ประชาชาติธุรกิจ
มอเตอร์ริ่ง

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เชฟโรเลต ครูซ ดีเซล จี๊ดสุด... แรงจัด ...

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 31 ส.ค. 2555 เวลา 18:31:42 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ เทสต์ คาร์
โดย วุฒิณี ทับทอง


หลังจากค่ายเชฟโรเลตได้ปรับเปลี่ยนหัวใจใหม่ให้กับคอมแพ็กต์ซีดาน "ครูซ" ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ล่าสุด "ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสได้สัมผัสแบบเต็ม ๆ โดยพี.อาร์.สาว "ตุ๊กตา" พันธมาศ กรีกุล

แม้ว่ารถรุ่นนี้จะออกสู่ตลาดมาได้พักใหญ่ แต่ต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกสำหรับผู้เขียนเพิ่งมีโอกาสทำความรู้จักหลังจากก่อนหน้านี้ เพื่อนพ้องน้องพี่ที่สำนักพิมพ์และเพื่อนฝูงมักจะถามกันบ่อนครั้งว่า "ครูซ" คันนี้เป็นอย่างไร...

วันนี้มีคำตอบให้แล้วจ้ะ

ด้วยรูปร่างหน้าตา การออกแบบรถคันนี้ ถือว่ากินขาด เรียกว่าหน้าตาสวย ทันสมัย ลงตัว เมื่อเทียบกับรถในเซ็กเมนต์เดียวกัน

ตัวที่มาอยู่ในความดูแลของ "ประชาชาติธุรกิจ" คันนี้เป็นรุ่นท็อปซะด้วย

เครื่อง ยนต์ดีเซล ขนาด 2.0 ลิตร LTZ เกียร์ออโต้ ซึ่งเรามีเวลาอยู่ใกล้ชิดกัน ในช่วง "สุดสัปดาห์" เลยเลือกเส้นทางทดสอบ ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่แหล่งโอโซน อ.ปราณบุรี จ.ประจวบฯ

ทันทีที่เข้ามานั่งภายใน ห้องโดยสาร สัมผัสได้ถึงความโอ่โถงและหรูหรา ด้วยปรากฏการณ์ใหม่ของงานดีไซน์ สไตล์ "ดูอัลค็อกพิต" (Dual Cockpit)

คอนโซล กลางทรง V-Shape ที่ถูกออกแบบให้ต่อเนื่องกลมกลืนไปกับคอนโซลเกียร์ ซึ่งช่วยให้ผู้ขับและผู้โดยสารได้สัมผัสประสบการณ์ และการถ่ายทอดความเป็นสปอร์ตจากรถอเมริกันมัสเซิลคาร์อย่างเชฟโรเลต คอร์เวทท์

ยิ่งการให้โทนสีภายในห้องโดยสารของครูซคันนี้ช่วยขับความ สปอร์ตดุดันแอบเปรี้ยวด้วยเบาะหนัง แผงคอนโซล และเบาะหนังสีดำตัดกับสีส้ม เบาะคู่หน้าถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ สไตล์ Bucket Seats ปีกเบาะโอบกระชับเวลานั่ง

พวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนังแบบ 3 ก้าน มาพร้อมกับสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงครูซคอนโทรลและโทรศัพท์

ที่แผงหน้าปัดเป็นแบบมาตรวัดทรงกลม 3 ช่อง ตัดขอบโครเมี่ยม หน้าจอ DIC (Driver Information Center) แสดงข้อมูลการขับขี่

ทันที ที่กดปุ่ม "สตาร์ต" เครื่องยนต์ พร้อมปรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าทางเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร แบบ DOHC ซึ่งให้กำลังสูงสุดที่ 163 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที ด้วยแรงบิด 360 นิวตันเมตร ดังกระหึ่ม

เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ที่มาพร้อมด้วย DSC (Driver Shift Control) ซึ่งถูกปรับตั้งอัตราทดเกียร์โอเวอร์ไดรฟ์ เพื่อเน้นให้รอบเครื่องต่ำ ช่วยในเรื่องความประหยัดน้ำมัน

ทันทีที่เลื่อนตำแหน่งเกียร์จากตัว P มายังตัว D พร้อมเท้าขวาค่อย ๆ กดน้ำหนักลงไปที่แป้นคันเร่ง ต้องบอกว่าช่วงออกตัวของรถคันนี้อาจจะใช้จังหวะและรอบเล็กน้อย แต่พอรถเคลื่อนตัวออกมาได้ระดับหนึ่งครูซดีเซลคันนี้ก็พร้อมวิ่งไปข้างหน้าทันที ม้าทั้ง 163 ตัว ช่วยกันควบแบบไม่รู้จักเหนื่อย แถมยังมีอายุเหลือให้อีกเพียบ ต้องบอกว่าขุมกำลังของเครื่องยนต์ทำได้ค่อนข้างประทับใจ และจี๊ด...จ๊าด...จัด...จ้าน ให้คะแนนเต็ม 10 ไปเลย

ยิ่งจังหวะกดแป้นทำความเร็ว ก็ให้ความรู้สึกมั่นใจกับระบบช่วงล่าง แบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัตคอยล์สปริง โช้กอัพแก๊ส และเหล็กกันโคลงที่ด้านหน้า ส่วนด้านหลังเป็นชุดคานทอร์ชั่นบีมขนาด 110 ซม. ด้วยเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูง Magnatic Arc และโช้กอัพแก๊สหายห่วงเลยค่ะ จะใช้ความเร็วสูงแค่ไหนก็ตาม ขอบอกว่าช่วงล่างแน่นหนึบหนับ ช่วยเพิ่มความเร้าใจ และความสปอร์ตของตัวรถให้ชัดขึ้น จังหวะทำความเร็วสูง จะเปลี่ยนเลน เร่งแซง เครื่องยนต์และช่วงล่างตอบสนองได้สะใจจริง ๆ

ส่วนออปชั่นความปลอดภัยจัดเต็มได้แบบหายห่วง อุ่นใจได้ทุกการเดินทางด้วยระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ, เบรก ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control, ถุงลมนิรภัยด้านหน้าและด้านข้าง 4 ใบ

ตลอดช่วงการเดินทางทริปนี้ต้อง วิ่งสลับแดด สลับฝนให้เซ็นเซอร์วัดแสง ไฟหน้าเปิดและปิดอัตโนมัติตามแสงสว่างภายนอก และปัดน้ำฝนทำงานอัตโนมัติเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับพบหยดน้ำฝนบนกระจังบังลม หน้า แถมรถคันนี้ยังมี Follow Me Home ไฟหน้าจะติดค้างไว้เพื่อส่องสว่างนำทางไว้ชั่วขณะเมื่อดับเครื่องยนต์ด้วย รายละเอียดออปชั่นของรถคันนี้มีมาเพียบจริง สุดท้าย คะแนนความประทับใจได้ไปเต็ม 10 แล้ว

อัตราความประหยัดน้ำมันก็ไม่แพ้กัน เบ็ดเสร็จสำหรับการทดสอบครั้งนี้ระยะทางวิ่งรวม 700 กว่ากิโลเมตร กับ น้ำมัน 1 ถังที่ ขนาดความจุ 60 ลิตร คำนวณอัตราสิ้นเปลื้องแบบหยาบได้เฉลี่ยประมาณ 12 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตรกับเครื่องยนต์ขนาดนี้ ต้องปรบมือให้กับความประหยัดจริง ๆเทียบขุมพลังสมรรถนะในการขับขี่ อัตราสิ้นเปลือง ถือว่าครูซคันนี้เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยราคาค่าตัว 1.248 ล้านบาท