ประชาชาติธุรกิจ
ไอซีที

วันที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ไมโครซอฟท์เตือนผู้ใช้ "ไออี" เสี่ยงถูกแฮก แนะหลีกเลี่ยงใช้ชั่วคราว

Prev
1 of
Next

คลิกภาพเพื่อขยาย

updated: 18 ก.ย. 2555 เวลา 12:42:42 น.

ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

ไมโครซอฟท์คอร์ปเตือนว่า จุดบกพร่องที่เพิ่งพบใหม่ในอินเทอร์เน็ตเอ็กซ์พลอเรอร์ (ไออี) ซึ่งเป็นเว็บบราวเซอร์ของบริษัททำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) เสี่ยงถูกนักเจาะระบบ (แฮกเกอร์) โจมตี และแนะนำให้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ความปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยง
 
ไมโครซอฟท์แจ้งว่า จุดบกพร่องนี้กระทบผู้ใช้หลาย 100 ล้านคน พีซีที่หลงเข้าเว็บไซต์มุ่งร้ายจะถูกแฮกเกอร์ขโมยข้อมูลหรือเข้ายึด ขอแนะนำให้ผู้ใช้ติดตั้งซอฟต์แวร์ความปลอดภัยชื่อ EMET โดยดาวน์โหลดได้ฟรีที่เว็บไซต์ http://blogs.technet.com/b/msrc/ เพื่อใช้เป็นการชั่วคราวในระหว่างที่ไมโครซอฟท์กำลังแก้ไขความบกพร่องและจะออกไออีเวอร์ชันใหม่ที่ปลอดภัยกว่าเดิม ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ไมโครซอฟท์น่าออกไออีใหม่ได้ภายใน 1 สัปดาห์

 

อย่างไรก็ดี เนื่องจากการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใหม่มีขั้นตอนยุ่งยากที่ต้องดำเนินการหลังจากนั้นหลายอย่าง ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะผู้ใช้อินเทอร์เน็ตให้เลิกใช้ไออีชั่วคราว แล้วเปลี่ยนไปใช้เว็บบราวเซอร์คู่แข่งแทน เช่น โครมของกูเกิล ไฟร์ฟ็อกซ์ชองโมซิลลา โอเปราของโอเปราซอฟท์แวร์เอเอสเอ ผลสำรวจพบว่า เดือนที่แล้วมีผู้ใช้ไออีร้อยละ 33 มากเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากโครมที่มีผู้ใช้ร้อยละ 34

 

นักวิจัยในลักเซมเบิร์กเป็นผู้พบจุดบกพร่องของไออีเมื่อวันศุกร์ หลังจากพีซีของเขาติดพอย์ซันไอวี (Poison Ivy) เป็นซอฟต์แวร์มุ่งร้ายที่แฮกเกอร์ใช้โจรกรรมข้อมูลหรือควบคุมพีซีจากระยะไกล เมื่อวิเคราะห์ก็พบว่าพอย์ซันไอวีอาศัยจุดบกพร่องที่เรียกว่า ซีโรเดย์ (zero-day) ในไออี เข้ามาในระบบพีซีของเขา

 

 

 

ที่มาสำนักข่าวไทย