ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

สมรภูมิ"แท็บเลต"สุดคึกคัก หน้าใหม่โดดชิงเค้กปูพรมเจาะตลาดชู"สเป็กคุ้มราคา"เพิ่มทางเลือก

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 18 มิ.ย. 2555 เวลา 09:30:21 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

สมรภูมิ "แท็บเลต" สุดคึกคัก "หน้าใหม่-เฮาส์แบรนด์" ตบเท้าขนสินค้าปูพรมปั๊มยอดพรึ่บพรั่บ "จีเนท" พร้อมลุยเต็มสูบส่ง 2 รุ่น เน้น "ราคาถูก" เจาะตลาดนักเรียน ฟาก "ไอ-โมบาย" ส่งไอโน้ตรุ่นใหม่รองรับไว-ไฟอย่างเดียวชิมลางอีกรอบ ขณะที่แบรนด์หน้าใหม่ "aigo-Coby" ขอเอี่ยวด้วย ชู "สเป็กคุ้มราคา" มีรับประกันสินค้าหวังเป็นตัวเลือกใหม่

นายฑิตพล จันทร์อุไร ผู้จัดการฝ่ายอำนวยการผลิตภัณฑ์ บมจ.สามารถ ไอ-โมบาย กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การแจกแท็บเลตของรัฐบาลทำให้ผู้ปกครองมีความรู้ในการใช้แท็บเลต

เพิ่มขึ้นในกลุ่มเด็กที่ได้รับแจก และเป็นการเริ่มต้นสร้างความต้องการในการใช้สินค้าไอทีของผู้บริโภคมากขึ้น อาจส่งผลให้สินค้าอื่นในกลุ่มนี้ไม่ว่จะเป็นคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนมียอดขายเพิ่มขึ้นในอนาคต เพราะผู้บริโภคเริ่มไม่กลัวที่จะใช้และพร้อมจ่ายเพื่อความสะดวก

สำหรับบริษัทได้นำแท็บเลตเข้ามาทำตลาดประมาณ 1 ปีแล้ว ในรุ่น i-Note ที่ราคาประมาณ 1 หมื่นบาท และมี i-Note S และ i-Note Lite ที่ราคา 6-7 พันบาท ทั้งหมดมีขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว รองรับระบบ 3G และเป็นโทรศัพท์มือถือด้วยในตัว มียอดขายรวมแล้ว 1-2 หมื่นเครื่อง/ต่อรุ่น

จับกลุ่มผู้เริ่มใช้สมาร์ทโฟนที่ต้องการจอภาพขนาดใหญ่ ราคาถูกกว่าอินเตอร์แบรนด์กว่าครึ่งในสเป็กเดียวกัน

และเดือน ก.ค.นี้จะเปิดตัวแท็บเลตรุ่นใหม่รองรับไว-ไฟอย่างเดียว เพราะการใช้แท็บเลตส่วนใหญ่มีข้อจำกัดกับระบบ 3G

"แท็บเลตรุ่นใหม่ถือเป็นการลองตลาดอีกครั้ง แต่สมาร์ทโฟนยังเป็นสินค้าที่ไอ-โมบายโฟกัส เพราะเทรนด์ผู้บริโภคหันมาใช้เยอะขึ้น จากเดิมใช้แต่ฟีเจอร์โฟนจากราคาที่ลดลงต่อเนื่อง ขณะที่สเป็กดีขึ้นแต่ละแบรนด์ไม่ต่างกัน ทำให้โอกาสในการขายของเราง่ายขึ้น"

ด้านนายรุด จารุจันทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท นิวเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของโทรศัพท์มือถือแบรนด์ "เวลคอม"

เปิดเผยว่า เตรียมนำแท็บเลตเข้ามาทำตลาดเช่นกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณากำหนดสเป็กและราคาเครื่อง แต่ในภาพรวมจะเน้นสมาร์ทโฟนและฟีเจอร์โฟนมากกว่า เพราะเทียบกับคู่แข่งที่เป็นเฮาส์แบรนด์ด้วยกันในกลุ่มสมาร์ทโฟนยังได้เปรียบ ขณะที่ฟีเจอร์โฟนน่าจะเหลือโอกาสในการทำตลาดอีก 4 ปี ก่อนโดนสมาร์ทโฟนกลืนไปทั้งหมด

"ปัจจุบันเรามีสมาร์ทโฟนในตลาดมากกว่า 20 รุ่น มีระดับราคาตั้งแต่ 2,490-6,990 บาท ทั้งหมดเป็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ เทียบสเป็กแล้วแข่งกับอินเตอร์แบรนด์ได้แต่ราคาถูกกว่า กับนโยบายแจกแท็บเลตโดยส่วนตัวมองว่าไม่น่าส่งผลกับตลาดมากนัก เพราะผู้ซื้อแท็บเลตส่วนใหญ่มีประสบการณ์จากการใช้สมาร์ทโฟนมาก่อน เมื่อต้องการฟังก์ชั่นเพิ่มจึงซื้อแท็บเลต ทั้งราคายังเริ่มต้นที่ 4 พันบาท"

ขณะที่นายธีรวัฒน์ อภิกิจวานิช ผู้จัดการ บริษัท นิปด้า คอมพิวเทค จำกัด ตัวแทนจำหน่ายแท็บเลตจากอเมริกา ภายใต้แบรนด์ "โคบี้" (Coby) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทเพิ่งนำแท็บเลตยี่ห้อดังกล่าวเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพราะมองเห็นโอกาสทางการตลาดคือ KYROS รุ่น MID9742-8 หน้าจอ 9.7 นิ้ว รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 ซีพียู ความเร็ว 1 GHz ราคา 6,900 บาท พร้อมรับประกันสินค้า 1 ปี ทั้งมั่นใจว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพและมีบริการหลังการขายที่เชื่อถือได้ดีกว่าอีกหลายแบรนด์ในตลาดปัจจุบัน

"การแจกแท็บเลตของรัฐบาล นอกจากทำให้เด็ก ป.1 เรียนรู้การใช้เทคโนโลยีแล้ว ยังเอดูเคตตลาดโดยรวม ทำให้ผู้บริโภครู้ว่าแท็บเลตคืออะไร ใช้งานอย่างไรบ้าง แต่กลุ่มที่จะมาซื้อคงเป็นกลุ่มที่มีรายได้ระดับกลาง มีความคุ้นเคยการใช้แท็บเลตหรือสมาร์ทโฟนมาพอสมควร"

อีกแบรนด์ "aigo" จากจีนที่บุกตลาดจริงจัง โดยนำสินค้ามาเปิดตัวตั้งแต่งานคอมมาร์ตเมื่อต้นปี โดยในงานคอมมาร์ต เน็กซ์เจน 2012 ครั้งล่าสุด นอกจากมีบูทใหญ่ในเพลเนอรี่ฮอลล์แล้ว ยังกระจายบูทเล็กอีก 5 จุดทั่วงาน มี 3 รุ่น ได้แก่ aigo Pad M80 รองรับแอนดรอยด์ 4.0 หน่วยประมวลผล 1.2 GHz จอ 8 นิ้ว ราคา 6,999 บาท รุ่น M 801 หน้าจอ 8 นิ้ว ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.0 หน่วยประมวลผล

1 GHz ราคา 4,999 บาท และ M 802 หน่วยประมวลผล 1.2 GHz แอนดรอยด์ 4.0 ราคา 5,999 บาท พร้อมรับประกัน 1 ปี เฮาส์แบรนด์อีกรายที่ประกาศตัวว่าจะโดดมาชิงเค้กสมรภูมิแท็บเลตการศึกษาด้วยอย่าง "จีเนท" ก็เปิดตัวแท็บเลตเพื่อการศึกษา 2 รุ่น ได้แก่ GPad 7.0 IQ Junior และ GPad 7.0 Explorer IV (Cool & Cute) เน้นการใช้งานทนทานเหมาะกับเด็กนักเรียน

โดยนายฑัศ เชาวนเสถียร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเนท เอ็กซ์เพรส จำกัด กล่าวว่า ตลาดไอทีเพื่อการศึกษาค่อนข้างเปิดกว้าง หลังจากรัฐบาลเริ่มโครงการแจกแท็บเลตซึ่งจะแจกในเดือน ก.ค.นี้ ทำให้บริษัทตัดสินใจรุกตลาดก่อนแบรนด์อื่น ๆ โดย GPad 7.0 IQ Junior เน้นเจาะกลุ่มนักเรียนระดับประถมศึกษา พร้อมคอนเทนต์เกี่ยวกับการเรียน สเป็กเครื่องพร้อมเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้ ราคา 2,990 บาท จำหน่ายผ่านโรงเรียนที่เป็นพาร์ตเนอร์

ส่วน GPad 7.0 Explorer IV (Cool & Cute) สเป็กดีกว่าตัวแรก จึงขยับกลุ่มเป้าหมายมาเป็นระดับมัธยมถึงมหาวิทยาลัย ราคา 3,990 บาท ซีพียู 1.2 GHz พร้อมกล้องความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.0 ทั้ง 2 รุ่น หน้าจอ 7 นิ้ว แบตเตอรี่ใช้ได้นานกว่า 7 ชั่วโมง

อ่านข่าวไอซีที-วิทยาการทั้งหมด ได้ที่เว็บไซต์ ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ เซคชั่น ไอซีที
http://www.prachachat.net/ict.php