ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-Design

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

บาทรูม ดีไซน์ สรุป 6 แนวทางเหนือคู่แข่ง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 20 ก.ค. 2555 เวลา 11:18:26 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

3 รางวัล Reddot Design Award 2012 จากประเทศเยอรมนี ที่ให้แก่บาทรูม ดีไซน์ เป็นการพิสูจน์ได้ว่า นวัตกรรมของคนไทยนั้นตอบโจทย์ได้จริง โดยเฉพาะการออกแบบระดับไฮเอนด์ของ บาทรูม ดีไซน์ สามารถสร้างมูลค่าให้กับห้องน้ำได้อย่างสูงสุด ล่าสุดบาทรูม ดีไซน์ยังได้รับเลือกจากรัฐบาลเยอรมันให้ได้รับรางวัล German Design Award Nominee 2013 อีกครั้งจากผลิตภัณฑ์ I-TREE

The Intelligent Modular Shower ผลงานการออกแบบสุขภัณฑ์ของบาทรูม ดีไซน์ เคยมีคนนำไปใช้รวมกันในห้องน้ำรวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาทมาแล้ว รวมถึงการออกแบบสุขภัณฑ์

พิเศษเฉพาะคนอีกด้วย อย่างต่ำ ๆ ก็ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทต่อห้อง


 


ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ ประธานกรรมการ บริษัท บาทรูม ดีไซน์ จำกัด กล่าวว่า รางวัลเหล่านี้เป็นใบเบิกทางที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ผู้ประกอบการหลุดจากคำว่าของเลียนแบบไปได้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์ระดับบีไปเอก็จะพลอยขายดีไปด้วย

ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ สรุปประสบการณ์จากการเป็นนักออกแบบและสร้างนวัตกรรมที่ทำให้ประสบผลสำเร็จไว้ 6 ข้อด้วยกันคือ

1.ดีไซน์ ต้องแก้ปัญหาได้

2.เรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งาน

3.มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง

4.แมทีเรียล สามารถหาแมทีเรียลใหม่มาใช้ได้หรือไม่ ตัวอย่างคือ การออกแบบราวจับในห้องน้ำที่มีพื้นผิวสัมผัสนิ่ม ไม่ลื่น ช่วยให้คนแก่ยึดเกาะได้ง่าย

5.จะต้องช่วยสังคมได้ เช่น เพื่อผู้สูงอายุ ราวจับตัวเดียวกันนี้สามารถส่งสัญญาณเมื่อผู้สูงอายุล้มในห้องน้ำ หรือการออกแบบอ่างน้ำเปิดข้างได้ เพื่อให้คนพิการสามารถใช้อ่างได้สะดวกขึ้น

6.ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดน้ำ ประหยัดไฟ

"ถ้าจะดีไซน์ ทำได้จาก 2 ใน 6 ข้อถือว่าดีแล้วค่อยพัฒนาไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าไม่อยากให้ใครตามเราทันก็ต้องพัฒนาให้ได้ทั้ง 6 ข้อ" ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์กล่าว

สำหรับโอกาสของผู้ประกอบการ ที่จะทำให้นวัตกรรมโดนใจลูกค้าและพัฒนาไปในทิศทางที่ถูกต้องก็คือ การเข้าสู่เวทีประกวด ซึ่งในกระบวนการคัดสรรจะช่วยขัดเกลาไอเดียในการพัฒนา สร้างนวัตกรรมให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในเวทีประกวดต่าง ๆ จะมีคณะกรรมการจากหลากหลายสาขาที่มีความชำนาญมาช่วยชี้แนะ ทำให้แนวทางในการพัฒนาสินค้ามีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ผู้ประกอบการที่คิดว่าจะเริ่มจากการประกวดนวัตกรรม เวทีของ DIC 2012 การประกวดโครงการออกแบบเชิงนวัตกรรม ของสำนักนวัตกรรมแห่งชาติ ก็จะเป็นอีกเวทีหนึ่งที่จะเริ่มต้นเตรียมตัวสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ในอนาคต โดยเวทีนี้เริ่มรับสมัครไปแล้ว และจะปิดรับสมัครในวันที่ 31 สิงหาคม 2555 นี้