ประชาชาติธุรกิจ
เศรษฐกิจในประเทศ

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

อิชิตันกรุ๊ปยึดโรจนะ-นวนคร ลุยขยายอุตฯอาหารชานเมือง

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 12 ก.ย. 2555 เวลา 09:15:57 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

"อิชิตัน กรุ๊ป" ยึดหัวหาดนิคมอุตสาหกรรมชานเมือง "โรจนะ" เทงบฯลงทุน 200 ล้านบาท เร่งขยายโรงงานป้อนอุตสาหกรรมอาหาร พร้อมเล็งขยายแนวรุกต่อ "นวนคร" โคราช ตั้งเป้าเพิ่มกำลังผลิตกวาดรายได้ปีུ กว่า 6,000 ล้านบาท

นายตัน ภาสกรนที กรรมการอำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า มีแผนขยายการลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พื้นที่ 10 ไร่ โดยจะใช้เงิน 200 ล้านบาท พัฒนาจากพื้นที่ส่วนที่เหลือในโครงการกรีน แฟคทอรี่ให้แล้วเสร็จภายใน 2-3 ปีหน้า เน้นการสร้างครัวกลางที่มีมาตรฐานระดับครัวของสายการบินนานาชาติ รวมทั้งกำลังศึกษาพื้นที่การลงทุนแห่งใหม่ในเขตประกอบการอุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดนครราชสีมา รองรับกลยุทธ์การขยายเครือข่ายธุรกิจร้านอาหารออกสู่ต่างจังหวัดขนาดใหญ่ภาย ในปี 2557 รวมถึงลงทุนทำโครงการศูนย์การเรียนรู้การอยู่ร่วมกันอย่าง สมดุล ในชื่อ "ตันแลนด์" บนพื้นที่กว่า 2000 ตร.ม. บริเวณชั้น 2 ได้จำลองโรงงานอิชิตัน เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของชาเขียวอิชิตัน และเรียนรู้การสร้างสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

ทาง เครืออิชิตัน กรุ๊ป ให้ความสำคัญกับหลักการผลิต 3 ข้อ คือ การใช้เทคโนโลยีขั้นสูง (High Tech) ความเร็วสูง (High Speed) และถูกสุขลักษณะ (Hygiene) โดยเฉพาะอย่างหลังสุด ซึ่งร้านค้าปลีกสมัยใหม่ให้ความสำคัญอย่างมาก

ส่วนสถานการณ์รายได้ครึ่งปีแรกสามารถทำได้สูงกว่าเป้าหมาย 1,500 ล้านบาท และตลอดปี 2555 จะทำให้ถึง 3,000 ล้านบาท โดยช่วง 4-5 เดือนหลังก่อนสิ้นปี ได้จัดทำแคมเปญกระตุ้นยอดขายช่วงฤดูฝน (low season) อีกครั้ง และมีความมั่นใจปี 2556 จะทำรายได้ถึง 4,000 ล้านบาท

"ตลาดของชา พร้อมดื่มในไตรมาส 1-3 ปีนี้ ยอดขายเติบโต 40% คาดว่าทั้งปีจะทำได้มากกว่า 30% มีมูลค่า 12,000-13,000 ล้านบาท เพราะมีปัจจัยหนุนด้านการลงทุนทางการตลาดของทุกแบรนด์ และสามารถเติบโตต่อเนื่อง โดยประเมินจากตลาดต่างประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าน้ำอัดลมถึง 2-3 เท่า แม้การแข่งขันสูงขึ้นจะทำให้กำไรสุทธิลดลง แต่ปริมาณขายที่สูงขึ้นจากขนาดตลาดที่ใหญ่ขึ้นทำให้ธุรกิจอยู่ได้"

นาย วิโรจน์ สุภาสูรย์ ผู้จัดการโรงงานอิชิตัน กรีน แฟคทอรี่ เปิดเผยว่า การพัฒนาโรงงานผลิตเครื่องดื่มอิชิตัน มี 4 ไลน์การผลิต แบ่งเป็น แบบกล่อง 2 ไลน์ ผลิตได้ 2-3 แสนกล่อง/วัน แบบขวด 2 ไลน์ ซึ่งหนึ่งในนั้นเพิ่งติดตั้งเสร็จเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ผลิตได้ 8-9 แสนขวด/วัน การจำหน่ายอยู่ในประเทศ 90% ต่างประเทศ 10% เช่น กลุ่มอินโดไชน่า ออสเตรเลีย ยุโรป โดยมีรสที่ได้รับความนิยมคือ รสน้ำผึ้งมะนาว เก๊กฮวย และข้าวญี่ปุ่น สัดส่วนรวมกัน 65-70% ของทั้งหมด

สำหรับ การผลิตใช้เทคโนโลยีการผลิตและบรรจุเย็นแบบปลอดเชื้อ (Cold Aseptic Filling) ซึ่งช่วยรักษาคุณค่าอาหาร ประหยัดพลังงาน และลดการใช้พลาสติก แม้เป็นเทคโนโลยีเดียวกับโออิชิ แต่เป็นรุ่นใหม่กว่าจึงประหยัดพลังงานได้ 30% ซึ่งเป็นสัดส่วนที่มากกว่า ด้านนโยบายค่าแรง 300 บาท/วัน ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะส่วนใหญ่พึ่งพาเทคโนโลยี คนงานทั้งหมดมีเพียง 80 คน นอกจากนี้ได้ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำท่วมในนิคมโรจนะ ผ่านทางเว็บไซต์พบว่าดำเนินการใกล้เสร็จแล้ว