ประชาชาติธุรกิจ
คอลัมน์

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

"มติชน" จับมือ "เวิร์คพอยท์" บุกข่าวทีวีภาคค่ำ

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 08 ส.ค. 2555 เวลา 23:13:29 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ธุรกิจทีวีดาวเทียมเติบโตอย่างต่อเนื่อง ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้จำนวนช่องทีวีดาวเทียมต่างทยอยเพิ่มจำนวนขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นช่องทีวีลงเซ็กเมนต์ตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

ขณะ ที่เวิร์คพอยท์ทีวีถือเป็นช่องทีวีดาวเทียมจำนวนไม่กี่ช่อง ที่ขอวางตัวเองเป็น "วาไรตี้ทีวี" และวางผังรายการล้อไปกับฟรีทีวี ช่อง 3, 5, 7 และโมเดิร์นไนน์ทีวี ขณะเดียวกันเดินหน้าพัฒนารูปแบบของรายการให้คล้ายกับฟรีทีวีมากที่สุด

"เสี่ย ตา-ปัญญา นิรันดร์กุล" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงความร่วมมือระหว่างเครือมติชนกับเวิร์คพอยท์ทีวีว่า ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นเรื่องตื่นเต้น เพราะเป็นการนำคอนเทนต์ข่าวจากเครือมติชนเข้ามาเติมเต็มช่องเวิร์คพอยท์ทีวี เพื่อให้เป็นช่องรายการวาไรตี้ที่สมบูรณ์

"ช่องทีวีดาวเทียมก็คือ ช่องฟรีทีวีนั่นเอง แต่เราจะทำอย่างไรให้เหมือนกับช่องฟรีทีวี ซึ่งเวิร์คพอยท์มีความหลากหลายในเรื่องของรายการจนสามารถสร้างช่องวาไรตี้ ได้ การเพิ่มคอนเทนต์ มติชน ข่าวค่ำ ทำให้ช่องเกิดความสด มีทั้งรายการใหม่และรายการเก่าที่มีความคลาสสิก ความสดที่เกิดจากรายการข่าว สามารถเรียกความสนใจให้ผู้ชมติดตามรายการต่าง ๆ ของเวิร์คพอยท์ทีวี"

ขณะ ที่การเป็นพันธมิตรกับพีเอสไอที่จัดให้ "เวิร์คพอยท์ทีวี" อยู่ช่อง 7 ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่ "นำโชค" ทางเรตติ้งมาให้ก่อนหน้า เนื่องจากมีฐานผู้ใช้อยู่ถึง 20 ล้านครัวเรือน ส่วนในทีวีดาวเทียมอื่นที่มีผู้ใช้อยู่ราว 2-3 ล้านครัวเรือน ถูกจัดอยู่ในช่องหมายเลข "77"

ขณะที่เลขนี้ยังเป็นจำนวนสตูดิโอทั้ง 7 ที่ตั้งในพื้นที่ 20 ไร่ของบริษัทด้วยเลข 7 จึงกลายเป็นเลขนำโชคของปีนี้สำหรับ "เสี่ยตา" ผู้ซึ่งกำลังปลุกปั้นและตั้งเป้าหมายใหญ่ให้ "เวิร์คพอยท์ทีวี" กลายเป็นช่องที่มีความแข็งแกร่งไม่แพ้ฟรีทีวี รวมถึงจะเป็นช่องที่เข้าไปอยู่ในทุกเครือข่ายทุกแพลตฟอร์มที่สามารถดูได้ ทั้งทีวีดาวเทียม เคเบิลทีวี และยังพัฒนาสู่แอปพลิเคชั่นบนมือถืออย่างจริงจัง

ไม่แปลกที่จะเห็น แผนงานในเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ทั้งการร่วมมือกับพันธมิตร และปีหน้ามีแผนจะปรับสัดส่วนเนื้อหารายการช่วงเวลาออกอากาศเป็นรายการสด 12 ชั่วโมง รีรัน 1 ครั้ง ก่อนที่อนาคตจะพัฒนาเป็นรายการสด 24 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบันสัดส่วนรายการสด 8 ชั่วโมง แบ่งเป็นรายการใหม่ 4 ชั่วโมง ส่วน 4 ชั่วโมงเป็นรายการเก่า และรีรัน 2 ครั้ง

"ปีหน้าจะพยายามทำรายการสด 12 ชั่วโมง หรือถ้าให้เร็วกว่านั้น ปีที่ 3 หรือในปี 2557 เราอาจจะพัฒนาสัดส่วนรายการสดเป็น 24 ชั่วโมง เช่นเดียวกับผังรายการฟรีทีวี เพราะตลาดทีวีดาวเทียมมีความชัดเจนขึ้น เอเยนซี่ ผู้ชมให้ความสนใจกับช่องดาวเทียมมากขึ้น สะท้อนจากความสำเร็จของเวิร์คพอยท์ทีวีที่เราปิดการขายของปีนี้ไปแล้ว โดยมีกำไรเติบโต 20%"

การผนึกกับผู้เชี่ยวชาญคอนเทนต์ข่าวอย่างเครือ มติชน ในการทำรายการข่าว "มติชน ข่าวค่ำ" เป็นอีกยุทธศาสตร์สำคัญที่ "เสี่ยตา" มองว่าจะทำให้ช่องสามารถขยายเวลาช่วงไพรมไทม์ จากเวลา

20.30 น. เป็นเวลา 19.00 น. ก่อนที่จะส่งผู้ชมไปสู่รายการอื่นของสถานี ขณะเดียวกันหากประสบความสำเร็จ อนาคตมีแผนที่จะขยายฐานช่วงไพรมไทม์ทั้งช่วงเวลาก่อน 19.00 น. และหลัง 20.30 น. ก่อนจะขยายช่วงต่อไปในวันเสาร์และอาทิตย์

ปัญญากล่าวว่า อุตสาหกรรมทีวีดาวเทียมแตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่น คือยิ่งลงทุนมาก ยิ่งได้มาก เพราะนั่นหมายถึงตัวคอนเทนต์และคุณภาพที่ดีตามไปด้วย แต่ยิ่งลงทุนน้อย และคอนเทนต์ไม่มีความแตกต่าง ก็ยิ่งได้กำไรน้อย

คอน เทนต์ที่วางอยู่ในช่องจึงเปรียบเสมือนสินค้า เมื่อนำของดีมาขาย แม้ราคาอาจจะสูง ผู้บริโภคก็จะให้ความสนใจ สำหรับช่องเวิร์คพอยท์ทีวีมีทั้งรายการที่บริษัทผลิต และรายการที่ซื้อลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ เช่น ซีรีส์ต่างประเทศ สารคดี ทีวีแชมเปี้ยน

ปัญญากล่าวทิ้งท้ายว่า เราถนัดเรื่องการผลิตรายการทีวี ขณะที่รายการข่าวต้องยอมรับว่า ไม่มีความถนัด ซึ่งเราจะหาพันธมิตรมาร่วมผลิต

ก่อน หน้านี้ "ชลากรณ์ ปัญญาโฉม" ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์การตลาด บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม "เวิร์คพอยท์ทีวี" ออกมา

ยอมรับว่า ช่องเวิร์คพอยท์ทีวีได้รับผลการตอบรับอย่างดีทั้งจากผู้ชม และเอเยนซี่โฆษณา หลังจากออกอากาศในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เพราะ แม้เอเยนซี่จะมีคำถามเรื่องเรตติ้งอยู่บ้าง ราคาค่าโฆษณาจะต่ำกว่าฟรีทีวีปกติถึงราว 50-100 เท่า แต่เมื่อนีลเส็นหันมาเพิ่มกลุ่มตัวอย่างและเอเยนซี่ก็พากันหันมามองทีวีดาว เทียมมากขึ้น

นั่นก็ทำให้ปีนี้ "เสี่ยตา" ปิดการขายอย่างยิ้มได้

ฟ้อง ด้วยลูกค้าที่เดินเข้ามาใช้สื่อโฆษณาส่วนใหญ่ที่เป็นการซื้อตรงจากแบรนด์ สินค้า ทำให้เป้ารายได้ที่วางไว้ 80 ล้านบาท น่าจะโตได้ 20% หรือสิ้นปีนี้มีรายได้ถึง 100 ล้านบาท

ปัจจุบันช่องเวิร์คพอยท์ทีวี พร้อมเตรียมเจรจานำช่องดังกล่าวเข้าไปร่วมเป็นพันธมิตรกับทรูวิชั่นส์ ตลอดจนยังมีแผนปรับผังรายการทุก 3 เดือน