ประชาชาติธุรกิจ
ประชาชาติไลฟ์-lifestyle

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"หมอธนีศา" เตือนภัยระวัง สาร"ปรอท" ปนเปื้อนในครีมหน้าขาว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 28 ส.ค. 2555 เวลา 23:06:22 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

จากกรณีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคร่วมกับมูลนิธิบูรณะนิเวศ ได้ศึกษาการปนเปื้อนของสารปรอทในครีมหน้าขาวทั้งหมด 47 ชนิด พบว่ามีครีมหน้าขาว 10 ชนิดที่มีสารปรอทปนเปื้อนสูงมาก และมีข้อมูลบนฉลากไม่ครบถ้วน ซึ่งไม่มีการระบุเลขที่ใบรับแจ้ง ซึ่งเลขที่ใบรับแจ้งนี้จะเป็นตัวเลขที่ผู้บริโภคสามารถนำตัวเลขไปใส่ในเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และจะสามารถตรวจสอบแหล่งผลิตได้

ครีมหน้าขาวเหล่านี้ยังคงวางจำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ได้แก่ ครีม FC น้ำนมข้าว ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบสารปรอทสูงถึง 99,070 ppm ไวท์โรส ครีมรกแกะ ที่จังหวัดสงขลา พบสารปรอท 51,600 ppm

นอกจากนี้ยังพบครีมหน้าขาวที่มีสารปรอทอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ปรากฏในรายการเครื่องสำอางอันตรายของ อย. ได้แก่ ครีมยี่ห้อไบโอคอลลาเจนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบสารปรอท 47,960 ppm

ล่าสุดพบว่ามีครีมหลากหลายชนิดที่โฆษณาชวนเชื่อทางอินเทอร์เน็ตถึงผลลัพธ์ขาวขึ้นใน 7 วัน ไม่มีแหล่งที่มาชัดเจน

พ.ญ.ธนีศา ภานุมาตรัศมี แพทย์ประจำธานิศาคลินิก อธิบายถึงอันตรายจากสารปรอทที่นิยมลักลอบใช้ในครีมหน้าขาวว่า สารปรอทมีฤทธิ์ยับยั้งการสร้างเม็ดสีในผิวหนัง แต่สารปรอทเป็นโลหะหนักมีพิษ หากสะสมในร่างกายหรือได้รับในปริมาณที่สูง จะทำลายระบบประสาทและการทำงานของสมอง แม้จะทำให้ผิวขาวเร็วแต่หลังจากนั้นสีผิวจะกลายเป็นสีคล้ำทำให้หน้าดำหน้าด่าง และไม่มีทางรักษาได้

นอกจากรอให้ผิวฟื้นสภาพเองแต่ไม่ใช่ทุกรายที่จะหายได้

"พิษของปรอทหากสัมผัสโดยตรง เช่น หากปรอทวัดไข้แตกแล้วมีการสัมผัสกับสารปรอทเพียงเล็กน้อยสารปรอทก็จะซึมเข้าสู่ร่างกายทันทีเช่นกัน และหากนำมาทาผิวโดยตรงจะเป็นอันตรายมาก"

ใครที่ไม่อยากหน้าดำหลังหน้าเด้งก็พึงระวัง และหมั่นตรวจสอบสินค้าให้ดี