ประชาชาติธุรกิจ
เด่นประชาชาติ

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เป็นหนี้ง่ายขึ้น ด้วยเครื่องสมัครสินเชื่อมอเตอร์ไซด์

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 17 ส.ค. 2555 เวลา 17:15:34 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์แนวคิดในการทำตลาด "ไมโครไฟแนนซ์" เป็นหนึ่งในประเด็นที่ถูกหยิบขึ้นมายาวนาน แต่การจะทำให้สำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้จะมีความต้องการสินเชื่อระดับรากหญ้าอยู่จำนวนมาก แต่ช่องทางที่จะเข้าถึงตลาดเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น "ต้นทุนสูง" ทำให้ไม่คุ้มกับรายได้ดอกเบี้ยนัก

ล่าสุดได้มี "บริษัท เวิลด์ลีส จำกัด" ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ และเป็นธุรกิจเครือของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ได้พัฒนา "เครื่องสมัครสินเชื่อรถจักรยานยนต์ด้วยตัวเอง" หรือเรียกย่อ ๆ ว่า "SAMM" (Self Apply Machine for Motorcycle Loan) ออกมาเสริมกลยุทธ์ช่องทางการให้บริการสมัครสินเชื่อมอเตอร์ไซค์ นอกเหนือไปจากเดิมที่ใช้พนักงานเพียงอย่างเดียว

การทำงานของ SAMM จะเป็นเครื่องมือในการรับสมัครสินเชื่อเข้ามา โดยลูกค้าสามารถกรอกข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง จากนั้นข้อมูลจะถูกส่งเข้าสู่ฐานข้อมูลกลาง ซึ่งจะมีทีมวิเคราะห์สินเชื่อดึงข้อมูลเหล่านี้ไปพิจารณาอนุมัติต่อไป

ผลที่เห็นชัดหลังจากส่งเครื่อง SAMM ประจำพื้นที่แล้ว 180 เครื่อง ก็คือช่วยให้บริษัทสามารถขยายสินเชื่อได้เพิ่มขึ้นถึง 40% จากเดิม ทำให้บริษัทตั้งเป้าหมายภายในสิ้นปีนี้จะติดตั้งให้ได้ครบ 210 เครื่อง ก่อนที่ปีหน้ามีแผนจะเพิ่มจำนวนเครื่อง SAMM อีกเท่าตัว

ที่สำคัญ การดึงเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาช่วย ยังเป็นการลดต้นทุนการดำเนินงานได้ในระยะยาว เพราะเทียบกันแล้ว ต้นทุนเครื่อง SAMM 1 เครื่อง พอ ๆ กับค่าจ้างเงินเดือนพนักงานขาย 1 คน เป็นเวลา 6 เดือน ฉะนั้น ต่อไปแล้วอาจจะให้เครื่อง SAMM นั่งประจำพื้นที่ในร้านคอยบริการสินเชื่อก็พอ ส่วนพนักงานมีหน้าที่ไปสนับสนุนและขยายตลาดใหม่ ๆ เพื่อหาพื้นที่วางเครื่อง SAMM แทน

จากความสำเร็จในการริเริ่มเครื่องสมัครสินเชื่อนี้ ทางบริษัทก็มีแผนขยายไปสู่บริการสินเชื่อรายย่อยแบบอื่น ๆ ต่อไป โดยเฉพาะในลักษณะไมโครไฟแนนซ์ ที่มีวงเงินสินเชื่อไม่สูง ประมาณ 1-3 หมื่นบาท/ราย ระยะเวลาการกู้ยืมไม่นานนัก ก็จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางธุรกิจด้วยข้อได้เปรียบด้านต้นทุนการบริการที่ต่ำลง และเป็นหนึ่งในบันไดก้าวสำคัญที่จะทำให้ตลาดไมโครไฟแนนซ์เกิดขึ้นได้อย่างจริงจัง นี่คือก้าวใหม่ที่ "เวิลด์ลีส" ขยับตัวไปแล้ว