ประชาชาติธุรกิจ
ออนไลน์

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

เพิ่ม "ดีลเลอร์" ยึดตลาดรถอุดรฯ ค่ายญี่ปุ่นคึก - รถหรูทุ่มจัดมอเตอร์โชว์

updated: 07 ก.ย. 2555 เวลา 12:29:13 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

นาทีนี้ตลาดรถยนต์ในจังหวัดอุดรธานีร้อนแรงอย่างยิ่ง โดยเฉพาะกลุ่มดีลเลอร์รถยนต์ค่ายญี่ปุ่นทั้งมาสด้า-มิตซูบิชิ-นิสสัน-โตโยต้า เนื่องจากมีการแข่งกันเพิ่มดีลเลอร์และเร่งสร้างโชว์รูมใหม่รองรับยอดขายที่พุ่งขึ้น

ภาพรวมตลาดรถยนต์ญี่ปุ่นมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่องในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่กลุ่มทุนโค้วยู่ฮะจาก จ.ขอนแก่น ได้ทำตลาดรถมาสด้าในปี 2553 โดยลงทุน 3-4 ล้านบาทปรับแต่งโชว์รูมร้างบนถนนทหาร ซึ่งเดิมเคยเป็นดีลเลอร์รถเบนซ์ใน จ.อุดรธานี ตั้งแต่ปี 2530 และยกเลิกไปในช่วงวิกฤตฟองสบู่แตก ปี 2533 กลับมาทำตลาดอีกครั้งโดยมาสด้าโค้วยู่ฮะมียอดขายปีแรก 200 คัน ซึ่งเป็นดีลเลอร์

มาสด้ารายที่ 2 ต่อจากกลุ่มเจริญศรี หรือมาสด้าเจริญศรีที่ผูกขาดยี่ห้อนี้มานาน ล่าสุดได้ขายโชว์รูมให้กับนักธุรกิจรถมือสองใน จ.ขอนแก่น

ขณะเดียวกัน บริษัท มาสด้า วี แอนด์ พี มอเตอร์เซลส์ จำกัด ซึ่งยกเลิกเป็นดีลเลอร์ฮอนด้าหนองคายเดิมหันมาทำตลาดมาสด้าในอุดรธานีด้วย ขณะนี้กำลังก่อสร้างโชว์รูมขนาดใหญ่

ส่วนค่ายมิตซูบิชิ หลังจากกลุ่มเจริญศรียกเลิกไป กลุ่มเจียงได้เข้ามาทำตลาดแทนในปี 2553 ขณะที่กลุ่มทุนรถยนต์มือสองจากขอนแก่น ก็ได้สิทธิ์ทำตลาดเช่นกัน


นายกิตติพงษ์ สกุลคู กรรมการผู้จัดการเจียงกรุ๊ป เปิดเผยว่า ได้ลงทุนสร้างโชว์รูมตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมืองระหว่างทางออก จ.หนองคาย และสกลนคร พื้นที่ 10 ไร่ ใช้งบฯลงทุน 50 ล้านบาท ในปีแรกมียอดขายรถยนต์มิตซูบิชิในอุดรธานี 300-350 คัน

นายเด่นพร อังสนันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตซูอุดร จำกัด เปิดเผยว่า เดิมทำธุรกิจขายรถยนต์มือสองที่ขอนแก่น และได้สิทธิ์ทำตลาดมิตซูบิชิจึงได้ซื้อที่ดินและโชว์รูมของโค้วยู่ฮะในราคา 80 ล้านบาท และตกแต่งเป็นโชว์รูมใหม่อีก 20 ล้านบาท เริ่มต้นทำตลาดตั้งแต่เดือน ก.พ. 55 มียอดขายรถเก๋ง 60% จะจัดงานแกรนด์โอเพ่นนิ่งวันที่ 9 ก.ย.55 บริษัทแม่ตั้งเป้าปีนี้ 700-800 คัน โดยมองกลุ่มลูกค้าข้าราชการ ค้าขาย ชาวไร่และสวนยางค่ายนิสสัน หลังจากนิสสันอุดรฯผูกขาดรายเดียวมานาน ล่าสุด ณัฐมอเตอร์เซลล์ ดีลเลอร์รถจักรยานยนต์ฮอนด้าที่มียอดขายสูงสุดในอุดรฯได้เข้าสู่การค้ารถยนต์ในชื่อ "ณัฐ ออโต้คาร์"

นายวิชัย เฟื่องทวีโชค กรรมการผู้จัดการ ณัฐ ออโต้คาร์ เปิดเผยว่า โชว์รูมณัฐ ออโต้คาร์ลงทุนกว่า 100 ล้านบาทเปิดให้บริการไปแล้ววันที่ 11 ก.ค. 55 เป็นโชว์รูมทันสมัยที่สุด

ด้านค่ายโตโยต้า ตระกูล "อรุณยะเดช" ผูกขาดธุรกิจรายเดียวมานาน ล่าสุดเปิดบริษัทใหม่ชื่อ บริษัท โตโยต้าไทยธานี จำกัด รองรับการเป็นดีลเลอร์รายที่ 2

ขณะที่กลุ่มเจริญศรีโดย "นายหาญชัย ทีฆธนานนท์" อดีตผู้บริหารศูนย์การค้าเจริญศรีคอมเพล็กซ์ ได้ร่วมทุนกับนักธุรกิจญี่ปุ่น Mr.Katsuhiko Yamasaki, Management Group TOYOTA COROLLA SHIN-OSAKA Co.,Ltd. เปิดบริษัท โตโยต้า ชิณณ์ นนท์ อุดรธานี จำกัด ถือสิทธิ์ดีลเลอร์รายที่ 3

นายขวัญชัย อรุณยะเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า ผู้จำหน่ายโตโยต้าอุดรธานี จำกัด เปิดเผยว่า ทุ่มงบฯกว่า 200 ล้านบาทสร้างโชว์รูมโตโยต้าครบวงจรเพื่อจะเปิดให้ทันปลายปี 2555

ส่วนค่ายรถยนต์ฮอนด้ายังคงมีดีลเลอร์รายเดียว คือ บริษัท อุดรทวีทรัพย์ (1990) จำกัด และขยายตลาดเป็นดีลเลอร์ฮอนด้า จ.หนองบัวลำภู และหนองคาย

 

ในส่วนของตลาดรถหรู พันตรีธัญเทพ ธรรมะกูรธร ประธาน บริษัทรอยัล แกลอรี่ เดอะ วีสปีด ผู้ค้ารถนำเข้าในอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังเปิดโชว์รูมรถหรูนำเข้าบริเวณถนนเลี่ยงเมืองตั้งแต่เดือน มี.ค. 54 มียอดขายแล้ว 150 คัน ล่าสุดร่วมมือกับศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า อุดรธานี จัดงาน ISAN MOTOR SHOW 2012 วันที่ 5-11 ก.ย. 55 โดยนำเข้ารถยนต์แบรนด์ดังระดับโลกกว่า 14 แบรนด์ ไม่ต่ำกว่า 50 คัน ราคาเริ่มต้น 2.5-3.5 ล้านบาท มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท มาจัดแสดงและมีรถหรูมือสองพวงมาลัยซ้ายมานำเสนอแก่ลูกค้า พม่า กัมพูชา และ สปป.ลาว