ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

บีเอ็มฯส่ง"มินิดีเซล"ลุยตลาด5รุ่น เดินหน้าจัดโรดโชว์ตามห้าง-หวังปั๊มยอดทุบสถิติ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 25 ก.ค. 2555 เวลา 11:04:00 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

บีเอ็มฯปลื้ม หลังยอดขาย 5 เดือนแรกวิ่งฉิว เชื่อทำลายสถิติปีก่อน พร้อมส่งมินิ ดีเซลลุยตลาด เชื่อสัดส่วนขยับ 50/50 ระหว่างเครื่อง "เบนซิน-ดีเซล" พร้อมเดินหน้าจัดกิจกรรมโรดโชว์-คาราวานแนะนำลูกค้า

นายแมทธิอัส พฟาลซ์ ประธานบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดเผยถึงยอดขายช่วง 5 เดือนที่ผ่านมาว่า มียอดขายทั้งสิ้น 2,320 คัน โต 12% ขณะที่มินิมียอดขาย 211 คัน ทำให้เชื่อว่าปีนี้จะมียอดขายทำลายสถิติของปีที่ผ่านมาแน่นอน

เนื่องจากที่ผ่านมาบีเอ็มดับเบิลยูได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ทั้งรุ่นซีรีส์ 3 และซีรีส์ 5 และล่าสุดได้เปิดตัวรถยนต์มินิเครื่องยนต์ดีเซลพร้อมกัน 5 รุ่น ขนาดเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ซึ่งบริษัทมั่นใจว่าจากความพยายามเพิ่มความหลากหลายไลน์สินค้านั้น จะทำให้ยอดขายเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้แน่นอน แต่จะต้องไม่มีปัจจัยที่อยู่นอกเหนือการควบคุมมาส่งผลกระทบด้วย

สำหรับรถยนต์มินิ เครื่องยนต์ดีเซลที่เปิดตัวครั้งนี้ ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในไทย ซึ่งบริษัทเชื่อว่าในช่วงแรกสัดส่วนการจำหน่ายของรถมินิ ดีเซลจะอยู่ที่ 30% ของยอดขาย จากนั้นจะค่อย ๆ เพิ่มสัดส่วนเป็น 50:50 ระหว่างเครื่องดีเซลและเบนซิน ขณะที่ยอดขายนั้นเชื่อว่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมาคือ 385 คัน หรือมากกว่า"เราเชื่อว่ามินิเครื่องยนต์ดีเซลจะได้รับความนิยมจากผู้ใช้เช่นเดียวกับบีเอ็ม ดับเบิลยู ที่เคยนำเสนอรถเครื่องยนต์ดีเซลมาก่อนหน้านี้ และได้รับการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี และเครื่องยนต์ตัวนี้ก็ได้รับการพัฒนามาจากบีเอ็มฯ"

ด้านนายจตุพล พุทธวิบูลย์ ผู้จัดการทั่วไป มินิประเทศไทย เปิดเผยว่า มินิจะพยายามรักษาระดับการเติบโตของยอดขายที่สามารถทำได้ 3 ปีติดต่อกัน โดยหลังจากที่บริษัทส่งรถยนต์มินิ เครื่องยนต์ดีเซลใน 5 รุ่นคือ มินิ คูเปอร์ ดี (MINI Cooper D), มินิ คูเปอร์ เอสดี (MINI Cooper SD), มินิ คูเปอร์ เอสดี คูเป้ (MINI Cooper SD Coupe), มินิ คูเปอร์ ดี คันทรี่แมน (MINI Cooper D Countryman), มินิ คูเปอร์ เอสดี ออลโฟร์ คันทรี่แมน (MINI Cooper SD ALL4 Countryman) โดยมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 3.29 ล้านบาทโดยทั้ง 5 รุ่นมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 4 สูบ ดีเซลคอมมอนเรลเจเนอเรชั่นล่าสุดพร้อมเทอร์โบแปรผันขนาด 1,995 ซีซี ให้กำลังสุงสุด 143 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที

สำหรับรูปแบบการทำกิจกรรมส่งเสริมการตลาดของมินินั้น บริษัทจะมุ่งเน้นการจัดกิจกรรมโรดโชว์ เพื่อแนะนำเครื่องยนต์ดีเซลตามห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ รวมทั้งจังหวัดใหญ่ รวมถึงการจัดขบวนคาราวานเพื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ด้วย

นอกจากนี้ ยังได้จัดแคมเปญส่งเสริมการขายแคมเปญดอกเบี้ยเงินผ่อน 1% ไปจนถึงช่วงสิ้นปี