ประชาชาติธุรกิจ
เด่นประชาชาติ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

ตะลึง! ตรึงตา... พิพิธภัณฑ์ "ศิลปะสามมิติ" แห่งเดียวในไทย

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 06 ก.ค. 2555 เวลา 10:25:38 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ชุติมา สิริทิพากุล - เรื่อง สรวิศ รุ่งเลิศมณีพงศ์ - ภาพ

ใครที่เคยเหยียบย่างเข้าไปในดินแดนที่มีคำนำหน้าว่า "พิพิธภัณฑ์" ก็คงจะจำได้จนขึ้นใจว่า การ "แตะต้อง" สิ่งที่จัดแสดงอยู่ด้านในนั้นเป็นสิ่ง "ต้องห้าม"

รวมไปถึงการกดชัตเตอร์เก็บภาพสิ่งของหรือภาพวาดที่จัดแสดง ก็เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครได้รับอนุญาต

ทำเอาหลายๆ ครั้งที่ได้มีโอกาสเข้าไปเยี่ยมเยียนพิพิธภัณฑ์ทั้งหลายเป็นอันต้องเซ็ง!!

เพราะแม้จะประทับใจกับความงดงาม หรือการจัดแสดงขนาดไหน แต่ก็เก็บกลับมาได้แต่เพียงความทรงจำเท่านั้น ไม่สามารถเก็บความประทับใจกลับมาเป็นภาพ เพื่อมาชื่นชมต่อที่บ้านดังนั้น หากใครหลายคนรู้สึกเหมือนๆ กันล่ะก็ ลองแวะมาที่ Art in Paradise พัทยา จ.ชลบุรี

Art in Paradise เป็น พิพิธภัณฑ์ศิลปะ สามมิติ แห่งแรก และแห่งเดียวในเมืองไทย เป็นพิพิธภัณฑ์ประเภทที่เรียกว่า Trick Art คือ เป็นงานศิลปะที่ผู้เข้าชมสามารถ "เล่น" กับงานศิลปะที่จัดแสดงอยู่ได้

อัจฉรา นวลสวาท เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์และภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑ์ Art in Paradise เล่าให้ฟังในวันที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมเยียนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ว่า สถานที่นี้ใช้ระยะเวลาในการสร้างประมาณ 1-2 ปี เป็นศิลปะแบบ Interactive art ซึ่งเพิ่งเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา โดยเก็บค่าเข้าชมคนละ 150 บาท


ห้องลวงตาอัจฉราอธิบายถึงรูปภาพต่างๆ ที่ปรากฏอยู่ในพิพิธภัณฑ์ว่า รูปภาพที่เรานำมาวาดใหม่เพื่อให้ผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมกับภาพนั้น ทีมผู้วาดจะเลือกรูปภาพที่มีชื่อเสียง เป็นรูปภาพที่ส่วนมากคนไทยจะรู้จักกันดี รวมทั้งจะมีรูปของจริงพร้อมคำอธิบายไว้ด้านข้างเพื่อให้ผู้เข้าชมที่ไม่รู้จักได้อ่าน

เมื่อถามว่า มีผู้ต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยบ้างหรือไม่ ที่นำรูปภาพของศิลปินที่มีชื่อเสียงต่างๆ มาดัดแปลงเพื่อให้ผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมกับภาพได้?

เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์และภัณฑารักษ์ พิพิธภัณฑ์ Art in Paradise ตอบว่า ไม่มีเลย ส่วนมากคนที่เข้ามาชมจะเข้าใจว่าเราทำเพื่อความสนุก และสิ่งที่เราทำแค่เป็นการนำรูปภาพมาดัดแปลงนิดหน่อย โดยการวาดขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นฝีมือของจิตรกรชาวเกาหลีทั้งหมด

"กฎของการเข้าชมพิพิธภัณฑ์นี้ไม่มีอะไรมาก แค่อย่าขูดขีดรูปภาพด้านในและขอความร่วมมืออย่านำอาหารหรือน้ำเข้าไปด้านในเพราะจะทำให้การทำความสะอาดลำบาก นอกจากนั้นหากอยากจะสัมผัส อยากจะจับ จะแตะต้องงานศิลปะเพื่อแอ๊กชั่นถ่ายภาพอย่างไรก็ไม่มีข้อห้าม" อัจฉราบอกด้วยรอยยิ้ม และกล่าวต่อว่า จุดประสงค์ที่สร้างที่นี่ขึ้นมานั้น ชิน แจ โยล (Shin Jae Yeoul) เจ้าของแนวคิดในการก่อตั้งบอกว่า แค่อยากให้คนที่เข้ามามีความสนุกสนาน เข้ามาแล้วมีปฏิสัมพันธ์กับรูปภาพ เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะ และมีความรู้สึกสนุกสนานกลับไปเท่านั้น

ภายในพิพิธภัณฑ์ ถูกแบ่งออกเป็นห้องต่างๆ ประมาณ 10 ห้อง ซึ่งแต่ละห้องก็จะนำเสนอศิลปะในแนวที่ต่างกันออกไป

อย่าง "ห้องใต้สมุทร" รูปภาพทั้งหมดจะเกี่ยวกับโลกทะเล ทั้งภาพวาดปลาวาฬ หรือภาพปลาฉลามกำลังอ้าปากกว้างโชว์เขี้ยวขาววาววับเป็นแนว ซึ่งใครไม่รู้ว่าจะแอ๊กชั่นถ่ายรูปอย่างไรดี ด้านข้างรูปแต่ละรูปที่แสดงอยู่นั้นก็จะมีแผ่นป้ายอธิบายว่า แต่ละรูปเป็นอย่างไร รวมทั้งมีภาพตัวอย่างให้ดูด้วยว่าควรจะแอ๊กชั่นหรือถ่ายรูปจากมุมไหน ภาพถ่ายถึงจะออกมาสมจริงที่สุด

ในวันที่เราไปเยี่ยมเยือนนั้น ตรงกับวันที่ทางพิพิธภัณฑ์เปิดโอกาสให้เด็กกลุ่มแรกเข้ามาทัศนศึกษาพอดิบพอดี

จึงได้เห็นเด็กๆ วิ่งไปวิ่งมา เดี๋ยวถ่ายรูปมุมโน้น เดี๋ยวถ่ายรูปมุมนี้ และเห็นเด็กๆ

ครีเอตท่าทางถ่ายรูป รวมกับรอยยิ้มกว้างด้วยความสุข แบบที่ไม่มีเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์คนไหนมาว่าเลยแม้แต่คนเดียว

ช่างเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับเด็กๆ จริงๆ

แต่ห้องที่คนให้ความสนใจกันมากที่สุด คือ "โถงอารยธรรม" ที่จำลองบรรยากาศของสถานที่สำคัญต่างๆ ของโลกในรูปแบบของภาพวาด เช่น มาชูปิกชู เมืองโบราณที่สาบสูญของชาวอินคา ในประเทศเปรู ที่ได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ หรืออย่างภาพ วัดราชบูรณะ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ราชธานีเก่าของไทย ที่ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงอยุธยา

บางภาพ เมื่อเรามองด้วยตาเปล่าก็อาจคิดว่า ?ภาพนี้เป็นสามมิติตรงไหน?? แต่เมื่อมาลองมองผ่านเลนส์กล้องถ่ายรูปก็จะพบว่า ภาพที่ถ่ายรูปออกมา ค่อนข้างจะสมจริง

สมจัง หากไม่รู้มาก่อนว่าเป็นรูปภาพ ก็อาจคิดว่าได้ไปเยือนสถานที่นั้นจริงๆ ก็เป็นได้

ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ชอบโพสต์ท่าให้เพื่อนๆ ถ่ายรูปให้ สามารถมาเที่ยวกันได้ที่ Art in Paradise พัทยาเหนือ แล้วจะตะลึงตรึงตาเหมือนที่ได้ไปเจอมาแล้ว

 

ที่มานสพ.มติชน