ประชาชาติธุรกิจ
เกาะกระแสโลก

วันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"กูเกิ้ล"ออกแอป"ยูทูปใหม่ บนไอโฟน-ไอแพด

updated: 11 ก.ย. 2555 เวลา 18:35:57 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

 

 สำนักข่าวเอพีรายงานว่า "ยูทูป"ได้ปรับปรุงโปรแกรมสำหรับ"ไอโฟนและไอแพด" ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างกูเกิลและแอปเปิล  เนื่องจากกูเกิล และแอปเปิลไม่ทบทวนสัญญาในข้อตกลงซึ่งมีอายุ 5 ปี นับตั้งแต่การเริ่มให้บริการของ"ยูทูป" หนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่ติดตั้งในไอโฟนและไอแพด 


 โดยแอปเปิล กำลังจะย้ายแอปพลิเคชั่น "ยูทูป"ออกจากระบบปฎิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ หรือ iOS ของตนเอง ซึ่งควรจะเริ่มก่อน"ไอโฟน"รุ่นล่าสุดจะออกสู่ตลาดในวันพุธนี้ (12ก.ย.) 


 ทั้งนี้ "กูเกิ้ล"ออกแอปพลิเคชั่น "ยูทูปเวอร์ชั่นใหม่" เมื่อวันที่ 11 ก.ย. โดยได้ออกแบบให้แอปเวอร์ชั่นล่าสุดง่ายสำหรับสาวกไอโฟน และไอแพดนับล้านที่ต้องการดูคลิปวิดีโอจากยูทูป แอปใหม่จะเป็นตัวทำเงินให้กูเกิล และผู้สร้างวิดิโอมากขึ้น เพราะอนุญาตให้มีโฆษณาบนคลิปได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่แอปเปิลไม่อนุญาตสำหรับเวอร์ชั่นก่อนหน้า


 การแบนโฆษณาบนคลิปวีดีโอเหล่านั้น เป็นการปกป้องคลิปวีดิโอที่แสดงบนระบบ iOS เพราะเจ้าของลิขสิทธิ์บางรายไม่อนุญาตให้เนื้อหาปรากฎในที่ที่ไม่ได้จ่ายเงิน


 "ผู้ใช้ระบบ iOS แบบใหม่จะดูยูทูปบนสมาร์ทโฟน และเท็ปเลตได้เมื่อโหลดแอปพลิเคชั่นจากกูเกิ้ล ซึ่งเราได้เสนอสิ่งที่ดีกว่าต่อผู้ใช้ไอโฟน"ฟรานซิสโก วาเรลา กรรมการของยูทูป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรกล่าว


 อย่างไรก็ตาม แอปเปิลไม่แสดงความเห็นต่อการอ้างดังกล่าวของกูเกิลแต่อย่างใด