ประชาชาติธุรกิจ
เด่นประชาชาติ

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ชาวไทยในชิคาโกหนุน"ลูกครึ่งไทย"คนแรกลุ้นเป็น ส.ส.สหรัฐ เผยชีวิตสุดอึด!!

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 30 ส.ค. 2555 เวลา 17:46:56 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ชาวไทยในนครชิคาโกจัดระดมทุนสนับสนุนหาเสียงเลือกตั้งให้กับ แทมมี่ หรือชื่อภาษาไทยว่า ลัดดา ดักเวิร์ธ ที่ขณะนี้อยู่บนเส้นทางสร้างประวัติศาสตร์ ว่าจะเป็นสตรีเชื้อสายไทยคนแรกที่จะได้ก้าวขึ้นตำแหน่งส.ส.ในรัฐสภาสหรัฐในนามพรรคเดโมแครตหรือไม่ หากเธอได้รับการเลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้

เสียงตะโกน Tammy for Congress!! Tammy for Congress !!  จากกลุ่มชาวไทยในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ที่แสดงจุดยืนในงานระดมทุนช่วยการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อสนับสนุน แทมมี่ สตรีเชื้อสายไทยที่ลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ตัวแทนพรรคเดโมแครต ในเขตเลือกที่ 8 รัฐอิลลินอยส์ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ร้านอาหาร Thai Little Home Restaurant นครชิคาโกเมื่อสุดสัปดาห์
 
วอยซ์ ออฟ อเมริกา รายงานว่า หากแทมมี่ ดักเวิร์ธ ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้ เธอจะสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะสตรีเชื้อสายไทยคนแรกที่มีโอกาสเข้าไปทำงานในรัฐสภาสหรัฐอเมริกา หรือสภา คองเกรสของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน นั่นคือเหตุผลที่ทำให้ กลุ่มชาวไทยในนครชิคาโกต้องการผลักดันให้เธอสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ชนะการเลือกตั้งที่จะมาถึงในเดือนพฤศจิกายนนี้
 

นพ.เชิดเกียรติแสงคำนายกสมาคมไทยแห่งรัฐอิลลินอยส์หนึ่งในคนไทยที่ร่วมจัดงาน บอกว่า กลุ่มชาวไทยในชิคาโกจะสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้มีส.ส.เชื้อสายลูกครึ่งชาวไทยได้สร้างประวัติศาสตร์ก้าวไปบนเวทีการเมืองในรัฐสภาสหรัฐให้สำเร็จ
 
สุจิตราสุรพิบูลย์ชัยหนึ่งในผู้ร่วมจัดงานชาวไทยที่ยอมรับว่าแม้จะเป็นผู้สนับสนุนพรรคริพับลิกันมาตลอดแต่การเลือกตั้งในครั้งนี้ต้องขอเลือกมาสนับสนุนคุณแทมมีในฐานะคนไทยเพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนให้คุณลัดดา ดัคเวิร์ทได้ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย
 
ด้านทรงพล สุขจันทร์ กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก กล่าวว่า พร้อมสนับสนุนคุณแทมมีในฐานะคนไทยให้ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้ง และถือเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนไทยรุ่นใหม่ที่อาศัยในอเมริกา
 
ขณะ "แทมมี่" ลัดดา ดักเวิรธ์ ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทยว่า รู้สึกดีใจที่ได้รับการสนับสนุนจากชาวไทยและให้กำลังใจในการเข้าสู่สนามเลือกตั้งในครั้งนี้และจะใช้เงินที่ได้รับบริจาคอย่างคุ้มค่าเพราะการหาเสียงในสหรัฐต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก

สำหรับลัดดาดักเวิร์ธ์จะลงเลือกตั้ง ส.ส.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 6 พฤศจิกายนนี้เป็นการแข่งกับนาย โจ วอช ส.ส. ของพรรครีพับริกันผู้ดำรงตำแหน่งปัจจุบันและได้รับความสนับสนุนจากกลุ่ม Tea Party
 
กิจกรรมระดมทุนหาเสียงในครั้งนี้มีชาวไทยไปร่วมงานราว 100 คนและสามารถหาเงินบริจาคเพื่อสนับสนุนและกำลังใจ ลัดดา ดักเวิร์ธ ราว 1 หมื่นดอลล่าร์  

ชีวประวัติและเส้นทางสู่สภาคองเกรสของ แทมมี่ ดักเวิร์ธ

แทมมี่ ดักเวิร์ธ หรือชื่อไทยว่า "ลัดดา" ปัจจุบันอายุ 44 ปี เกิดที่กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม พ.ศ 2511 บิดาเป็นทหารในกองทัพสหรัฐ มารดาเป็นคนไทย ในวัยเด็กคุณแทมมี่ศึกษาชั้นประถมช่วงหนึ่งที่โรงเรียนนานาชาติ International School Bangkok และได้ติดตามครอบครัวไปหลายประเทศในเอเชีย

แทมมี่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ University of Hawaii และระดับปริญญาโทที่ George Washington University ในกรุงวอชิงตัน
 
ขณะที่กำลังศึกษาปริญญาโท แทมมี่ สมัครเข้าเป็นทหารในกองทัพสหรัฐ เธอเข้าร่วมในสงครามที่อิรักในปี พ.ศ. 2547 ในฐานะนักบินเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของคุณแทมมี่ถูกฝ่ายตรงข้ามยิงตก เธอรอดชีวิตมาได้แต่ก็ต้องสูญเสียขาทั้ง 2 ข้างและแขนข้างขวา แพทย์สามารถต่อแขนขวากลับคืนได้ แต่เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เธอต้องใช้ขาเทียมทั้ง 2 ข้างและเก้าอี้รถเข็น
 
หลังสงคราม แทมมี่อุทิศตนทำงานการกุศลเพื่อทหารผ่านศึก และก้าวสู่วงการเมืองด้วยการลงสมัครเลือกตั้งเป็น ส.ส เขต 6 ของรัฐอิลลินอยล์เมื่อปี พ.ศ 2549 แต่ต้องพ่ายแพ้ให้กับตัวแทนจากพรรครีพับลิกันขณะนั้นไปแบบฉิวเฉียด ก่อนที่ประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า จะดึงตัวไปเป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกิจการทหารผ่านศึกในอีก 2 ปีต่อมา
 
สำหรับในการเลือกตั้งครั้งใหม่ในเดือนพฤศจิกายนนี้ แทมมี่ตัดสินใจลงสมัครอีกครั้งที่เขต 8 รัฐอิลลินอยล์ ที่มี ส.ส พรรครีพับลิกัน โจ วอช ครองตำแหน่งอยู่ ซึ่งบรรดาผู้สนับสนุนแทมมี่บอกว่าครั้งนี้เธอมีโอกาสมากกว่าครั้งที่แล้ว          
 
อย่างไรก็ตามเขต8รัฐอิลลินอยล์ ถือเป็นเขตที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติสูง แต่ประชากรส่วนใหญ่คือ 84% เป็นคนผิวขาว ส่วนคนเอเชียมีสัดส่วนประมาณ 6% จากจำนวนประชากรทั้งหมด 653,000 คน

เรียบเรียงจาก VOA ภาคภาษาไทย