ประชาชาติธุรกิจ
สังคมออนไลน์-โซเชียลมีเดีย

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

คลาวด์รอ SMEs ส่วน SMEs รอนักพัฒนา

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 09 ก.ค. 2555 เวลา 11:04:07 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คลาวด์ คอมพิวติ้ง ได้รับความนิยมในต่างประเทศ และช่วยลดต้นทุนเรื่องการบริหารจัดการ ข้อมูลบนคลาวด์ เปรียบเหมือนผู้ให้บริการมีพื้นที่ขนาดใหญ่แบบเดียวกับโครงการบ้านจัดสรร และมีระบบรักษาความปลอดภัยให้อย่างพร้อมเพรียง โดยที่เอสเอ็มอีเพียงแค่ขนย้ายข้อมูลเข้าไปใช้เท่านั้น โดยการออกแบบให้สาธารณูปโภค หรือซอฟต์แวร์บนคลาวด์เหมาะสมกับเอสเอ็มอีสามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น แชร์ระบบบัญชี ระบบบริหารจัดการ ข้อดีของระบบคลาวด์คือ ลงทุนต่ำ ใช้น้อยจ่ายน้อย ใช้มากจ่ายมาก

กรรมการผู้จัดการ บริษัท Cloud creation company limited กล่าวว่า เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) สามารถลดต้นทุนของ

ผู้ ประกอบการได้ตั้งแต่ 30-50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ มีเจ้าหน้าที่มาดูแลและพัฒนาระบบ และเมื่อถึงเวลาที่จะขยายธุรกิจ ขยายเซิร์ฟเวอร์ก็ต้องลงทุนเพิ่มอีก

มีขั้นตอนในการโยกย้ายข้อมูลที่ยุ่งยาก

"เช่น ระบบบัญชี ซีอาร์เอ็ม ยกตัวอย่าง ถ้าเอสเอ็มอีจะเปิดร้านสักร้านต้องมีระบบหลังบ้าน ตรงนี้เราเช่าได้ หน้าบ้านเราสร้างเป็นอีบิสซิเนสได้ พอมีอีคอมเมิร์ซเราขายของได้ ใครจะส่งของให้

เก็บเงินอย่างไร โปรโมชั่น แคมเปญ โซเชียลเน็ตเวิร์กเหล่านี้เราต้องมีระบบรองรับในราคาประหยัด พอจะสร้างเว็บไซต์มีคนสร้างให้ ขายของได้ แต่ใครจะส่งให้ อีโลจิสติกส์ลูกค้าจะส่งของจะส่งรายไหนถูกที่สุด ระบบก็เชื่อมไปกับระบบของผู้ประกอบการโลจิสติกส์ ดีเอสแอล หรือเจ้าอื่น ๆ แล้วจะเก็บตังค์อย่างไรให้น่าเชื่อถือ เอสเอ็มอีต้องวางโรดแมป ต่อจิ๊กซอว์ให้ดีก็จะง่ายต่อการทำธุรกิจ"

นอกจากนี้ สำหรับการเลือกผู้ให้บริการพื้นที่ให้คุณได้เข้าไปใช้นั้นอาจจะต้องดูว่าผู้ ให้บริการรายนั้นมีระบบการรักษาความปลอดภัยอย่างไร ซึ่งตรงนี้ในทางตรงข้าม ผู้เช่าหรือเอสเอ็มอีก็อาจจะเลือกเฉพาะข้อมูลบางส่วนที่จำเป็นมาใช้บนคลาวด์ ได้ ที่เห็นชัดก็คือน้ำท่วมที่ผ่านมา

เอสเอ็มอีบางรายอาจจะต้องยก เซิร์ฟเวอร์หนีน้ำก็มี เทคโนโลยี คลาวด์จะช่วยให้เอสเอ็มอีไม่ต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์ ในขณะที่สามารถช่วยให้การขยายธุรกิจเป็นไปได้อย่างรวดเร็วทั้งในและต่าง ประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายวิศิษฏ์ทิ้งท้ายว่า สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือ "กลัวว่าเอสเอ็มอีจะตกขบวนในตลาดเออีซี เพราะเอสเอ็มอีบ้านเรารู้จักกับคลาวด์ คอมพิวติ้ง น้อยมาก ในขณะที่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เองก็มีน้อย เพราะเราเน้นไปที่โปรแกรมเมอร์ นักออกแบบเกม แอนิเมชั่นเสียหมด"