษัทลูกรองรับธุรกิจเซอร์วิสเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกยี่ห้อ หวังขยายฐานลูกค้าใหม่-ตอบโจทย์ดีมานด์ลูกค้า ชี้เออีซีเป็นโอกาสขยายตลาด-เดินสายช็อปสินค้าดีราคาคุ้ม

กว่า 120 ปี ราชาเงินผ่อน "ซิงเกอร์" ผ่านร้อนผ่านหนาวในตลาดเมืองไทย ไม่ว่าจะยุคทองด้วยยอดขายเฉียด 5 พันล้านบาท หรือยุคติดหล่มจากวิกฤตการเงินหลังแตกไลน์ธุรกิจปล่อยสินเชื่อมอเตอร์ไซค์จนบัญชีติดตัวแดง และยอดขายร่วงกราวเหลือเพียง 2 พันล้านบาทต่อปี

"บุญยง ตันสกุล" กรรมการผู้จัดการ ซิงเกอร์ ไทยแลนด์ คีย์แมนคนสำคัญที่ก้าวเข้ามากอบกู้และผลักดันให้องค์กรเดินหน้าต่อไปได้ เปิดใจ "ประชาชาติธุรกิจ" ถึงโมเดลโฉมใหม่ทางธุรกิจที่จะเข้ามาสร้างความแข็งแกร่งและการเติบโตที่ยั่งยืน

"มาดใหม่" ไม่เหมือนเดิม

นายบุญยงกล่าวว่า ภาพของซิงเกอร์ที่จะได้เห็นหลังจากนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป แต่เป็นการเดินด้วยยุทธศาสตร์ "new look" โฉมใหม่ มาดใหม่ของซิงเกอร์ ด้วยการกำหนดเป้าหมาย 3 ปีจากนี้ ทั้งตลาดในประเทศที่ต้องเติบโตและตลาดอาเซียนที่กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจ ด้วยเป้าหมายการเติบโตที่ก้าวกระโดดแต่ยั่งยืนด้วยสินค้าและธุรกิจที่ซิงเกอร์มีความแข็งแกร่ง

โดยเฉพาะสินค้ากลุ่มพาณิชย์ กลุ่มสินค้าตู้แช่-ตู้ยอดเหรียญ อาทิ สินค้าตู้แช่แข็ง ตู้แช่ไวน์ เครื่องหยอดเหรียญเติมเงินโทรศัพท์ ตู้หยอดเหรียญน้ำมัน รวมถึงสินค้าใหม่เครื่องทำน้ำผลไม้เกล็ดหิมะ และตู้อบซาลาเปา ตู้น้ำมันหยอดเหรียญ และตู้ล้างรถยอดเหรียญที่ซิงเกอร์เตรียมเปิดตัวขายในตลาด และปัจจุบันได้กลายเป็นสัดส่วนรายได้ถึง 40% และอีก 60% เป็นกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้ารีเทล และได้ตั้งเป้าภายใน 3 ปี สัดส่วนกลุ่มสินค้าพาณิชย์น่าจะขยับขึ้นแซงเป็น 60%

"ซิงเกอร์จะเดินขนานกันไปใน 2 กลุ่มธุรกิจนี้ ซึ่งสินค้ากลุ่มพาณิชย์จะผลักดันในแง่ยอดขายให้สามารถเติบโตแบบก้าวกระโดด ส่วนกลุ่มสินค้ารีเทลจะช่วยเราในแง่ของมาร์จิ้น ซึ่งถ้าเราทำได้แบบนี้ต่อเนื่อง ทุกปีโต 15% ก็น่าจะเป็นองค์กรที่แข็งแกร่งและยั่งยืน สิ้นปีคาดว่าจะปิดรายได้ 3,000 ล้านบาท"

ทั้งนี้ ซิงเกอร์มีแผนที่จะตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาเสริม โดยแยกมาจากแผนกบริการหลังการขาย สำหรับให้บริการและเซอร์วิสเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในทุกยี่ห้อ เนื่องจากที่ผ่านมามองเห็นช่องโอกาสและความต้องการของลูกค้าที่จะมีปัญหา โดยเฉพาะเมื่อสินค้าหมดอายุในการรับประกัน ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการเตรียมทีมงานและทีมช่าง คาดว่าจะพร้อมภายในต้นปีหน้า

1 หมู่บ้าน 1 ร้านค้าซิงเกอร์

หัวเรือใหญ่ซิงเกอร์ฉายภาพว่า กลุ่มสินค้าพาณิชย์กลายเป็นโอกาสทางธุรกิจที่สามารถขยายตัวได้อีกมหาศาล โดยเฉพาะจากการลงพื้นที่คลุกคลีกับลูกค้าตามหมู่บ้านต่าง ๆ จำนวน 8 หมื่นหมู่บ้านทั่วประเทศนั้น พบว่ามีร้านค้าโชห่วยประมาณ 30 แห่ง ต่อ 1 หมู่บ้าน ซึ่งเป้าหมายเบื้องต้นซิงเกอร์ต้องการปักธงร้านค้าเหล่านี้หมู่บ้านละ 1 ร้านค้า ให้เพิ่มสินค้ากลุ่มตู้แช่และตู้ยอดเหรียญเข้าไปเสริม

ปัจจุบันซิงเกอร์สามารถทำได้แล้วกว่า 2 หมื่นหมู่บ้าน และเป้าหมายต้องครบ 8 หมื่นหมู่บ้าน ภายใน 3 ปี จากนี้

"เราคิดโมเดลนี้มาสักพักแล้ว ตอนแรกจะไปแบบครบทุกสินค้า แต่มันไปได้ช้า เป็นการลงทุนที่เยอะมากสำหรับชาวบ้าน เราจึงกลับมาคิดกันใหม่ มาปรับสูตรการบุกแบบใหม่ ด้วยการส่งเข้าร้านค้าทีละตัว เริ่มที่ตู้เติมเงิน ตู้แช่ พอลูกค้าเห็นว่าไปได้ดี การส่งสินค้าตัวที่ 2-3-4 เข้าร้านก็ไม่ยากอีกต่อไปแล้ว"

บ.แม่ตั้งฮับคุมตลาดอินโดจีน

จากการปรับสูตรขยายตลาดใหม่นี้ ทำให้เห็นภาพการเติบโตของซิงเกอร์ คีย์แมนบุญยงกล่าวว่า จากการผลักดันยอดขายในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา เติบโตสูงสุดในรอบ 10 ปี โตกว่า 25% ทั้งในส่วนของรายได้และผลกำไร โดยเฉพาะหลังจากนี้จะมีสินค้าพาณิชย์ที่ทยอยเข้าสู่ตลาด ควบคู่กับยุทธศาสตร์การเปิดตลาดอาเซียนอีก 3 ปี หลังจากนี้ กลายเป็นโอกาสการเติบโตของซิงเกอร์ ไม่เพียงในส่วนของฐานลูกค้าใหม่ ซึ่งล่าสุดบริษัทได้แต่งตั้งซิงเกอร์ ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางสำหรับคุมตลาดกลุ่มประเทศอินโดจีน อาทิ พม่า กัมพูชา ลาว และเวียดนาม หลังจากก่อนหน้านี้ได้นำร่องเข้าไปวางสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่ายมาบ้างแล้ว

นอกจากนี้ การเปิดตลาดอาเซียนยังส่งผลดีต่อการหาสินค้าคุณภาพดี และคุมราคาจากฐานผลิตหลาย ๆ ประเทศเข้ามาเป็นทางเลือกให้กับตลาด พร้อมยอมรับว่าในครึ่งปีหลัง บริษัทมีแผนปรับราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าขึ้นประมาณ 15% เนื่องจากซัพพลายเออร์ของซิงเกอร์ได้แจ้งขอปรับขึ้นราคาสินค้า 15-20% ตามต้นทุนค่าแรงงานและต้นทุนการผลิตสินค้าที่สูงขึ้นทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตาม ซิงเกอร์ได้ปรับรูปแบบช่วยเหลือ ด้วยการเพิ่มระยะเวลาการผ่อนชำระสินค้าให้นานขึ้น จากเดิมลูกค้าต้องผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเวลา 16 เดือน ก็ขยายค่างวดเพิ่มเป็น 18 เดือน